Làm thế nào để chia tay trong êm đẹp?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/10/2021 00:35:30

Chia tay là quyết định đau khổ nhất nhưng đó cũng là cách giúp bạn trưởng thành để đón nhận những điều tốt đẹp hơn từ cuộc sống.

Khi yêu, chúng ta không thể tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, giận hờn. Mặc dù những vấn đề trong tình yêu luôn khiến bạn đau đầu, nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng chấm dứt chuyện tình cảm của mình. Tìm thấy một nửa của đời mình không phải là điều dễ dàng. Trước khi quyết định nói lời chia tay, bạn hãy bình tĩnh cùng người ấy tìm cách giải quyết những khúc mắc giữa hai người.

Nỗ lực cuối cùng để hàn gắn

Trò chuyện cùng nhau

Không chỉ trong tình yêu mà trong tất cả các mối quan hệ, giao tiếp là cách tốt nhất để chúng ta hiểu được mong muốn của đối phương. Đừng cố gắng né tránh vấn đề và tự an ủi rằng mình vẫn ổn. Hãy thẳng thắn chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình và chân thành lắng nghe quan điểm của người ấy để cải thiện mối quan hệ này. Hai bạn có thể cùng nhau ôn lại kỷ niệm cũ, nhớ về thời gian đầu ở bên nhau, những giây phút thăng trầm mà cả hai đã từng trải qua để trân trọng sự hiện diện của nửa kia trong cuộc đời mình.

nỗ lực hàn gắn trước khi chia tay

Ảnh: Unsplash/ Fabrício Severo

Tìm đến chuyên gia tư vấn tâm lý

Đôi khi, vì đã chịu nhiều tổn thương và ấm ức mà người trong cuộc không còn sáng suốt để giải quyết mâu thuẫn. Trước khi quyết định chia tay, bạn hãy tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn tâm lý. Hãy thoải mái chia sẻ vấn đề của mình và người ấy để nhận được lời khuyên và giải pháp phù hợp, cải thiện chuyện tình cảm của hai bạn.

gỡ rối tình cảm trước khi quyết định chia tay

Ảnh: Pexels/ Anthony Shkraba

Tha thứ cho đối phương

Hãy lắng nghe trái tim và tự hỏi bản thân: Mình còn yêu người ấy không? Mình sẽ ổn nếu tiếp tục chuyện tình cảm này chứ? Nếu nhận thấy mối quan hệ này vẫn còn cứu vãn được, hãy cho mình và nửa kia cơ hội để sửa chữa sai lầm. Tha thứ cũng là một cách để bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn và duy trì tình cảm tốt đẹp giữa hai bạn.

hàn gắn tình cảm trước khi quyết định chia tay

Ảnh: Pexels/ Marina Abrosimova

Nếu bạn vẫn muốn chấm dứt mối quan hệ này, làm sao chia tay trong êm đẹp?

Sau nhiều lần cố gắng, bạn nhận thấy cả hai không thể cùng nhau bước tiếp. Đi đến quyết định chia tay là điều không dễ dàng. Hãy cố gắng kết thúc mọi chuyện một cách êm đẹp để hạn chế làm cả hai tổn thương.

Chọn thời điểm thích hợp

Đừng nói lời chia tay qua điện thoại mà hãy gặp trực tiếp đối phương để cùng nhau nói chuyện. Đó là cách bạn thể hiện sự tôn trọng của mình và giúp họ đỡ băn khoăn về lý do kết thúc mối quan hệ thông qua cảm xúc trên gương mặt của bạn. Hãy cân nhắc lựa chọn địa điểm và thời gian thích hợp, ví dụ như đừng đề cập đến vấn đề này khi họ đang bận rộn với công việc, thay vào đó, bạn có thể hẹn gặp mặt ở một quán cà phê sau giờ làm.

chọn thời điểm thích hợp để chia tay

Ảnh: Unsplash/ Priscilla Du Preez

Tránh nói những lời khiến họ bị tổn thương

Bạn hãy giải thích rõ ràng lý do bạn muốn chia tay để họ hiểu được rằng cả hai đã không còn chung tiếng nói để tiếp tục duy trì mối quan hệ. Dù ít hay nhiều, chắc chắn họ sẽ rất buồn khi hai bạn đi đến quyết định này. Thành thật nói ra mong muốn của mình là điều rất quan trọng, nhưng bạn cũng không nên thể hiện cảm xúc tức giận, uất ức hay chỉ trích, đổ lỗi cho họ bởi hành động đó chỉ khiến cho hình ảnh của bạn trong mắt họ trở nên tồi tệ hơn. 

Chuẩn bị tinh thần trước phản ứng của đối phương

Khi bạn là người nói lời chia tay, bạn cần chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Hãy chân thành lắng nghe, giải đáp mọi thắc mắc của họ và chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra. Vì đau lòng nên có lẽ họ sẽ khóc và cố gắng níu giữ mối quan hệ này, nhưng bạn cũng cần phải cẩn thận trước những hành động, phản ứng mạnh từ đối phương.

cách chia tay mà không làm tổn thương đối phương

Ảnh: Pexels/ cottonbro

Giữ khoảng cách

Có thể bạn sẽ đề nghị làm bạn với người yêu cũ, nhưng hãy hiểu rằng cả bạn và họ đều cần thời gian để ổn định tâm lý sau khi chia tay. Nếu cả hai quyết định vẫn giữ liên lạc, hãy thể hiện cho họ thấy rằng về sau hai người chỉ dừng lại ở mức độ bạn bè. Đừng hứa hẹn hay gieo hy vọng về một cơ hội tái hợp trong tương lai.

làm thế nào để chia tay trong êm đẹp

Ảnh: Pexels/ Alena Darmel

Dù bạn là người nói lời chia tay nhưng chắc chắn bạn vẫn sẽ đau lòng khi phải tập làm quen với cuộc sống mới thiếu vắng hình bóng người mình yêu. Hãy tin rằng bạn sẽ vượt qua được khoảng thời gian khó khăn này để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Nhóm thực hiện

Bài: Hải Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: healthline

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống