13 đặc điểm nhận biết người sở hữu vẻ đẹp nội tâm

Đăng ngày:

Vẻ đẹp nội tâm không được thể hiện qua hình thức cầu kỳ, kiểu cách. Vẻ đẹp ấy tỏa sáng từ bên trong tâm hồn và được phản chiếu thông qua phong thái ứng xử đời thường.

Vẻ đẹp hình thức có thể khiến ai đó yêu bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng vẻ đẹp tâm hồn mới là điều nắm giữ trái tim của họ. Một số người có thể không xinh đẹp, không nổi bật nhưng ở họ luôn có những điểm cuốn hút khiến người khác không thể rời mắt. Có thể, họ không sở hữu nét đẹp theo quy chuẩn của số đông nhưng ở họ luôn toát ra sự duyên dáng xuất phát từ nội tâm. Hãy cùng ELLE khám phá những đặc điểm đặc biệt của người sở hữu vẻ đẹp nội tâm nhé.

1) Họ nuôi dưỡng lòng biết ơn 

Vẻ đẹp nội tâm

Ảnh: Unsplash/ Natalya Ukolova

Bày tỏ lòng biết ơn thường xuyên là một trong những đặc điểm thường thấy của người sở hữu vẻ đẹp nội tâm. Khi bày tỏ lòng biết ơn, họ đã tạo nên một vòng tuần hoàn tích cực cho bản thân và những người xung quanh. Gửi đi những lời cảm ơn chân thành, họ sẽ nhận ra giá trị cuộc sống luôn nằm bên trong những niềm vui giản dị. Lòng biết ơn giúp chúng ta nuôi dưỡng thói quen suy nghĩ tích cực, củng cố mối quan hệ và khiến cuộc sống ý nghĩa hơn. 

2) Họ cởi mở và thông thái

Cách suy nghĩ của một người có thể phản ánh phần nào thế giới quan của mỗi cá nhân. Với những người sở hữu vẻ đẹp nội tâm, cách suy nghĩ của họ vô cùng tinh tế và hợp lý. Họ không vội vã trong việc đưa ra kết luận. Họ suy xét vấn đề bằng cách đặt chính mình vào nhiều góc nhìn khác nhau để tìm lời giải đáp. Đôi khi, họ tin tưởng vào trực giác của mình và không chạy theo số đông. Họ cẩn trọng trong lời ăn, tiếng nói và hành động của mình. Họ không phán xét hay tò mò về cuộc sống của người khác như một cách thể hiện sự tôn trọng. Họ biết cách cân bằng lợi ích cá nhân và tập thể nhưng cũng biết cách lắng nghe, tôn trọng quan điểm của đối phương. 

3) Họ sống thật với chính mình

So với việc làm hài lòng người khác, sống thật với chính mình sẽ giúp cuộc sống của bạn thoải mái và hạnh phúc hơn. Những người sở hữu nét đẹp nội hàm thường sống thật với cảm xúc của mình và không màng những lời đánh giá. Chỉ khi được là chính mình, họ mới có thể dũng cảm nói về những điều mình muốn và can đảm bày tỏ cảm nhận của mình. Họ trở nên xinh đẹp trong mắt người khác vì những gì họ mang đến cho cuộc đời đều là những giá trị chân thực nhất, độc đáo nhất.

4) Họ đối xử với người khác bằng sự tử tế và chân thành

Vẻ đẹp nội tâm

Ảnh: Pexels/ Anastasiya Gepp

Khi một người có thể trò chuyện, đối xử với người khác bằng sự tử tế không điều kiện, đó là dấu hiệu của người sở hữu vẻ đẹp nội tâm. Trong cuộc sống, thật khó để bạn có thể giữ vững thái độ hòa hảo với tất cả mọi người, đặc biệt đối với những người mà bạn không có thiện ý. Tuy nhiên, thay vì buông những lời không hay hoặc bàn tán về những người mình không có thiện cảm, họ chọn cách im lặng chỉ nhìn nhận vào mặt tích cực của những người đó. Đối với họ, nếu không thể nói ra những điều từ tế về một ai đó, tốt nhất nên giữ im lặng. Điều này khiến họ tỏa sáng và được mọi người trân trọng.

5) Họ khiêm tốn

Mahatma Gandi từng nói: “Tôi đơn giản chỉ là người bình phàm nên vẫn có thể phạm sai lầm như bao con người trên cõi đời này. Thế nhưng, tôi tự hiểu rằng bản thân có đủ khiêm tốn để nhận sai và sẵn sàng tìm lại căn nguyên cho mọi lỗi lầm của mình”.

Sự khiêm tốn làm nên giá trị nội tại của con người. Như bao tỷ dân trên thế giới, chúng ta chỉ là những người bình thường đang cố gắng sống thật tốt vì sự hiện hữu của mình. Chính vì thế, bạn không cần chạy theo những chuẩn mực hoàn hảo để biến bản thân thành những khuôn mẫu hà khắc làm khó chính mình. Bạn có quyền mắc sai lầm và có quyền sửa chữa. Những người sở hữu nội xinh đẹp tâm không cần biến cuộc sống của mình thành những khung hình hoàn hảo. Họ dũng cảm thừa nhận hạn chế, lỗi lầm mà chẳng sợ ai phán xét. Họ khiêm tốn nên hiểu được bản thân chỉ là những người bình thường với nhiều khiếm khuyết và vẫn đang bước trên hành trình cải thiện chính mình. Quan trọng, họ nhận thấy cuộc sống không phải một sàn diễn lớn nơi mọi ánh đèn sân khấu đều tập trung vào bản thân họ. Họ hạnh phúc và tán dương cho thành công của người khác đồng thời cũng thừa nhận và trân trọng những khuyết điểm của mình. 

6) Họ tự tin

Đối với những người sở hữu vẻ đẹp bên trong, sự tự tin không nhất thiết phải được thể hiện một cách thái quá. Họ biết sự tự tin thực sự xuất phát từ cảm giác thoải mái với chính mình. Sự thoải mái ấy bắt nguồn từ việc những nhận thức về giá trị hiện hữu, từ những nỗ lực của bản thân và bản lĩnh theo đuổi mục tiêu. Họ tin vào sức mạnh bản thân và sẵn sàng khai phá tiềm năng. Họ làm chủ cuộc sống đồng thời tập trung toàn lực vì ước mơ của mình. Họ biết cách chăm sóc bản thân và ăn mừng những thành tựu. Họ khẳng định bản thân bằng những giá trị tự thân tôn tạo và không ngừng bảo vệ, nâng cao tiêu chuẩn cá nhân.


Xem thêm

5 điều dành cho bạn khi cảm thấy thất bại

10 dấu hiệu bạn có năng lực thấu hiểu

5 kiểu trì hoãn và cách để vượt qua chúng


7) Họ có mục đích sống lý tưởng

cô gái với vẻ đẹp tâm hồn

Ảnh: Unsplash/Vlad Golensky

Có thể nói, vầng hào quang từ những người tỏa ra vẻ đẹp bên trong xuất phát từ mục đích sống lý tưởng của họ. Lý tưởng sống cao cả thúc đẩy họ hành động theo những giá trị, mục tiêu mà họ hướng đến. Những người sở hữu vẻ đẹp nội tâm thường không bị ràng buộc bởi vật chất, danh vọng hay tiền tài. Điều họ muốn theo đuổi là những niềm vui, hạnh phúc và sự đủ đầy mà cuộc sống này đã ban tặng cho họ. 

8) TÔN TRỌNG CẢM XÚC CỦA BẢN THÂN

Những người sở hữu vẻ đẹp nội tâm luôn toát lên sự tích cực và rạng rỡ, gây ấn tượng cho bất kỳ ai gặp gỡ họ lần đầu. Tuy nhiên, họ cũng cho phép bản thân trải qua những phút yếu lòng thay vì gò ép bản thân phải thể hiện sự tích cực mọi lúc, mọi nơi. Đối diện với một tình huống khó khăn, thay vì chối bỏ những cảm xúc hỗn loạn bên trong, họ đối diện với chúng và tìm cách vực dậy tinh thần, vì họ hiểu rằng, những cảm xúc tiêu cực là một phần tạo nên cuộc sống và làm sao chúng ta có thể trân trọng những khoảnh khắc hạnh phúc khi không trải qua những điều tồi tệ. 

9) Họ không để lương tri lạc lối

Những người tỏa ra vẻ đẹp bên trong thường nhận được sự tin tưởng và tôn trọng từ người khác vì họ không bao giờ đánh mất con người thật của mình. Họ hành động dựa trên những tiêu chuẩn đạo đức của mình và luôn nhìn nhận vấn đề bằng một lý trí thông thái. Họ dùng hành động đổi lấy sự tín nhiệm. Họ giữ lời hứa và chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình. Họ tuân theo nguyên tắc và những giá trị đạo đức một cách nghiêm túc. Nói cách khác, những người sở hữu vẻ đẹp nội hàm đều hành động theo tính nhất quán. Họ tôn trọng niềm tin của người khác dành cho họ như cách họ tôn trọng bản thân.

10) Họ biết cách cảm thông

cô gái có vẻ đẹp thuần khiết

Ảnh: Pexels/Greengrey Darya

Maya Angelou – Nhà thơ, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi – từng nói: “Người ta sẽ không bao giờ quên những cảm xúc bạn đã mang đến cho họ”. Đó là lý do vì sao cảm xúc mới là thứ gắn kết con người chứ không phải những câu từ sáo rỗng. Sự đồng cảm là ngọn nguồn của thấu hiểu và yêu thương. Những người sở hữu vẻ đẹp nội tâm không lắng nghe câu chuyện bằng đôi tai hờ hững, họ lắng nghe và cảm nhận mọi điều bằng một trái tim đầy cảm thông. Họ cố gắng đặt bản thân vào câu chuyện của người kể để khám phá góc nhìn và cảm xúc của đối phương. Họ không để lý trí phán xét cảm xúc của người khác nhưng cho phép trái tim quan tâm cảm xúc những người xung quanh.

11) Họ mạnh mẽ và sẵn sàng đứng dậy sau những vấp ngã

Phàm là con người, bạn không thể nào tránh khỏi những thời khắc đen tối nhất của cuộc đời. Những tưởng khoảnh khắc ấy có thể nhấn chìm bạn trong mảng đen vô cùng tận. Họ – những người mà bạn nhìn thấy được vẻ đẹp bên trong – cũng từng như thế, nhưng thay vì mặc nỗi sợ hãi nhấn chìm cuộc đời, họ tự nhủ thất bại hôm nay là bài học cho ngày mai. Họ bắt đầu hành trình không ngừng nghỉ từ những thất bại lớn nhỏ khác nhau. Họ tìm cách vượt qua và phục hồi mạnh mẽ vì họ biết ngày mai sẽ đến và họ vẫn còn cơ hội để chiến thắng chính mình.

12) Vẻ đẹp xuất phát từ tình yêu bản thân

Vẻ đẹp đích thực không chỉ xuất phát từ vẻ bề ngoài hay tâm hồn một cách riêng lẻ. Vẻ đẹp thực sự là sự dung hòa của những giá trị hình thức, sức khỏe và tinh thần. Đối với những người tỏa ra nét đẹp bên trong, không có gì quan trọng hơn việc ưu tiên chăm sóc bản thân. Họ coi trọng sức khỏe và duy trì những thói quen lành mạnh để bảo vệ cơ thể của mình. Họ quan trọng chất lượng giấc ngủ, tiêu thụ thực phẩm tốt cho sức khỏe, cung cấp đầy đủ dưỡng chất và duy trì thể trạng ổn định của mình. Với sức khỏe tinh thần, họ cho phép bản thân nghỉ ngơi và phục hồi sau những căng thẳng. Họ trân trọng cơ hội được “cô đơn” để có thể tự do chiêm nghiệm và thực hành những bài tập học yêu chính mình.

13) Họ nuôi dưỡng khoảng lặng bên trong tâm hồn

Vẻ đẹp nội tâm

Ảnh: Pexels/ Lanyjade Mondou

Có một sự thật đơn giản: Bạn càng yêu chính mình, tâm hồn của bạn càng bình an. Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao có những người không bao giờ bối rối trước những căng thẳng và luôn bình tâm trước những biến chuyển cuộc đời? Vì đơn giản, họ biết cách duy trì sự ổn định và hài hòa bên trong tâm hồn. Họ không lựa chọn trốn chạy thực tại hay bị động trước thời cuộc. Họ đón nhận chúng bằng tâm thế bình thản vì họ đủ yêu bản thân để bảo vệ tinh thần khỏi những điều tiêu cực có thể phá vỡ sự bình yên của thế giới nội tâm. Để từ đó, dù có bất kỳ ai nói ra những điều không hay về mình, niềm tin và tình yêu dành cho bản thân giúp họ không bị dao động và tiếp tục tự tin thể hiện bản sắc.

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Thảo

Nguồn: Hack Spirit

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more