Đàn ông không thích phụ nữ thành công?

Đăng ngày:

Phụ nữ hiện đại làm việc không phải để duy trì sự tồn tại, mà cô ta đang viết nên thông điệp về chính bản thân mình. Có phải chính vì thế mà đàn ông thường không thích phụ nữ thành công?

1

Đằng sau thành công của một người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ. Đằng sau thành công của một người phụ nữ, phải nói là hiếm có bóng dáng của bất kỳ ai ngoài chính cô ta. Những phụ nữ thành công bao giờ cũng là những người rất bận rộn. Vội vã nhưng năng động, hối hả nhưng tươi tắn, họ di chuyển từ cuộc họp này sang cuộc họp kia, thực hiện hết dự án này đến dự án khác, tham gia vào những buổi gặp gỡ, tiệc tùng. Họ đàm phán công việc, ký kết hợp đồng, hăm hở sống, hăm hở làm việc, cứ như thể nếu một ngày họ ngừng làm việc thì trái đất sẽ ngừng quay.

Có lẽ vì thế mà đàn ông thường không thích phụ nữ thành công. Họ có thể chấp nhận ăn đồ ăn do người giúp việc nấu. Họ cũng có thể chấp nhận giải phóng phụ nữ khỏi việc dọn dẹp nhà cửa. Nhưng cho dù tư tưởng có cấp tiến đến đâu, thì đàn ông vẫn không thể chấp nhận sự thực là ngày càng có nhiều phụ nữ thích xây nhà hơn xây tổ ấm. Họ kết luận rằng phụ nữ ngày nay đánh đổi gia đình và hạnh phúc riêng tư để chạy theo tiền tài, địa vị và sự nổi tiếng.

Thực ra, đàn ông không hiểu rằng khi người phụ nữ thành công trong công việc, cô ta đương nhiên kiếm được rất nhiều tiền, nhưng động cơ làm việc của cô ta chắc chắn không xuất phát từ việc kiếm tiền. Bởi nếu chỉ để mưu sinh, thì Oprah Winfrey, người phụ nữ quyền lực thứ 3 thế giới do tạp chí Forbers bình chọn năm 2010 với 2,7 tỷ USD trong tài khoản đã chẳng thể vượt qua mọi thách thức để biến The Oprah Winfrey Show thành chương trình truyền hình phá vỡ mọi kỷ lục và có sức lay chuyển mọi trái tim.

Công việc bận rộn song hành cùng việc chăm sóc nhà cửa con cái khiến phụ nữ ngày nay không còn phải quan tâm nhiều đến người đàn ông của họ, đang làm gì, ở đâu, với ai như xưa nữa. Họ mải mê tạo dựng giá trị cho bản thân, đóng góp sức lực, trí tuệ cho những ai thừa nhận họ hơn là chấp nhận ở sau lưng người chồng luôn muốn họ ở nhà hay làm những việc nhàn nhã, không tên. Những người phụ nữ thành công, hạnh phúc là được sống cuộc đời mà mình mong muốn.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, nữ phóng viên Uyên Ly đã nói rằng cô thà lựa chọn cho mình những vất vả của cái nghề buộc phải quăng mình vào giữa những dòng chảy xiết của cuộc sống, còn hơn là chấp nhận một công việc êm đềm, phẳng lặng, không nghĩ ngợi. Sự lựa chọn của cô bắt nguồn từ sự đam mê tri thức, từ mong muốn được đem trải nghiệm của mình vào trong trang viết với một ý thức trách nhiệm cao.

Như vậy, niềm đam mê tự thân nó bao giờ cũng đi kèm với những khát vọng. Khát vọng cống hiến, khát vọng khẳng định bản thân, khát vọng được làm mới mình. Nó khiến cho phụ nữ trở nên độc lập, tự tin và mạnh mẽ hơn. Họ không đong đếm thành công của mình bằng tiền tài, địa vị hay sự nổi tiếng, mà bằng sự ghi nhận của xã hội cho những đóng góp của họ đối với cộng đồng.

Những người phụ nữ thành công không đi làm chỉ vì số tiền mà họ sẽ được nhận vào mỗi cuối tháng. Niềm đam mê công việc của họ, trước hết, là vì chính ước muốn được nâng cấp bản thân, để chống lại sự nhàm chán và thiếu sáng tạo. Đối với phụ nữ, công việc nhiều lúc giống như túi xách Ferragamo, giày Jimmy Choo, váy Kenzo, là những thứ tự nhiên không thể thiếu. Không những thế, công việc còn là thực phẩm chức năng, là mỹ phẩm chống lão hóa, khiến phụ nữ cảm thấy mình luôn tràn đầy năng lượng, giúp họ quên đi nỗi ám ảnh về tuổi tác, thời gian. Việc nghĩ rằng mình đang sống có ích mang lại cho họ sự lạc quan và cái nhìn tích cực đối với con người và cuộc sống.

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng hiện đại thì phụ nữ ngày càng thay đổi quan điểm của họ đối với công việc. Họ có trách nhiệm với nghề nghiệp của mình, biết trân trọng công việc của mình và nhờ đó, có được sự tự trọng với chính bản thân mình. Một cách nào đó, công việc giúp cho phụ nữ được là chính họ, là con người mà họ muốn-trở-thành chứ không phải con người mà họ phải-trở-thành.

Vì vậy, với phụ nữ hiện đại, làm việc có nghĩa là say mê theo đuổi ý tưởng, vắt đến cạn cùng từng giọt năng lượng trong cơ thể để cháy hết mình cho những khát khao. Phụ nữ hiện đại làm việc không phải để duy trì sự tồn tại, mà cô ta đang viết nên thông điệp về chính bản thân mình.

Nhóm thực hiện

Bài Đông Phương BB

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more