Hiệu ứng niềm tin

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/06/2013 15:18:08

Ranh giới giữa “tư duy khoa học về tâm linh” và “mê tín” đôi khi chỉ mong manh như một sợi tóc…

-000

Có những ngày đẹp trời, bạn gặp rất nhiều tin vui: sếp gửi thư tăng lương, người yêu thông báo ba mẹ chồng tương lai đồng ý “chấm” bạn… Hẳn nhiên rồi! Nhưng cũng có những ngày trời không đẹp, hoặc mưa gió sụt sùi, hoặc nắng nóng chói chang, bạn gặp phải toàn chuyện không đâu: đụng xe ngoài đường, kế hoạch kinh doanh sản phẩm mới bị Ban Giám đốc bác bỏ, cần check mail gấp thì mạng treo. Bạn nghĩ gì? Một số’ người sẽ quy ngay rằng họ bị “sao xấu” chiếu mệnh, nên phải tìm cách “an sao” phòng trước.

KHI TƯ DUY ĐI QUÁ THỰC TẾ

Trưởng phòng của Linh là một người “sống nghiêng về tâm linh”, như cách chị vẫn tự nhận định với đối tác và nhân viên. Hầu như tháng nào chị cũng ghé thăm một ông thầy, xem ngày lành, ngày xấu để lên lịch hẹn đối tác, tuyển nhân sự. Ngày “lành”, chị tươi cười hớn hở, thoăn thoắt làm hết việc này đến việc khác. Còn ngày “xấu”, khỏi phải nói, chị đóng cửa ở lì trong phòng còn may, nếu chị gặp ai thì người đó hãy coi chừng. Có lần, Linh trót mua thiếu hoa quả cúng mùng Một cho phòng, thế là cô bị sếp gọi vào “nói chuyện riêng” suốt một tiếng đồng hồ.

Giám đốc điều hành của Mai cũng đặc biệt xem trọng phong thủy. Từ việc sắp xếp đồ đạc vật dụng trong phòng, màu sắc ra sao, đặt ở đâu, dù là phòng làm việc ở công ty hay phòng riêng ở nhà, chị đều nghiên cứu phong thủy rất kỹ. Không những thế, chị còn “tham khảo” một người bạn lớn tuổi mà theo chị là “có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này”. Ông được mời tới văn phòng để xem tuổi và xếp chỗ ngồi, hướng ngồi cho từng nhân viên. Câu chuyện thành quá đà khi liên quan trực tiếp tới trưởng phòng hành chính nhân sự. Chẳng là theo phong thủy, tuổi của anh không phù hợp với hướng của phòng. Ngay tuần sau, có quyết định điều chuyển anh làm Giám đốc chi nhánh ở miền Tây, với lý do chi nhánh mới cần người đứng đầu. Nghe đồn trong đám nhân viên, nguyên nhân sâu xa là do trưởng phòng hay “soi xét” công việc của nhân viên lễ tân, vốn là người nhà của thầy phong thủy!

NHỮNG KỂT QUẢ KHÔNG MONG ĐỢI

Vì quá coi trọng chuyện xem thầy, xem giờ, nên những người như sếp của Linh và Mai không thể luôn bám sát thực tế. Những sự việc tưởng rõ ràng ngay trước mắt họ lại bị che phủ bởi một tấm màn hư ảo. Sự náo động sau khi thuyên chuyển trưởng phòng xuống miền Tây lan từ phòng nhân sự sang các phòng ban khác, trở thành chủ đề chính cho các cuộc “tám” của các thần dân ở công ty Mai. Đích thân Giám đốc điều hành phải triệu tập cuộc họp cấp quản lý, trấn an tinh thần và “nâng cấp” phó phòng nhân sự thành trưởng phòng. Đương nhiên việc này kéo theo không ít sự đảo lộn khác.

“Số’ mình đen”, “Năm nay mình hạn nặng”… là câu cửa miệng của không ít người, đặc biệt trong thời buổi khủng hoảng kinh tế. Tác giả Napoleon Hill trong cuốn Suy nghĩ và làm giàu (Think and Grow Rich), đã từng viết rằng: “Điều gì mà tâm trí có thể nhận thức và tin tưởng thì tâm trí có thể hoàn thành”. Niềm tin là sức mạnh lớn nhất có thể tạo ra thay đổi tích cực cho cuộc sống. Niềm tin vào khả năng làm việc và tương lai ảnh hưởng đến mỗi hy vọng của cá nhân. Nếu như bạn mong những điều tốt đẹp sẽ đến, bạn sẽ có xu hướng làm cho những điều đó xảy ra; ngược lại, nếu bạn nghĩ đến những chuyện không hay, mọi thứ cứ như thế tiếp diễn.

Gặp sao đẹp, còn gì bằng! Nhưng nếu không may bị chiếu mệnh bởi một chòm sao xấu, thay vì ngồi đó than thân trách phận, tại sao ta không suy nghĩ xem có cách nào để thoát ra khỏi tâm trạng tiêu cực này không? Những suy nghĩ tiêu cực sẽ làm khuôn mặt bạn ủ ê, chán nản, chỉ riêng điều này cũng đủ khiến những người xung quanh “cao chạy xa bay” rồi.

Tôi có một người bạn sống độc thân ở nước ngoài, cách đây vài năm bác sĩ phát hiện chị bị ung thư vú và buộc phải nghỉ làm để tập trung điều trị.

Những đợt xạ trị khiến chị gầy rộc, tóc rụng xơ xác, nhưng chị luôn nhắn nhủ với tôi rằng điều gì xảy ra cũng đều là tiền đề cho một điều tốt đẹp hơn đang tới. Sau gần 2 năm chống chọi với căn bệnh, chị đã quay trở lại với công việc, cuộc sống bình thường. Khi gặp lại chị về thăm nhà, điều khiến tôi ngạc nhiên và cảm phục hơn cả là chị đẹp ra và tự tin hơn cả trước khi bị bệnh rất nhiều.

Niềm tin và những hiểu biết khoa học về tâm linh hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống tinh thần, nhưng cần xuất phát từ những khía cạnh tích cực. Đã bao giờ bạn tự hỏi, chuyện không may xảy ra có phải chính vì bạn sơ suất điều gì, hoặc phó mặc cho sự việc được tới đâu hay tới đó? Nếu bạn không cố gắng hết sức, liệu thần linh hay một lực lượng siêu nhiên nào đó có thể xoay chuyển tình hình giúp bạn không? Cuộc đời là một chuỗi bất tận những yếu tố Nhân-Quả đan xen. “Trong cái may có cái rủi – Trong cái rủi có cái may” như người xưa vẫn thường nói. Và chính bạn mới là người tạo nên Nhân-Quả cho mình.

Bài THÙY TRANG
Ảnh Stephen F. Hayes /CORBIS


Bí quyết sống