Bỗng dưng bị “lộ”

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/06/2013 15:16:52

(Phái đẹp – ELLE) Tôi và một số bạn bè đã từng “chơi” với lửa và sau đó chúng tôi đều rút ra cho mình những bài học về tính cẩn thận và sự chuyên nghiệp tại nơi làm việc.

-000

Chuyện lộ ảnh nóng của giới ca sĩ, người mẫu, diễn viên có lẽ đã quá nhàm, nhưng những vụ việc xảy ra tại công sở của giới văn phòng cũng “nóng” không kém và luôn là những kinh nghiệm đau thương cho khổ chủ.

Một trong những khía cạnh nho nhỏ trong cái chủ đề to tát mà tôi muốn đề cập đến là chuyện khổ chủ để lộ ảnh riêng tư. Điều trớ trêu là những “sự kiện” này hoàn toàn do vô ý, bất cẩn và đôi khi vì sự thiếu chuyên nghiệp của chủ nhân.

Ví như cô bạn tôi hôm vừa rồi đọc tin trên báo mạng thấy có bài viết về một trang web ở nước ngoài ký kết hợp đồng mời cô nàng nghiện ngập Lilo đóng phim, thấy tên trang web hiện lù lù ở trên mặt báo bèn gõ thử lên “Gúc gờ” xem thế nào, ai dè vừa mở ra thì hàng trăm trang web với những hình ảnh mát mẻ ùn ùn kéo về màn hình như cơn dông mùa hạ. Cô bạn tội nghiệp run rẩy chân tay vì hoảng và cứ ngồi nhìn trân trân vào màn hình. Đúng lúc đó thì sếp đi qua, chẳng biết giải thích thế nào trước “hiện tượng” lạ thế là bạn tôi ngồi khóc tu tu.

Như thế vẫn chưa thấm tháp vào đâu so với vụ lộ ảnh nóng mà chính tôi gặp phải vài năm trước. Cả phòng đi dã ngoại chụp hình, tôi cũng hào hứng vác cái máy ảnh xịn của chồng theo để làm vài “pô” cho đã. Về đến công ty khấp khởi load ảnh ra khỏi máy và tống hết lên server để chia sẻ với đồng nghiệp. Năm phút sau anh bạn tôi nhắn một cái tin “Em ơi sao vợ chồng em lại có hình nóng ở đây thế này?”. Tôi tá hỏa kiểm tra lại thì chẳng hiểu tại sao đống hình hôm trước “nghịch chơi” lại hiện lù lù trên màn hình xen lẫn với cảnh đầm sen, thác đổ. Tôi vội xóa hết rồi hốt hoảng chạy tới chạy lui hỏi từng người xem đã ai “cóp” về máy tính cá nhân chưa. May mà chưa ai kịp xem ngoại trừ anh bạn tôi với một câu trấn an “lỗi thường gặp ý mà, ai chẳng có lần nghịch dại”. Bản thân tôi sau đấy ngoài mặt thì cứ coi như không có chuyện gì xảy xa nhưng trong lòng thì thực sự cảm thấy ê chề. Liệu anh bạn tôi có biết giữ mồm giữ miệng? Liệu có ai đấy khác đã xem mà không nói cho tôi biết?

Ngoài máy tính, điện thoại cũng là một phương tiện gây phiền toái cho những khổ chủ thích làm “người mẫu”. Cô bạn của tôi một lần để quên Iphone ở căng tin đã bị một số đồng nghiệp “kiểm tra” nội dung. Sau đấy cả công ty đã đồn thổi ầm ĩ khiến cô bạn đáng thương phải xin nghỉ việc và chuyển sang công ty khác.

Với những vụ show “hàng” ngoạn mục như của tôi và những người mà tôi từng biết, hầu hết ai cũng cảm thấy hổ thẹn trong lòng. Phần lớn nạn nhân đều không muốn và không có ý định khoe khả năng “đóng phim” hay làm “người mẫu” với bất kỳ ai. Nói thế không phải để bao biện mà tôi chỉ muốn chia sẻ điều này với mọi người nhằm tránh biến mình thành nạn nhân bất đắc dĩ.

Ai cũng có lần muốn lưu giữ lại những giây phút đẹp, ngớ ngẩn hay ngông cuồng, nhưng phải luôn nhắc nhở bản thân không được phép mang những hình ảnh này đến chốn công sở dù là ở điện thoại, thẻ nhớ, email hay là máy tính cá nhân bởi một khi sự việc đã xảy ra thì khả năng kiểm soát là không thể. Đấy là chưa kể hậu quả nặng nề khi những hình ảnh đó lọt vào tay những người có ý đồ đen tối muốn tung lên mạng và truyền bá khắp mọi nơi nhằm bôi nhọ bạn.

Nếu chẳng may sự việc có xảy ra thì cần nhất là sự bình tĩnh. Có thể đề nghị nhân viên IT kiểm tra máy tính và xóa hết ở ổ cứng, máy tính cá nhân và trên server, giải thích rõ ràng với sếp để tránh điều tiếng cũng như khả năng bị kỷ luật bởi ở một số công ty lớn và chuyên nghiệp, xem và truyền bá những hình ảnh “nóng” là không được phép và thậm chí hậu quả có thể là bị buộc thôi việc.

Ngẫm lại thì các cụ nói quá đúng, không có lửa làm sao có khói. Tôi và một số bạn bè đã từng “chơi” với lửa và sau đấy chúng tôi đều rút ra cho mình những bài học về tính cẩn thận và sự chuyên nghiệp tại nơi làm việc của mình.

Bài RICKY NGUYEN – Ảnh CORBIS

Phái đẹp ELLE
ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống