Hãy thường xuyên đến thăm ông bà bạn vì điều đó sẽ giúp họ sống lâu hơn

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/02/2018 10:48:10

Có thể những phân tích sau không đủ để thúc đẩy bạn đến thăm ông bà của bạn nhiều hơn, nhưng chúng tôi vẫn muốn nhắc bạn rằng: hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến những người thân cao tuổi của mình.

Lần gần đây nhất bạn ghé thăm ông bà mình là khi nào nhỉ? Có phải cũng đã khá lâu bạn không gặp họ rồi không? Hãy nhớ về những ngày tháng họ chăm sóc bạn khi bạn còn là một đứa trẻ: bón cho bạn ăn, dỗ bạn khi bạn khóc, thay tã và trông chừng từng bước đi đầu tiên của bạn. Bạn biết đấy, ông bà rất thích được con cháu đến thăm và họ sẵn lòng ngồi cả ngày để trò chuyện cùng bạn và nghe bạn kể về bất cứ điều gì.

ông bà

Ảnh: eberhard grossgasteiger

Từ những câu chuyện cổ tích cho đến những chuyện đời thường, chỉ cần được nghe bà kể thì chúng sẽ không bao giờ nhàm chán phải không? Thật ra, không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy rằng dành nhiều thời gian hơn cho người thân của bạn sẽ giúp họ kéo dài tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống. Và có thể những phân tích sau không đủ để thúc đẩy bạn đến thăm ông bà của bạn nhiều hơn, nhưng chúng tôi vẫn muốn nhắc bạn rằng, hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến những người thân cao tuổi của bạn.

Một cuộc nghiên cứu đã được thực hiện bằng việc quan sát hơn 1.600 người lớn tuổi trong một khoảng thời gian. Tuổi trung bình của họ là 71 năm. Trong nhóm này, những người có người bạn đồng hành liên tục trong suốt cuộc đời mình sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn những người không có ai ở bên.

ông bà

Ảnh: Nathan Anderson

Hơn nữa, tỷ lệ tử vong của nhóm còn lại (nhóm thiếu thốn sự sẻ chia) cao hơn nhiều. Điều này không gây bất ngờ bởi chúng ta đều biết rằng sự cô đơn có thể gây ra nhiều hệ lụy với cả những người trẻ khỏe mạnh và lạc quan nhất.

ông bà

Ảnh: Huy Phan

Để giải quyết vấn đề này, viện dưỡng lão thực sự là một nơi tuyệt vời cho người cao tuổi bởi ở nơi đó, họ sẽ luôn có người bạn để sẻ chia và đem lại cho họ cảm giác như đang sống những ngày thanh xuân trong ký túc xá đại học. Người cao tuổi sẽ được thoải mái tham gia các hoạt động và các buổi trò chuyện như những ngày họ còn là sinh viên.

10 điều bạn nên làm để có kỳ nghỉ Tết âm lịch ý nghĩa bên gia đình
Tại sao gia đình lại quan trọng với chúng ta dù cho chúng ta có lớn lên, thành đạt, bay cao bay xa đến đâu?

Bạn biết đấy, thông thường khi càng lớn tuổi thì ta càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kết bạn với những người lạ. Và đương nhiên đối với người cao tuổi, thách thức này thậm chí còn khó khăn hơn nhiều lần. Thế nên, họ chính là những người cần một người bạn thân nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dành nhiều thời gian bên người thân. Vì thế, để tránh người cao tuổi cảm thấy cô đơn, các gia đình sẽ chọn đưa họ đến viện dưỡng lão hoặc những nơi có nhiều người cùng tuổi với họ.

ông bà

Ảnh: joyce huis

Nhưng thực sự, đó chỉ là một lựa chọn thay thế mà thôi. Cách tốt nhất để giúp ông bà của bạn vui vẻ là dành nhiều thời gian hơn với họ. Điều này sẽ không chỉ có lợi cho sức khỏe của người cao tuổi mà còn rất hữu ích đối với thế hệ trẻ nữa. Bởi bạn biết đấy, những bậc tiền bối luôn là người nắm giữ nhiều kinh nghiệm và kiến thức đáng để chúng ta học hỏi.

ông bà

Ảnh: Crown Agency

Có một số điều bạn không thể học được từ sách vở hay các phương tiện thông tin đại chúng. Vì vậy, hãy đến thăm ông bà bạn nhiều hơn và trò chuyện cùng họ để cả hai cùng thấu hiểu nhau hơn nhé. Bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều điều thú vị đấy.

Xem thêm:

3 dấu hiệu tình yêu chứng tỏ người ấy đã sẵn sàng ra mắt gia đình bạn

Làm gì khi người thân bị trầm cảm?

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống