Điểm thêm bằng trái Cherry

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/06/2013 14:55:21

(Phái đẹp – ELLE) Tôi đã bỏ ra trọn hai ngày để chuẩn bị, nước, phủ kem và trang trí 200 chiếc bánh cupcakes. Khi nhìn thấy những khuôn mặt bạn bè cắn miếng bánh thơm mềm, liếm lớp kem phủ bên trên và nở nụ cười, con tim tôi rộn rã hạnh phúc…

-000

Có thể nói, tôi lớn lên trong sự nuông chiều của những đầu bếp lành nghề “danh tiếng”. Đó là bà nội, bà ngoại và mẹ. Vào đại học, tôi chuyển ra sống riêng và nhận ra suốt những năm tháng ở cùng gia đình, tôi đã quá sung sướng thưởng thức mọi món ăn ngon mà chẳng hề quan tâm đến chuyện học nấu.

Đến bây giờ, đi chợ vẫn là nỗi ám ảnh của tôi, đặc biệt là khi chính thức rời Los Angeles chuyển về Sài Gòn. Tôi bị choáng ngợp bởi những gia vị, rau củ quả và thịt tươi sống treo lủng lẳng. Tôi hoàn toàn không biết làm sao chọn trái cây ngon, hay sự khác biệt giữa những các gia vị, hay rau xanh, hay làm sao chọn thớ thịt nào là ngon nhất, săn nhất.

Nhưng tôi biết làm bánh. Tôi phát hiện Sài Gòn hiếm có bánh cupcakes dù bây giờ đã xuất hiện vài nơi bán bánh này, dĩ nhiên không phong phú như ở Mỹ. Và tôi đã tìm thấy một tiệm nhỏ bán đủ thứ đồ làm bánh nhập khẩu, từ bột, bơ (không phải loại bơ thực vật người ta dùng nấu ăn lề đường, mà loại bơ cream thứ thiệt), halzenut (quả phỉ), bột cocoa, hạt nhục đậu khấu… Và thế là, tôi bắt đầu làm bánh ở nhà.

Trong căn hộ cũ của mình, tôi có một lò nướng nhỏ chỉ có thể nướng một mẻ 6 bánh một lần. Và vào buổi tiệc sinh nhật “dirty, flirty, thirty” năm 2010, tôi đã làm 200 bánh cupcakes và bỏ ra trọn hai ngày trời để chuẩn bị. Khi nhìn thấy những khuôn mặt bạn bè cắn miếng bánh cupcakes, liếm lớp kem phủ và nở nụ cười, con tim tôi rộn rã hạnh phúc. Khi chuyển đến căn hộ mới, tôi thỏa thuận với chủ nhà mua cho tôi một lò nướng lớn hơn. Giờ thì tôi có thể nướng 18 bánh cupcakes cùng lúc. Tôi nướng bánh mỗi tuần. Tôi thích thử nghiệm với những hương vị khác nhau, những vị kem phủ khác nhau, và tôi “lợi dụng” hết thảy người quen (đôi khi có cả người lạ) làm “chuột thí nghiệm”. Có thể kể vài vị bánh được ưa chuộng như caramel cappuccino, chocolate bạc hà, red velvet, dừa dẻ quế, trà xanh và chanh xoắn… Chưa thấy ai chê bai chiếc bánh nào cả. Người Việt ít khi ăn ngọt, vì vậy tôi cố gắng làm bánh cupcakes ít ngọt hơn bình thường, và dùng bơ kem làm kem phủ, cũng như dùng bơ kem nhiều hơn đường để… đỡ gây sâu răng!

-001

Dù biết một phụ nữ lý tưởng phải là một “đầu bếp siêu việt”, luôn ủng hộ chồng, dịu dàng với con, biết làm hài lòng gia đình chồng, nhưng tôi luôn xem mình là một phụ nữ mạnh mẽ, độc lập với những mục tiêu và nguyện vọng sống rõ ràng. Quan trọng là phải tìm được sự cân bằng, giống như tìm ra “công thức làm bánh đúng”, cân bằng những nguyên liệu để thỏa mãn khẩu vị bản thân. Món ăn tôi thường nấu ở nhà là cơm chiên, thật ra là cơm nguội chiên với bất kỳ thứ gì trong tủ lạnh, và nước mắm. Còn lúc này, tôi sẽ lấp đầy căn nhà của mình với tình yêu, những câu chuyện kể và dĩ nhiên, bánh cupcakes. Trái tim tôi và dòng máu trong tôi là 100% người Việt, phong cách và khẩu vị của tôi thì 50% người Mỹ, và đây là tôi, Jenni Trang Le, một cô gái làm phim song ngữ, đa văn hóa, đem đến cho đường phố Sài Gòn một chút ngọt ngào… của bánh cupcakes.

Bài: Jenni Trang Le – Dịch: Phanxine – Ảnh: Brian Nguyễn

Phái đẹp – ELLE

ELLE.VN


Bí quyết sống