Những điều bạn không nên bận tâm quá nhiều trong quá khứ của người yêu

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/11/2019 16:25:38

Ai trong chúng ta cũng đều có quá khứ cả. Nhưng việc chấp nhận quá khứ của người khác, đặc biệt là người mình yêu, thường là một thách thức khó khăn cho tất cả mọi người.

Một trong những mấu chốt để sở hữu cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc là để quá khứ ngủ yên. Điều này đặc biệt đúng khi nói về các mối quan hệ. Lúc bạn bắt đầu hẹn hò với một người mới, bạn nên biết rằng họ sẽ mang theo một quá khứ đi cùng. Và thông thường, quá khứ của người yêu là thứ mà bạn luôn quan tâm rất nhiều.

Tiến sĩ Ronica Arnold Branson, nhà trị liệu và huấn luyện viên cho các mối quan hệ khuyên rằng: “Điều quan trọng cần nhớ là, khi bạn bắt đầu một mối quan hệ, bạn nên cho nó một khởi đầu mới. Vì khi các bạn mới kết nối với nhau, tình yêu nảy nở với rất nhiều sự hứng thú. Nhưng sau một thời gian, bạn sẽ rất dễ để những suy nghĩ về quá khứ của người yêu chế ngự tâm trí, từ đó sinh ra rất nhiều suy nghĩ không lành mạnh”.

Quá khứ là thứ không ai có thể chối bỏ, kể cả bạn. Trong trường hợp quá khứ của người yêu chỉ ra rằng anh ấy có dấu hiệu lạm dụng hay có thể mang đến một mối quan hệ độc hại thì bạn nên xem xét. Còn nếu không, đừng quá xét nét về những chuyện đã từng xảy ra.

“Ai cũng có những điều bí mật cả, bởi vì có ai hoàn hảo đâu”, Tiến sĩ Branson nói thêm. “Nếu bạn có những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ, hãy học hỏi từ đó để khôn lớn và trưởng thành. Chứ đừng đem những điều đó để đánh giá đối tượng mới của mình”.

Vì thế, hãy cùng ELLE tìm hiểu những chuyện bạn không cần bận tâm về quá khứ người yêu nhé!

1. Nếu người ấy chỉ có một lần không chung thủy

Ngoại tình là một vấn đề lớn đối với rất nhiều người. Nếu bạn phát hiện ra rằng người đồng hành của mình từng lừa dối trong quá khứ, có lẽ, bạn sẽ đề phòng. Nhưng đừng đưa ra kết luận quá sớm. Hãy nhớ rằng, bạn không biết điều gì đã xảy ra và có thể, đó là một dạng tình huống bạn không ngờ tới.

Tiến sĩ Fran Walfish, nhà trị liệu tâm lý và tác giả sách ở Beverly Hills chỉ ra rằng: “Nếu người ấy của bạn thể hiện sự hối hận và xin lỗi thật lòng cũng như hứa sẽ không bao giờ lặp lại, thì đó có thể là do những phút yếu lòng của họ”. Nhưng nếu người ấy có một quá khứ với đầy những lần không chung thủy, nhiều lời nói dối với đối phương và không hề muốn trị liệu tâm lý để khắc phục, bạn nên cẩn thận đấy!

2. Trình độ học vấn của người ấy

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những cặp vợ chồng có trình độ đại học thường có mối quan hệ kéo dài hơn. Nhưng theo Adina Mahalli, một chuyên gia về mối quan hệ được chứng nhận và nhà tư vấn sức khỏe tâm thần, việc một người có hoàn thành chương trình đại học hay không, thực sự không phải là vấn đề.

cặp đôi ngồi trên núi nhìn nhau

Ảnh: Pexels

“Nhiều người chú ý đến trình độ học vấn vì nó là một dấu hiệu cảnh báo những bất ổn. Nhưng sự thật là, trình độ học vấn của mỗi người hiếm khi nào có thể định nghĩa được con người ấy. Việc họ chưa tốt nghiệp đại học hay thường trốn học chẳng liên quan gì đến trí tuệ hay mức độ trách nhiệm của họ”.

3. Những hành động trẻ con trong quá khứ của người yêu

Bạn sẽ rất dễ ám ảnh với những hành động trong quá khứ của người yêu. Nhưng bạn biết không, những hành động đó không liên quan gì đến bạn cả.

hai người nắm tay nhau

Ảnh: Pexels

“Nếu ai cũng chỉ chăm chăm nhìn về những lỗi lầm của mình trong các mối quan hệ ở thì quá khứ, chắc chắn, sẽ có một số người bị dán nhãn “không thể nào hẹn hò được”, Mahalli chia sẻ. Nếu bạn có nghe được những điều chẳng mấy tốt đẹp về người yêu của mình, cứ giữ nó trong đầu thôi. Đừng để điều đó ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận và đánh giá người ấy. Bởi vì mỗi mối quan hệ đều khác biệt. Bạn không biết được đối tác của mình phải trải qua tình huống như thế nào. Chưa kể, chúng ta luôn luôn thay đổi mà.

Mahali nói thêm: “Nếu bạn đang hẹn hò với một người rất ổn, thì có lẽ những sai lầm ngày xưa đã giúp người ấy học hỏi được nhiều điều trong việc hẹn hò”.

4. Lịch sử “tình ái”

Nếu có một điều mà bạn không cần thực sự phải lo lắng về quá khứ của người yêu thì đó là “chuyện chăn gối” của họ. Bạn nên nói về lịch sử tình dục để đảm bảo sức khỏe cả hai. Nhưng những chi tiết cụ thể như có bao nhiêu người anh ấy ngủ cùng, hoặc những việc họ đã làm với người khác thì chẳng liên quan gì đến bạn cả.

“Bạn phải vui mừng rằng đối tác của bạn đã thử nghiệm một đời sống tình dục phong phú, thú vị trước khi gặp bạn”, Tiến sĩ Mark Borg Jr, nhà tâm lý, phân tâm học và tác giả sách về các mối quan hệ cho biết. “Khi đó, hai bạn sẽ có cơ hội khám phá những trải nghiệm “người lớn” cùng nhau”. Còn nếu bạn muốn biết chi tiết về quá khứ của người yêu, hãy cẩn thận, vì đó là một con dao hai lưỡi. Bạn sẽ rất dễ so sánh bản thân và những người cũ của anh ấy.

5. Bạn gái cũ

Ám ảnh về người-yêu-cũ của người yêu thật sự không tốt chút nào cả. Có thể, người yêu của bạn và cô ấy quen nhau trong một khoảng thời gian dài, nhưng chắc chắn phải có điều gì đó khiến họ chia tay. Đừng so sánh mình với người ấy mãi.

cặp đôi ôm gối trên bờ biển

Ảnh: Pexels

“Cuộc sống không phải chỉ dành cho việc so sánh bản thân bạn và người khác”, Branson nói. “Bạn không thể nào thành công được nếu chỉ bắt chước những gì mà người khác đã làm. Thay vào đó, hãy là chính bạn. Bởi người yêu bạn cảm mến bạn vì bạn là một cá thể độc đáo”.

6. Sai lầm về tài chính

Tài chính là vấn đề làm rất nhiều cặp đôi “đau đầu”. Trong thực tế, phải mất khá nhiều thời gian người ta mới học được cách chi tiêu hợp lý. Khi còn trẻ, hiếm có người nào sẽ nghĩ về việc ổn định cuộc sống, mua nhà, sinh con, mà họ chỉ đơn giản tiêu hết số tiền mình có. Thậm chí tệ hơn, có người còn mắc nợ thẻ tín dụng.

Nhưng nếu bây giờ, sau khi họ trải nghiệm nhiều và rút ra được bài học về việc chi tiêu, thì bạn không nên lo lắng quá nhiều. Huấn luyện viên về mối quan hệ và hẹn hò Rosalind Sedacca khuyên rằng: “Nếu bây giờ họ đang thành công và sự nghiệp trên đà phát triển, họ đang rất tự tin về tương lai. Nếu vậy, chẳng có lý do gì để bạn lăn tăn cả”. Ngược lại, nếu đối tác của bạn vẫn “vung tay quá trán” chẳng màng ngày mai, bạn nên cẩn thận.

7. Những hình mẫu lý tưởng của chàng

Nhiều người có sở thích hoặc típ người lý tưởng của riêng mình. Nếu đối tác của bạn đã từng hẹn hò với những người có chung một đặc điểm hay tính cách thì bạn cũng không cần quá lo lắng khi mình khác biệt. Tiên sĩ Brandson cho rằng, ai cũng sẽ thay đổi cả. Và việc ngày xưa nghĩ thế này, bây giờ nghĩ khác không phải là chuyện hiếm. Điều quan trọng ở đây là, đừng tự giới hạn tình yêu trong những khuôn khổ nhất định, vì hạnh phúc không phải là một món hàng được đóng gói sẵn.

cặp đôi làm hình trái tim

Ảnh: Pexels

Trên đây là những điều bạn không cần bận tâm từ quá khứ của người yêu. Tuy nhiên, có một số vấn đề bạn cần lưu ý. Nếu người ấy có những dấu hiệu cho thấy hành vi lạm dụng hay kiểm sóat, bạn cần cẩn thận và kêu gọi sự giúp đỡ. Đừng mong người ấy sẽ thay đổi vì mình, bởi “bản tính khó dời” mà. Còn nếu không có dấu hiệu gì nghiêm trọng, tốt hơn hết, bạn nên để quá khứ ngủ yên.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Xuân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Bustle

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống