Hôn nhân vs Facebook

Đăng ngày:

Chuyện tình yêu, chuyện vợ chồng thì muôn đời rắc rối và không phải đợi mạng xã hội xuất hiện, người ta mới biết vụng trộm ngoài vợ ngoài chồng, nhưng Facebook quả thực đã đặt hôn nhân vào một cuộc thử thách mới.

Chúng ta dành rất nhiều thời gian đọc các newsfeed trên Facebook. Chúng ta trò chuyện với bạn bè trên Facebook. Chúng ta tìm đối tác công việc trên Facebook. Chúng ta tiếp cận với các thần tượng của mình trên Facebook. Đôi khi, chúng ta còn tìm thấy tình yêu của mình trên Facebook. Facebook là một cầu nối tuyệt vời đưa chúng ta đến bên nhau như vậy, nhưng chính Facebook cũng là một trong những tác nhân gây ra nhiều tan vỡ và gây khó khăn không ít cho các cá nhân sau khi chia tay.ellevn-talk-45-14

Mối nguy thật từ đời sống ảo

Divorce Online, một công ty luật tại Anh đã thực hiện khảo sát và thấy rằng hơn 1/3 đơn li dị được đệ lên ở nước này trong năm ngoái có đề cập đến chữ Facebook. Hơn 80% thành viên của hội luật sư chuyên tư vấn li dị tại Mỹ cũng công nhận rằng họ có thể quan sát được tác động tiêu cực của mạng xã hội lên hôn nhân.

Tác giả cuốn sách Facebook and Your Marriage, K. Jason Krafsky cho biết: “Ngoại tình xảy ra với tốc độ ánh sáng trên Facebook”. Trong khi những chuyện lăng nhăng chốn văn phòng, vụng trộm xa nhà phải mất một thời gian dài mới có thể xảy ra thì chuyện trên Facebook có thể đến chỉ sau vài lần nhấn chuột. Sự ảo của mạng xã hội khiến người ta dễ sinh lầm tưởng, dễ thả mình vào những cảm xúc tưởng chừng vô hại và không ai biết.

Tuy nhiên, chuyện không phải là như vậy. Kể cả khi bạn hoàn toàn trong sáng trong các mối quan hệ, không gây ra điều gì có lỗi với bạn đời/người yêu của mình, thì Facebook vẫn mang lại rất nhiều mối nghi ngờ. Một nghiên cứu cho thấy Facebook đóng góp một phần đáng kinh ngạc trong việc gây ra cảm giác ghen tuông trong các mối quan hệ yêu đương. Wall, danh sách bạn bè trên Facebook là nơi người ta tìm đến để xem người yêu mình có còn giữ mối quan hệ với người cũ hay có phát triển thêm mối quan hệ với các đối tượng khác hay không.

Và kể cả khi bạn giấu kín mọi hoạt động của mình thì bạn bè sẽ làm hộ việc “lộ đuôi” cho bạn. Một tấm hình chụp buổi đi bar do người khác đăng lên cũng có thể thành nguồn cơn tranh cãi của một cặp đôi. Nếu gặp lại người yêu cũ (kể cả trong một đám đông) và bị “tag” chung vào một chỗ thì thật là thảm họa, hàng loạt câu hỏi sẽ tới tấp bay đến mà càng giải thích, nạn nhân càng trở nên đáng ngờ.

Trong nhà chưa rõ, Facebook đã tường

Mạng xã hội cho người ta được tự do phát biểu hơn trước đây, đó chính là mặt tốt trong một xã hội ngày càng nhiều sức ép và ràng buộc. Tuy nhiên, mặt trái của thuận lợi đó là việc người ta trở nên thiếu thận trọng trong phát ngôn về tất cả mọi thứ, bao gồm cả về hôn nhân và tình yêu. Những người đang trong giai đoạn đệ đơn li dị lại càng dễ rơi vào cái bẫy “tự mình gây” này.

Bạn không cần phải là một ngôi sao ca nhạc hay minh tinh màn bạc, chỉ cần bạn đang gặp khó khăn trong hôn nhân và bạn công khai điều đó lên Facebook, vậy là bạn sẽ thành trung tâm của sự chú ý. Vì xét cho cùng, có mấy ai không thích chuyện thị phi?

Có không ít cả phụ nữ lẫn đàn ông lên Facebook (hay trước đây là blog) kể lể về những vấn đề của hôn nhân, nói xấu chồng/vợ/người yêu cũ. Những chuyện đáng lẽ phải đóng cửa bảo nhau giờ trở thành màn giải trí trên mạng xã hội, và chịu thiệt thòi nhiều nhất vẫn chính là những người phát ngôn. Thậm chí, Jeff Landers, tác giả cuốn Divorce: Think Financially, Not Emotionally còn phải kêu gọi rằng: Đừng chia sẻ những gì bạn không muốn nói chuyện trực tiếp cùng người kia với cả thế giới, để rồi chúng sẽ bị nhắc đến mãi.

Đó là bởi những gì bạn phát ngôn khi bị tổn thương và nóng giận thay vì giúp người ta yêu mến bạn hơn, lại làm hỏng đi hình ảnh bạn trong mắt người xung quanh. Họ ấn “like” đấy, nhưng rất có thể sau lưng bạn, họ sẽ đem chuyện riêng của bạn ra để bàn tán, dè bỉu và cười cợt. Tư cách của bạn, thậm chí ngay cả trong công việc hay những lĩnh vực độc lập với vấn đề tình cảm cũng có thể sẽ bị xem xét lại, vì không phải ai cũng hiểu được khi đối diện với khủng hoảng tình cảm, người ta có thể mất bình tĩnh như thế nào.

Khi đưa ra bất kì lời chỉ trích nào lên Facebook, bạn nên nhớ rằng chúng sẽ không dễ dàng bị xóa đi chỉ với động tác click chuột. Rất có thể ở đâu đó, người bạn đang muốn rời bỏ, hoặc một ai đó “vô tình hay cố ý” đã chụp lại màn hình và đem nó ra làm bằng chứng chống lại bạn sau này, ví dụ như trong những vụ kiện ly dị, chia tài sản, giành quyền nuôi con… Người ta nói uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, nhưng trong thời đại Facebook, hãy nhớ xóa đi 7 lần những gì bạn muốn nói trước khi ấn nút post.

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Huyên – Ảnh: Corbis

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more