Hãy lắng nghe phụ nữ nói!

Đăng ngày:

(Phái đẹp – ELLE) Hồi còn Yêu nhau, mình nghĩ bụng phụ nữ phức tạp thật đấy! Đến khi lấy nhau được gần chục năm, khi đã gần bốn mươi tuổi, mình chợt nhận ra: Phụ nữ cực kì đơn giản. Tất nhiên, chỉ với những gã thực sự muốn tìm hiểu và nhất là phải… kiên nhẫn.

-000

Hóa ra thiên hạ nói đổ điêu rằng phụ nữ khó hiểu. Rặt những người không chịu đào sâu suy nghĩ, hơi khó khăn chút chút là bỏ cuộc rồi bảo phụ nữ là “sinh vật phức tạp nhất thế giới”, nào là “nói Yêu là Ghét, nói Ghét là Yêu”, “nói Không là Có, nói Có là Không”, rồi lại nâng tầm lên: “nói Không có khi là Không thật, nói Có đôi khi lại là Có thật”… Thực chất, đó là những điều lằng nhằng, cốt để gây hoang mang khiến những chàng yếu bóng vía sợ quá thành ra thiếu sáng suốt trong công cuộc tìm hiểu phụ nữ.

Đổ thêm dầu vào lửa là cả núi những cuốn sách kiểu “Cẩm nang gối đâu giường về tâm lý đàn bà”, “Năm trăm bí quyết để hiểu ý vợ”, “Năm ngàn điều có thể bạn chưa biết về người yêu”, “Từ điển ngôn ngữ phụ nữ với hai mươi nghìn mục từ mới cập nhật”… Đọc xong ngần ấy thứ tán loạn thần kinh, chắc chắn cánh đàn ông sẽ mụ mị đầu óc và rồi gật đầu một cách mê sảng rằng đàn bà nói chung và vợ hay bạn gái mình nói riêng vô cùng phức tạp, đến độ có sáng dạ để học hỏi với đúc kết cả đời các ông cũng chẳng thế nào hiểu nổi.

Thế nhưng, nếu thực sự phụ nữ phức tạp như cách các nhà tâm lý học đồn đại một cách suy diễn, tại sao thế giới có rất ít các giáo sư nữ đầu ngành về những môn nhiều con số như toán học, xây dựng, thiên văn, vật lý, hóa học.? Thậm chí, cả với những nghề đòi hỏi khả năng phân tích phức tạp như thử nước hoa, pha trộn rượu hay kiểm định trứng cá hồi, các chuyên gia đỉnh cao hầu hết cũng không phải phụ nữ. Quen thuộc như việc xào nấu, rồi đi thi “Vua đầu bếp” vẫn rặt là các ông! Rõ ràng, nếu phụ nữ phức tạp hơn đàn ông, họ phải giỏi những nghề phức tạp chứ? Chính vì vậy, mình quyết tâm tìm cho ra nhẽ bằng chứng về việc chính đàn ông mới là đám phức tạp của cuộc sống.

Một cái xương sườn làm sao phức tạp bằng ba nhăm cái xương sườn? Này nhé, khi buồn, đàn ông thường im lặng. Lúc bận rộn với công việc, đàn ông vẫn nín thinh. Lo lắng kiếm tiền để vợ đi mua sắm hay cho con học trường quốc tế cũng chỉ có thể khiến đàn ông thở dài. Thậm chí cả khi lên cao trào sung sướng và hạnh phúc, nhiều gã vẫn chọn cách im lặng luôn. Làm sao mà phụ nữ có thể hiểu được đàn ông nghĩ gì khi đám ấy chả chịu mở miệng ra? Những khi nam giới mở mồm gào thét, đáng buồn, lại là giữa các trận bóng đá. Họ gào những thứ vô nghĩa như “Vào”, “Sút”, “Chuyền đi”… thì làm sao có thể giúp phụ nữ hiểu họ? Trong khi đó, phụ nữ nói rất nhiều. Đàn ông phải nắm lấy điều đó để hiểu họ, tại sao lại chỉ biết ngồi ca thán?

Hãy vứt hết đống sách tâm lý vô bổ đi để lắng nghe phụ nữ nói. Nếu biết lắng nghe, cánh mày râu sẽ hiểu ra chân lí đơn giản vô cùng: Hãy mặc kệ những gì nghe thấy từ miệng phụ nữ, dù đó là Ghét, Yêu, Có, Không, Vâng, Tùy anh… Người đàn ông khôn ngoan sẽ chỉ làm những gì họ biết chắc chắn người phụ nữ của mình muốn. Chỉ có kẻ ngốc mới đi hỏi bạn gái thích nhẫn pha lê hay nhẫn kim cương. Chỉ có kẻ dại dột mới đi chê đồ ăn người yêu nấu khi nàng e ấp “Ngon không?”. Chỉ có kẻ ngây thơ mới tin vợ thực lòng muốn nghe mình khen các cô gái đẹp và chỉ có những gã chồng khùng thích cà khịa mới bĩu môi chê váy mới, tóc mới, son mới của vợ hay lắc đầu khi vợ hỏi “Lương đâu?”.

Đến đây, chân lý đã sáng rõ: Đừng mất công phân tích phụ nữ làm gì bởi đó là một việc vô ích!

Bài LÊ TIẾN ĐẠT- Ảnh CORBIS

Phái đẹp ELLE
ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more