7 việc làm khiến bạn dễ bị “mất điểm” nơi công sở

Đăng ngày:

Môi trường làm việc là nơi bạn cần giữ gìn hình ảnh chuyên nghiệp. Đừng để bản thân bị mất điểm trong mắt đồng nghiệp chỉ vì những lỗi nhỏ nhặt sau đây nhé!

Đa số chúng ta đều hành động tế nhị để “giữ hình tượng” trong thời gian mới bắt đầu làm việc tại một nơi nào đó. Nhưng khi đã quen với môi trường này, ta có xu hướng trở nên dễ dãi và với bản thân và không còn gò bó hay giữ ý tứ như trước. Dù việc tỏ ra thoải mái ở chốn công sở không phải là điều gì xấu (ngược lại còn đem lại nhiều hiệu quả trong công việc), tuy nhiên, có những hành động nhỏ trong vô thức lại khiến chúng ta mất điểm trong mắt sếp và đồng nghiệp.

công sở

Ảnh: rawpixel.com

Mỗi môi trường làm việc lại có những tính chất khác nhau nhưng có vài hành vi và thói quen tốt hơn hết mỗi người đều nên tránh mắc phải, bởi điều này không chỉ giúp tạo nên môi trướng công sở lành mạnh mà còn giúp “giữ hình tượng” cho chính chúng ta. Sau đây là những lỗi nhỏ dễ khiến chúng ta trở nên kém chuyên nghiệp tại nơi công sở.

1. Lướt mạng xã hội quá nhiều

công sở

Ảnh:  Tim Bennett

Trừ phi bạn đang kinh doanh trên mạng xã hội, bạn không nên kiểm tra thông tin trên điện thoại quá thường xuyên. Mọi người sẽ cho rằng bạn đang lãng phí thời gian làm việc ở công ty và là một nhân viên làm việc kém tập trung. Vì thế, hãy chờ đến giờ nghỉ giải lao hãy lướt facebook hoặc instagram nếu không có việc gì quá cần thiết.

2. Sơn móng tay hoặc kiểm tra móng tay

công sở

Ảnh: Wikipedia

Có nhiều người cực kỳ dị ứng và bị ám ảnh với mùi sơn móng tay. Hơn nữa, việc bạn quá chăm chút cho bộ móng của mình khiến người khác nghĩ rằng bạn không sẵn lòng làm những việc khác như đánh máy, đi photo tài liệu hay nghe điện thoại. Vì thế, cho dù bạn có muốn nhìn thấy một bộ móng tay xinh đẹp đến thế nào thì cũng hãy kiềm chế hành động này lại nếu không muốn những đồng nghiệp xung quanh bạn cảm thấy khó chịu.

3. Nói chen ngang người khác

công sở

Ảnh: IMI Data Search

Trong môi trường làm việc thì nhiệt huyết là điều rất được khuyến khích. Tuy nhiên, đôi lúc niềm nhiệt huyết ấy lại làm bạn trở nên quá “lố”. Việc nói chen ngang hay chặn lời người khác, đặc biệt trong cuộc họp là nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng trong công sở. Mọi người sẽ đánh giá bạn là có “team-work” cực kỳ kém.

4. “Thái độ” với người mới

công sở

Ảnh: The Balance

Sau một thời gian làm việc, bạn có thể đã xây dựng cho mình một “liên minh” hùng mạnh và vững chãi. Điều này khiến bạn dễ có tư tưởng “lên mặt” và bắt nạt người mới. Hãy chắc rằng bạn đối xử với các tân binh theo đúng cái cách mà bạn mong được đối xử trong những ngày đầu tiên làm việc và cố gắng kiềm chế tối đa mọi lời chỉ trích mà bản thân bạn muốn nói ra.

5. “Tám” quá nhiều

công sở

Ảnh: The Irish Times

Việc đồng nghiệp chia sẻ với nhau chuyện này chuyện kia là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đừng kể quá chi tiết về cuộc sống cá nhân của bạn ở nơi công sở nếu không muốn mọi người nghĩ rằng khả năng giữ bí mật của bạn có “vấn đề”. Họ sẽ nghi ngại sự an toàn của thông tin mà họ chia sẻ cùng bạn. Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn coi những người đồng nghiệp là đồng nghiệp theo đúng nghĩa đen chứ không phải khán giả hay BFF để bạn trút bầu tâm sự hay “tám” về đủ thứ trên trời dưới đất.

6. Bỏ qua những điều nhỏ nhặt

công sở

Ảnh: Forbes

Đôi khi những công việc nhỏ nhặt bị chúng ta xem là “tầm thường” và bị đặt qua một bên đợi giải quyết sau. Nhưng bạn biết đấy, ngôi nhà lớn được xây từ những viên gạch nhỏ và nếu bỏ qua chúng, sẽ có ngày bạn bị quá tải trong mớ công việc chất chồng. Đừng để người khác đánh giá bạn là người hay trì trệ và có trí nhớ kém. Hãy cố gắng giải quyết mọi thứ thật gọn ghẽ và nhớ rằng “việc hôm nay chớ để ngày mai”.

7. Say xỉn tại tiệc của công ty

công sở

Ảnh: Metro

Chẳng ai thích những người như thế trong bữa tiệc của công ty cả. Tin chúng tôi đi! Việc bạn uống 1, 2 ly với đồng nghiệp là bình thường nhưng điều quan trọng là bạn cần đặt ra giới hạn cho mình. Hãy nhớ rằng đó là bữa tiệc dành cho các mối quan hệ xã hội mang tính chuyên nghiệp, là nơi bạn cần giữ gìn hình ảnh của bản thân chứ không phải tiệc của hội bạn thân để bạn “bung xõa”. Đừng để bản thân phải hối hận vì những điều quá lố lăng mà bạn làm trong cơn say nhé!

Xem thêm:

6 sai lầm dễ mắc phải nơi công sở

Làm cách nào để trở thành người phụ nữ toả sáng nơi công sở?

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more