Hãy làm điều trái tim mách bảo

Đăng ngày:

(Phái đẹp – ELLE) Có những phụ nữ sống hơn nửa cuộc đời mới thấy đây không phải là cuộc đời mình muốn, nó quá chật hẹp và an toàn. Họ thấy tiếc cho những ước mơ bỏ dở.

-000

Nửa cuối thế kỷ XX, đầu XXI là những cột mốc quan trọng trong lịch sử văn minh nhân loại khi phụ nữ đã có thể làm tất cả những điều mình thích. Những tấm mạng che mặt dần bị tháo bỏ, quan niệm áp đặt phụ nữ trong cái lồng kép gia đình và lễ giáo truyền thống cũng dần rơi rụng. Cả nhân loại nháo nhào sống theo cách mình muốn sống nhất, nhưng sâu trong họ vẫn chừa chỗ cho những khoảng trống an toàn, và phụ nữ dường như vẫn có nhu cầu cần an toàn cao hơn đàn ông.

Những chiếc lò xo bị nén hàng ngàn năm

Hàng trăm thế kỷ qua, quan niệm xã hội hay chính xác hơn là những người đàn ông dù ở thời đại nào cũng đặt phụ nữ ở hàng thứ yếu hay chiếm hữu họ. Thậm chí ở một số quốc gia như Nhật Bản, vai trò của phụ nữ hoàn toàn là để sinh sản và làm ô sin phục tùng đàn ông vô điều kiện. Văn minh hơn thì phụ nữ sẽ được chiều chuộng kiểu như: không đánh phụ nữ dù chỉ bằng một cành hoa, hoặc tôn vinh họ như những bà mẹ vĩ đại, cội nguồn thế giới… Dù được chiều chuộng hay bắt nạt thì phụ nữ cũng luôn ở vai yếu đuối, mong manh cần được bảo vệ và đặt ở hậu phương lo chuyện gia đình, con cái. Chính những điều này góp phần tạo nên một trong những bản năng của người phụ nữ: đề cao tính an toàn. Do đó, người ta vẫn nói về trực giác của phụ nữ trước hiểm nguy nhạy hơn nam giới nhiều lần.

Khó có thể định nghĩa chính xác bản năng của người phụ nữ là gì, chỉ biết từ thời đại này qua thời đại khác, phụ nữ có muôn vàn ẩn ức, nước mắt và sự hi sinh. Theo nhiều nghiên cứu của khoa học thì nhu cầu sinh lý và nhu cầu được thỏa mãn chiều chuộng của phụ nữ cao gần gấp đôi đàn ông nhưng họ luôn phải kìm nén, chối bỏ, che dấu thậm chí hi sinh những nhu cầu cá nhân để trở thành mẫu hình phụ nữ dù không phải lý tưởng nhưng cũng làm mát mặt gia đình, chồng con. Đàn ông bị đẩy vào cuộc chiến chiếm hữu ngoài xã hội, phụ nữ chiến đấu hoặc chịu đựng với chính những lề luật quan niệm mà người đàn ông mang về phủ lên mình trong trận chiến của họ. Chắc chắn bản năng của phụ nữ không phải là hi sinh, vì đó là bản chất cao quý của họ. Dù những người đàn ông có làm nên đầy rẫy những kỳ tích, mang về cả núi chiến lợi phẩm liệt oanh thì phụ nữ vẫn luôn cao quý hơn đàn ông trên nhiều phương diện, đặc biệt là tình yêu. Phụ nữ có thể chết vì tình yêu nhưng đàn ông chỉ chết vì sĩ diện và cái tôi tham lam, chiếm hữu của mình.

Trong cuộc náu mình hàng ngàn năm đó, phụ nữ đã tự cấy vào bộ gene của mình một phẩm chất vô cùng quý báu, sự nhẫn nại và nhu cầu hướng thượng. Dấu hỏi chấm hàng ngàn năm “Tại sao mình lại khổ thế? Tại sao cuộc đời mình lại phải chịu đựng những điều này?” đã gài sẵn trong lòng phụ nữ một quả bom, một cuộc cách mạng chờ khởi phát, hay chính xác hơn chiếc lò xo luôn bị nén và nó vẫn luôn tích thêm động năng!

Cuộc trỗi dậy của những đóa hoa

Phải chờ đến hơn 2000 năm sau cuộc cách mạng nữ quyền đầu tiên của những nữ chiến binh Amazone nơi thảo nguyên Lưỡng Hà – những cô gái bị bỏ rơi tự nhóm nhau lại, thoát khỏi sự chiếm hữu của đàn ông, lập ra một vương quốc du mục tự cung tự cấp, tự chiến đấu bảo vệ mình với niềm kiêu hãnh tột cùng – những đứa con của thần Băng Giá, thế giới hiện đại mới chứng kiến những cuộc trỗi dậy của phụ nữ.

Ở Việt Nam, sự trỗi dậy có muộn màng hơn do quan niệm lễ giáo ăn sâu vào ý thức hệ và cũng một phần từ lí do nước ta còn nghèo. Nhưng khi kinh tế thị trường bùng nổ, công nghệ thông tin bùng nổ, văn hóa được du nhập vào bằng mọi con đường truyền hình, sách vở, internet… ngày càng có nhiều phụ nữ có chí tiến thủ, tham vọng, muốn khẳng định cái tôi và tài năng cao hơn đàn ông, thậm chí đã có, dù không nhiều, những phụ nữ thành công đến mức muốn chiếm hữu mọi thứ và không gì là đủ với họ. Tuy nhiên, trong mọi cuộc chơi đều có hai mặt tốt/xấu. Nếu phụ nữ tài ba, giỏi giang mà vẫn quyến rũ, nữ tính trong mắt đàn ông thì cuộc cách mạng của họ thành công. Nhưng nếu tham vọng khiến họ thiếu đi sức hấp dẫn – quyền lực tối thượng của phụ nữ, thậm chí biến họ thành những gã đàn ông tham lam mà chính họ coi thường, thì cái ước mơ của họ sẽ khác rất xa những gì họ từng nghĩ. Thành công không luôn mang lại hạnh phúc, không chỉ cho phụ nữ mà cho cả đàn ông.

Xung quanh ta có biết bao phụ nữ không hạnh phúc trong cái vỏ bọc gia đình an toàn, biết bao những ước mơ khép cửa sau hôn nhân. Đừng nói là họ đang hạnh phúc dù chính họ vẫn luôn khẳng định điều đó.

Tuy nhiên, vẫn có những phụ nữ dám thành thật thừa nhận cảm xúc của mình, họ thấy không thoải mái trong tổ kén dù có bọc bằng vàng đi chăng nữa. Họ dám tự vấn bản thân “Ước mơ của mình là gì, làm thế nào mới thực sự hạnh phúc?” và dám đi tìm câu trả lời. Họ biết họ chỉ sống một lần và những ước mơ không được nuôi dưỡng sẽ bị tàn lụi.

Cũng có nhiều phụ nữ sống hơn nửa cuộc đời, cuối cùng mới phát hiện ra đây không phải là cuộc đời mình muốn sống, nó quá chật hẹp và an toàn, họ thấy tiếc cho những năm tháng học hành, những ước mơ đã được thắp lên rồi bỏ dở. Người ta không thể hạnh phúc nếu không được là chính mình, đó là mệnh đề mà con người phải bỏ cả cuộc đời ra để thấu hiểu nó. Không phải là những cuộc chinh phục, danh tiếng, tiền bạc… – những thứ từ bên ngoài, đó là cuộc tìm kiếm sâu vào bên trong tâm hồn mình. Hạnh phúc là trở về với chính mình.

Đến đây, có thể nói bản năng của phụ nữ là làm cho người mình thương yêu hạnh phúc, nhưng đừng hiểu lầm đó là sự hi sinh và cam chịu vô lối. Chính vì bản năng này mà phụ nữ đã trỗi dậy và làm theo những gì trái tim mách bảo. Đến một lúc nào đó họ thấu hiểu, nếu mình không thực sự hạnh phúc thì mình cũng không thể làm cho người khác hạnh phúc. Đó là khi bản năng như bông hoa đã hé nở trọn vẹn, trong đó có cả cái “tri” và cái “tình”. Và rồi chúng ta thấy những phụ nữ đã ở tuổi trung niên đi hát, viết văn, sáng tác nhạc, kinh doanh, mở cửa hàng hoa. Họ dám nói ra và dám thực hiện. Nếu người đàn ông yêu thương họ thực sự sẽ ủng hộ, chia sẻ những ước mơ và tâm tư nguyện vọng của người phụ nữ của mình. Mình yêu cô ấy và cô ấy đang không hạnh phúc, nếu ngăn cản những ước mơ rất đáng trân trọng của cô ấy thì mình có đáng mặt đàn ông hay không?!

Đương nhiên có những câu chuyện không hề có hồi kết hạnh phúc. Có những người phụ nữ sau khi được làm những điều mình thích đã tự biến mình thành nô lệ trong trò chơi của mình. Vì đó là ham muốn, không phải ước mơ, mà ham muốn thì không bao giờ được thỏa mãn hết. Cũng có những người phụ nữ trở nên mạnh mẽ tự chủ hơn, đe dọa đến quyền chiếm hữu của đàn ông, họ giỏi hơn chồng, họ không còn là người đàn bà “dễ bảo”. nên cũng có những cuộc li dị xảy ra. Khi phụ nữ tỏa sáng và tự chủ hơn, nếu người đàn ông không yêu họ thực sự, thì tự anh ta phá vỡ tình yêu bằng sự đố kị ích kỷ của bản thân.

-“Nhân loại nháo nhào sống theo cách mình muốn, nhưng sâu trong họ vẫn chừa chỗ cho khoảng trống an toàn”-

Bài: Thiên Ca

Phái đẹp – ELLE

ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống