4 con số thống kê sẽ làm thay đổi góc nhìn cuộc đời của bạn

Đăng ngày:

Cuộc đời là một bài toán lớn. Mỗi con số trong bài toán ấy đều ẩn chứa những bí ẩn lớn lao giúp lý giải vũ trụ và cuộc sống của con người.

Có bao giờ bạn cảm thấy trì trệ và không biết làm gì với cuộc đời của chính mình? Việc tìm kiếm mục đích sống đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực để thử nghiệm, và trên hành trình ấy, đôi khi chúng ta không thể tránh khỏi những khoảnh khắc chán nản, tuyệt vọng. Hãy cùng ELLE điểm qua 4 con số thống kê sẽ giúp bạn nhìn cuộc đời này bằng một góc nhìn khác, giúp bạn tìm lại động lực để tiếp tục tin vào bản thân mình và tận hưởng cuộc sống nhé!

1. Mỗi người có 23.849 ngày buồn chán trong đời

con số thống kê có 23849 ngày buồn chán

Ảnh: Unsplash/ Anita Austvika

Theo một thống kê năm 2019, 72,6 năm là con số tuổi thọ trung bình của một người trong môi trường sống hiện nay. Và vì một năm có 365 ngày nên trung bình một người sẽ sống khoảng 26.499 ngày trong cả cuộc đời. Nếu trong đó có 10% là những ngày đặc biệt, vậy thì sẽ còn lại 23.849 là những ngày bình thường, thậm chí có thể nói là nhàm chán.

Chúng ta thường có chấp niệm với những ngày đặc biệt. Ai cũng nghĩ rằng việc hoàn thành nhiều mục tiêu lớn lao và có nhiều ngày đặc biệt trong đời mới có thể mang lại hạnh phúc. Nhưng rồi ta dần nhận ra những ngày đặc biệt lại thường trôi nhanh hơn bình thường. Những niềm vui sẽ nhanh chóng biến mất và ta phải quay trở lại những ngày tháng buồn chán. Đây chính là cách mà “guồng quay khoái lạc” (hay “hedonic treadmill”) vận hành. Hiệu ứng tâm lý này dùng để chỉ hiện tượng trạng thái cảm xúc của con người dần trở về mức bình thường sau khi những sự kiện lớn diễn ra. Ví dụ như khi bạn trúng vé số 2 tỷ, ngày đầu tiên của bạn gần như vỡ òa trong vui sướng. Nhưng những ngày sau đó, niềm vui sướng ấy sẽ dần dịu bớt và bạn không còn thấy hạnh phúc tột độ như ban đầu nữa. Vì vậy, con người càng có xu hướng liên tục tìm kiếm những điều hạnh phúc để được cảm thấy vui vẻ và thỏa mãn. 

Tuy nhiên, việc lệ thuộc vào cảm xúc khoái lạc tạm thời về lâu dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý của con người. Luôn chạy theo những việc lớn lao và kiếm tìm hạnh phúc khiến ta mệt mỏi và không bao giờ hoàn toàn hài lòng với cuộc sống của chính mình. Cuộc sống của con người sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu biết buông bỏ những chấp niệm sai lầm về hạnh phúc. Do vậy, hãy học cách trân trọng mỗi ngày trong đời, dù đó là một ngày bình thường hay đặc biệt. Chấp nhận và biết ơn cuộc đời nhiều hơn, rồi bạn sẽ nhận ra những điều đặc biệt luôn tồn tại xung quanh mình.

2. 7,8 tỷ người cùng tồn tại trên hành tinh này

con số dân số thế giới

Ảnh: Pexels/Koolshooters

Có 7,8 tỷ người đang cùng tồn tại với nhau trên hành tinh này. Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt hiện nay, dân số thế giới sẽ chạm đến con số 8 tỷ trong vòng vài chục năm tới. Vậy liệu có công bằng khi chúng ta cứ mãi so sánh bản thân mình với gần 8 tỷ người ngoài kia? Liệu có thật sự cần thiết khi phải trở thành người giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó? Hay liệu chúng ta chỉ cần trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân và hài lòng với cuộc đời của chính mình?

Trong các văn hóa phẩm đại chúng, ta dễ bắt gặp những hình ảnh con người đặc biệt và xuất chúng. Họ có đủ tố chất để trở thành một nhân vật chính điển hình và dẫn dắt cả cốt truyện. Thế là ngoài đời thực, chúng ta cũng mong muốn bản thân trở thành một người đặc biệt như vậy, hoặc ít nhất là không quá tầm thường như những nhân vật quần chúng không ai nhớ đến. Nhưng rồi chúng ta lại quên mất sự bao la và đông đúc của thế giới này. Con người cứ cố gắng trở thành người đặc biệt nhất trong 7,8 tỷ người, để rồi khi không thể làm được điều đó, họ dần đánh mất niềm tin và tình yêu đối với chính mình.

Một bộ phim không thể có đến 7,8 tỷ nhân vật chính, nên để có thể sống một cách trọn vẹn, ta cần học cách chấp nhận bản thân, tìm ra những điểm đặc biệt của chính mình và trân trọng những điều đó. Thay vì mãi so sánh và đuổi theo những hình mẫu nổi tiếng, thậm chí bắt chước và cố gắng trở thành bản sao của họ, hãy là chính mình và nỗ lực để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Học cách chấp nhận giá trị thật của mình và những điều bạn có được trong cuộc sống là một trong những bài học lớn là mỗi người cần học lấy trước khi có thể chạm đến những hạnh phúc đích thực.

3. Vũ trụ có tuổi thọ khoảng 13,8 tỷ năm

cô gái đứng dưới ánh nắng

Ảnh: Unsplash/Illia Melnichuk

13,8 tỷ năm là con số độ tuổi của vũ trụ và chúng ta sẽ không bao giờ hoàn toàn thấu hiểu được mức độ vĩ đại của nó. Điều này dẫn dắt con người đến những nỗi sợ hãi sơ khai về vũ trụ và thế giới này. Theo các nhà nghiên cứu, nỗi sợ hãi của một người bắt nguồn từ cảm giác kinh ngạc, tôn kính và bị áp đảo bởi một điều gì đó vượt khỏi tầm hiểu biết của người đó. Về cơ bản, đó cũng là trạng thái khi bạn nhận ra sự bao la của vũ trụ và sự tồn tại của muôn loài. Đó là khi bạn cố gắng đếm số ngôi sao trên bầu trời đêm, và rồi nhận ra có những vì sao bạn còn không thể nhìn thấy. Đó là khi bạn tìm kiếm sự tận cùng của đại dương, và rồi nhận ra nó vượt ra xa khỏi đường chân trời. 

Cùng với nỗi kinh ngạc và sợ hãi, chúng ta cũng nhận thấy mình như một hạt bụi nhỏ bé giữa vũ trụ bao la. Và nghịch lý thay, sự sợ hãi lại là tiền đề thúc đẩy cho chúng ta cảm giác hạnh phúc. Bởi vì trong một phút giây nào đó, chúng ta nhận thức được việc bản thân không bao giờ có thể trở thành trung tâm của toàn vũ trụ, mà chỉ là một thành tố, một phần của thứ gì đó lớn lao hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, hãy thử bắt đầu một ngày mới của mình bằng cách ngắm nhìn sự sống ở xung quanh. Hãy hòa mình cùng thiên nhiên để không bao giờ quên đi sự kết nối của con người với vũ trụ, đồng thời nhắc nhở bản thân về những điều kỳ bí còn chưa được khám phá ở ngoài xa kia. Nhận ra những vấn đề và rắc rối của bạn nhỏ bé hơn rất nhiều so với sự vĩ đại của vũ trụ sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn nhiều đấy!


Xem thêm:

• 40 câu nói truyền cảm hứng cho cuộc sống hạnh phúc hơn

• Quy tắc SMART: Phương pháp lập kế hoạch thông minh giúp bạn cải thiện cuộc sống

• 10 thói quen đơn giản giúp bạn nâng cao tinh thần và hiệu suất làm việc


4. Xác suất để bạn ra đời là 1 trên 400 nghìn tỷ

con số xác suất ra đời

Ảnh: Unsplash/ Stepan Kulyk

Xác suất để một người ra đời thấp hơn bạn nghĩ rất nhiều, với con số chỉ 1 trên 400 nghìn tỷ. Điều này có nghĩa là chính bạn đã là một điều kỳ diệu mà vũ trụ đã rất thiên vị để mang bạn đến hành tinh này.

Nếu tạo hóa đã thiên vị cho chúng ta như vậy, thì điều tối thiểu mà chúng ta có thể làm được là hãy sống thật trọn vẹn và hạnh phúc. Thay vì nghi ngờ, hãy tin rằng mỗi người trong chúng ta đều xứng đáng để trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày. Tập trung vào bản thân ở hiện tại. Hy vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai. Dịu dàng với mọi thứ sắp diễn ra và sẵn sàng bao dung cho những điều không như ý muốn. Cuộc đời vốn dĩ không hoàn hảo, nhưng tạo hóa vẫn luôn ban cho bạn một cơ hội để làm lại, để nỗ lực và để chiến thắng. Không bao giờ là quá muộn để học cách yêu lấy chính bản thân mình.

Nhóm thực hiện

Bài: Đan Thanh

Tham khảo: Your Tango

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống