Đã sáng chế ra loại enzym có thể “ăn” được rác thải nhựa.

Đăng ngày:

Mới đây nhất, các nhà nghiên cứu từ Đại học ở nước Anh đã công bố một loai enzym có khả năng tăng thời gian phân hủy của rác thải nhựa chỉ còn vài ngày. Một tin vui cho môi trường sống của chúng ta.

rác thải nhựa 1

Giảm thiểu rác thải nhựa đang là vấn đề nóng hổi trên toàn cầu. Chính bởi thế mà loại enzyme được cho là thần kì có thể là chìa khóa giúp cải thiện chất lượng cuộc sống con người và môi trường. (Ảnh: Pixabay)

Chúng ta đã dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để xây dựng giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường như không sử dụng những sản phẩm nhựa dùng một lần, phát động thiết kế thời trang bền vững bằng chất liệu tái chế thân thiện với môi trường. Nhưng bất ngờ thay, những giải pháp đột phá nhất lại đến một cách tình cờ.

PETase hoạt động như thế nào? Theo giải thích của giáo sư Prof John McGeehan từ trường Đại học Portsmouth, nước Anh, PETase được tạo ra bằng cách tinh chỉnh một phần cấu trúc enzyme để có thể hoạt động như một loại vi khuẩn có khả năng phá vỡ cấu trúc của nhựa PET. Kết quả là đẩy nhanh tốc độ phân hủy của nó chỉ trong vài ngày.

PET là loại nhựa độc hại, được sử dụng phổ biến trên toàn cầu như các túi nylon, ống hút nhựa… và thời gian phân hủy kéo dài đến hàng trăm năm. Theo các số liệu thống kê cho thấy, chỉ một nửa rác thải nhựa PET được thu gom để tái chế lại, số còn lại bị vứt trôi dạt ra ngoài đại dương, gây ô nhiễm môi trường sống cho con người cũng như những sinh vật biển vô cùng nghiêm trọng. Thông qua phát minh đột phá PETase, giáo sư Prof John cũng khuyến khích các nhà máy không nên chỉ vì lợi nhuận mà sử dụng nhưa từ PET nguyên chất để sản xuất bao bì đóng gói, mà nên sử dụng nhựa từ chất liệu tái chế. Giảm thiểu rác thải nhựa, không những giảm thiểu ô nhiễm mà còn có thể đào ít dầu hơn, tiết kiệm được nguồn tài nguyên cho môi trường.

Xem thêm:

Từ hưng thịnh đến bị cấm: Chặng đường lịch sử của túi nhựa

Ngày Trái đất 2018 – Lời kêu gọi cắt giảm chất thải nhựa

Nhóm thực hiện

Ngọc Võ (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Tham khảo: Mymodernmet/ Hình ảnh: Tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more