5 điều các cô gái cần làm trước khi bắt đầu một tình yêu mới

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 24/04/2018 19:23:49

Lời khuyên của chuyên gia tâm lý Jill P.Weber sẽ giúp bạn nhận biết ý muốn bản thân và hiểu được đối phương trước khi tiến tới một tình yêu mới.

Tiến sỹ tâm lý Jill P.Weber, tác giả của nhiều quyển sách nổi tiếng về tình yêu như Breaking Up & Divorce (Chia tay và ly hôn), Building self-esteem (Xây dựng lòng tự trọng) đã đưa ra danh sách những điều bạn nên làm trước khi quyết định bắt đầu một tình yêu mới. Theo Weber, người có được hạnh phúc trong tình yêu thường dành thời gian để phát triển bản thân hơn là tìm mọi cách để thu hút đối phương. Thay vì cố gắng gây ấn tượng với người khác, hãy tập trung vào những nguyên tắc dưới đây và theo thời gian, một nửa đích thực của bạn sẽ xuất hiện.

Hiểu rõ bản thân

Nếu bạn chưa hiểu rõ bản thân về mặt tình cảm lẫn tình dục, bạn sẽ dễ bị cảm xúc chi phối. Bên cạnh đó, bạn sẽ nảy sinh hy vọng phi thực tế là tìm kiếm một người có thể hiểu được bạn muốn gì, trong khi ngay cả bạn cũng không thể trả lời câu hỏi đó. Vì vậy, khi bắt đầu một tình yêu mới, việc trao đổi trực tiếp với đối phương về cảm xúc và khía cạnh tình dục là một điều quan trọng. Bạn nên quan sát và thấu hiểu tâm lý của mình đối với những sự việc diễn ra xung quanh. Sau đó, thẳng thắn bày tỏ và cho họ biết suy nghĩ của bạn. Điều này sẽ giúp người khác hiểu hơn về con người bạn và có cách cư xử sao cho phù hợp.

Bắt đầu tình yêu mới 1

Bạn không nên thử thách người khác phải hiểu được điều bạn muốn. (Ảnh: Unsplash)

Không biện minh cho lỗi lầm của người khác

Có một thói quen khá phổ biến là chúng ta thường không nhận ra lỗi của người mà chúng ta đang để mắt tới. Nếu một người đàn ông nói với bạn rằng: “Anh chưa nghiêm túc nghĩ về mối quan hệ này” hay “Anh cần thêm không gian”, hãy để anh ấy bước ra khỏi tâm trí bạn và bắt đầu một tình yêu mới. Cách mỗi người cư xử chính là tấm gương phản chiếu tính cách của họ. Do đó, khi có một người thiếu tôn trọng bạn, đừng tự huyễn hoặc bản thân bằng những lý do không căn cứ để biện minh cho họ.

tình yêu mới 2

Thay vì tự tạo lý do để tha thứ cho người khác, bạn nên tỉnh táo nhìn nhận tính cách và con người của họ thông qua cách cư xử. (Ảnh: Unsplash)

Tránh xa mối quan hệ bắt đầu bằng tình dục

Trong quyển sách Sex, want intimacy, Weber đã giải thích từ “sextimacy” như một chu kỳ để đạt được tình yêu thông qua tình dục một cách vội vàng. Nếu bạn hy vọng mối quan hệ bắt đầu bằng tình dục sẽ dẫn đến một tình yêu chân chính thì đó là một sai lầm to lớn. Nghiên cứu cho thấy các cặp đôi xuất phát từ nhu cầu tình dục sẽ không thể gắn bó lâu dài. Tình yêu đích thực nên khởi nguồn từ lòng chân thành và sự quan tâm dành cho nhau. Một người thực sự yêu bạn sẽ không đặt sự tiếp xúc thân thể lên hàng đầu mà thay vào đó, họ sẽ cố gắng hiểu và yêu thương chính con người bạn.

Bắt đầu tình yêu mới 3

Bạn không nên bắt đầu một tình yêu bằng nhu cầu về thể xác. (Unsplash)

Tình yêu và sự gần gũi trong thời đại kỹ thuật số
Bạn đang trong tình trạng Ế, thậm chí là rất Ế, vậy tại sao bạn không thử hẹn hò online? Nếu bạn cho rằng đây là phương pháp hẹn hò đầy rủi ro,...

Đừng phụ thuộc quá nhiều vào ý kiến của cha mẹ

Khi trưởng thành, chúng ta cần sống độc lập với suy nghĩ và yêu cầu của cha mẹ. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn không dành thời gian ở bên cạnh và chia sẻ với họ về những gì bạn muốn. Nó chỉ đơn giản là bạn có thể thoải mái đưa ra quyết định cho cuộc đời của mình. Nếu để cha mẹ kiểm soát, bạn sẽ không thể tìm được một nửa đích thực. Ngoài ra, việc bắt đầu một tình yêu mới với hy vọng người đó có thể chăm sóc bạn như cách cha mẹ vẫn hay làm là một điều không tưởng. Bạn phải tự nhận thức về mục tiêu, nhu cầu và cảm xúc của bản thân. Và điều quan trọng hơn hết là bạn không nên đặt quyền quyết định cảm xúc của mình vào tay người khác, ngoại trừ bạn.

tình yêu mới 3

Không ai có thể quyết định hạnh phúc thay cho bạn. (Ảnh: Unsplash)

Đặt mình vào tình huống mới

Một suy nghĩ thường gặp của các cô gái là họ sẽ tự mình làm mọi việc trước khi một nửa đích thực xuất hiện. Theo kinh nghiệm của Weber, điều này có thể đẩy bạn vào trạng thái kiêu căng, bất cần, từ đó dễ gây ra cảm giác cô đơn. Khi “một mình” trở thành thói quen, bạn sẽ khó bắt đầu tình yêu mới. Thay vì đóng chặt cánh cửa lòng mình, hãy thử đón nhận cơ hội mới để bắt đầu. Thông qua lăng kính của đối phương, bạn sẽ nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

Đặt mình vào không gian mới, trải nghiệm mới sẽ kích thích khả năng phát triển và thích nghi của bộ não. Điều này có thể bắt đầu từ những việc bạn chưa bao giờ làm như tham gia vào một câu lạc bộ, một chương trình tình nguyện hoặc một lớp học kỹ năng, miễn sao nó phản ánh đúng tâm lý và tính cách con người bạn. Thông qua đó, bạn sẽ gặp được nhiều người và khám phá được nhiều khía cạnh của bản thân hơn. Đừng ngồi yên chờ đợi, hãy năng động tự tạo cơ hội cho chính mình.

tình yêu mới 1

Đặt mình vào môi trường mới sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội gặp gỡ mọi người và khám phá giá trị của bản thân. (Ảnh: Unsplash)

Xem thêm:

Đố bạn ngăn được nước mắt trước 8 MV Kpop nói về nỗi buồn chia ly trong tình yêu

10 điều mà người đàn ông tốt sẽ không bao giờ làm trong tình yêu

Nhóm thực hiện

Thùy Dung (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Psychologytoday)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống