Chia tay mùa Giáng sinh, khó hay dễ?

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/12/2017 10:40:45

Chia tay mùa Giáng sinh, nghe thôi cũng đủ để chúng ta cảm nhận được sự trống trải ấy kinh khủng đến nhường nào. Thế nhưng, có nên vì thế mà trì hoãn một chuyện không sớm thì muộn cũng sẽ xảy ra?

Làm thế nào để "tạm xa nhau" mà không dẫn đến chia tay?
Với tất cả những vấn đề phức tạp trong cuộc sống chúng ta, không còn là chuyện lạ khi bạn muốn tạm ngừng một mối quan hệ để có những khoảng lặng...

Chia tay là chuyện chẳng hề dễ dàng với bất kỳ ai và vấn đề này càng trở nên nhạy cảm hơn bội phần nếu chúng chẳng may xuất hiện trong mùa lễ hội. Một số người có quan điểm rằng sẽ tốt hơn nếu họ chấm dứt mối quan hệ của mình sau khi trải qua kỳ nghỉ dài vì chuyện mất đi một ai đó trong cuộc đời mình, đặc biệt là vào thời điểm đoàn tụ, có vẻ như quá tàn nhẫn. Thế nhưng, theo các chuyên gia tâm lý, việc tận hưởng kỳ nghỉ với tâm trạng lo âu, thấp thỏm về một cái kết không mấy hạnh phúc thật ra là một điều hoàn toàn không nên.

1. Đừng chờ đợi cho đến khi kỳ nghỉ kết thúc

Bác sĩ Jess O’Reilly – một chuyên gia tình dục học – cho biết việc trì hoãn điều mà sớm muộn cũng sẽ xảy ra thực chất sẽ đem lại nhiều mối căng thẳng cho cả bạn và đối phương, thậm chí kể cả các thành viên trong gia đình, những người sẽ tận hưởng kỳ nghỉ cùng bạn.

chuyện chia tay

2. Hãy nghĩ đến cảm xúc của đối phương

Hậu chia tay, nhắc đến đối phương gần như là việc làm chẳng ai muốn nghĩ đến, thế nhưng bạn cũng không nên quá “tuyệt tình”. Thông qua một số người bạn của cả hai, hãy thử tìm hiểu xem đối phương đang cảm thấy thế nào và liệu họ có đang trải qua vấn đề này một cách tích cực không. Theo bác sĩ tâm lý học Charlynn Ruan, việc làm này sẽ ít nhiều xua tan sự mặc cảm trong lòng bạn.

hãy nghĩ đến cảm xúc của đối phương

Có nên nói lời chia tay khi đối phương có những dấu hiệu bất thường?
Khi cảm thấy người mình yêu đã không còn như trước, buồn tủi và những hoài nghi khiến bạn hoang mang. Nên nhắm mắt tiếp tục đi bên cạnh anh ấy hay...

3. Đừng nghĩ tiêu cực nếu mối quan hệ ấy chỉ mới bắt đầu

Giả sử bạn và đối phương chỉ vừa chính thức hẹn hò cách đây một tháng và đến thời điểm hiện tại, bạn cảm thấy cả hai không thật sự dành cho nhau, đừng quá bận tâm về điều đó. Khoảng thời gian ngắn ngủi này sẽ là một “lợi thế” để cả hai bạn không cảm thấy quá đau buồn. Hãy tỏ ra tử tế với đối phương với tư cách của một người bạn.

sự chấm dứt của một mối quan hệ

4. Cân nhắc kỹ về mặt thời gian

Nếu như bạn đang chuẩn bị gặp gỡ gia đình đối phương, hãy mạnh dạn nói lời chia tay trước khi quá muộn. Có thể bạn sẽ muốn tỏ ra là một người bạn trai/bạn gái tốt bụng trong mắt phụ huynh của họ nhưng sẽ tốt hơn nếu mọi chuyện được kết thúc nhanh chóng và để họ trở về với vòng tay của gia đình mình. Bác sĩ Charlynn Ruan nhấn mạnh, sẽ thật khủng khiếp nếu bạn bỏ mặc cảm xúc của bản thân chỉ để làm vui lòng một ai đó trong khoảnh khắc và sẽ càng tệ hơn nếu chẳng may người ấy đang có ý định cầu hôn bạn trong kỳ nghỉ này.

cân nhắc trước khi chia tay

5. Đừng nói dối về lý do chia tay

Cảm giác tội lỗi khi quyết định chia tay vào khoảng thời gian “nhạy cảm” này có thể sẽ làm bạn muốn viện lý do, một lý do nào đó có thể làm đối phương cảm thấy ít bị tổn thương hơn nhưng theo chuyên gia Jaya Myra, sự thành thật luôn là điều tốt nhất và bạn nên nghĩ đến tình huống đối phương vô tình phát hiện ra sự thật.

hãy thành thật với đối phương

6. Dứt khoát nhưng đừng quá lạnh lùng

Hãy chắc rằng bạn có thể nói chuyện trực tiếp với người ấy, diễn đạt điều bạn muốn nói thật rõ ràng nhưng cũng phải lưu tâm đến cảm xúc của đối phương. Tuyệt đối bỏ ngay suy nghĩ gửi cho họ vài dòng tin nhắn để thông báo chuyện chia tay.

bí kíp chia tay trong mùa lễ hội

7. Đừng cảm thấy quá áp lực khi hai bạn trót có kế hoạch chung

Việc nghĩ đến các dự định trong tương lai là điều khó tránh khỏi, thế nhưng, đừng vì lời hứa ấy mà bạn ép buộc mình phải chạm mặt đối phương trong kỳ nghỉ. Mọi chuyện rồi sẽ trôi qua và chắc chắn người ấy sẽ hiểu cho bạn.

phải làm gì sau khi chia tay?

8. Cùng nhau đưa ra giải pháp cho việc giải thích

Hầu hết các cặp đôi đều có khá nhiều bạn chung và việc sau một đêm cả hai xuất hiện cùng nhau nhưng với một mối quan hệ mới sẽ làm cho hội bạn cảm thấy thắc mắc và liên tục đặt câu hỏi. Để tránh làm cho đối phương khó xử, hai bạn nên thống nhất lời giải thích trước khi thông báo đến nhóm bạn của mình.

cách chia tay văn minh

9. Nếu đã nghĩ đến việc chia tay, đừng hứa hẹn bất kỳ điều gì

Một khi bạn xác định được chuyến hành trình này đang đi đến hồi kết, đừng vờ chấp nhận mọi kế hoạch mà đối phương đặt ra. Có thể bạn sẽ đồng ý vì lý do chưa công bố chuyện chia tay, thế nhưng sẽ thế nào nếu người ấy biết được rằng bạn chỉ đang hứa suông cho xong chuyện?

những điều nên làm trước khi chia tay

10. Hãy thông báo với gia đình bạn

Trong một số trường hợp, gia đình sẽ là những người mong chờ sự tái hợp của hai bạn nhất. Hãy chắc rằng bạn sẽ thông báo với họ về thông tin này. Bên cạnh đó, đừng cảm thấy quá áp lực khi phải giải thích toàn bộ câu chuyện cho các thành viên, bạn có quyền giữ kín chúng hay đơn giản là giải thích ngắn gọn.

chia sẻ với gia đình

11. Hãy chắc rằng bạn vẫn ổn

Nói lời chia tay không có nghĩa rằng bạn sẽ không đau buồn. Thời điểm đoàn tụ dịp cuối năm ít nhiều sẽ làm bạn cảm thấy trống trải, vì thế hãy tự đặt ra các kế hoạch vui chơi cho chính mình, ghé thăm bạn bè hay dành thời gian để thư giãn thay vì tự vùi mình trong mặc cảm tội lỗi.

cảm xúc cá nhân

12. Chuẩn bị tinh thần đối mặt với gia đình

Bỗng chốc trở thành “người độc thân”, bạn sẽ trở thành tâm điểm buổi nói chuyện của các thành viên trong gia đình. Đừng cố chịu đựng sự “tra tấn” này khi bạn hoàn toàn có thể từ chối trả lời về chúng. Nếu cảm thấy quá khó khăn, hãy chuyển chủ đề ngay khi có thể.

hậu chia tay

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Đào Dreamer (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE/SheKnows)

Hình ảnh: Unplash

Bài viết liên quan

Bí quyết sống