Khát khao đi tìm hạnh phúc

Đăng ngày:

(Phái đẹp – ELLE) Hạnh phúc chỉ đơn giản là sự cảm nhận. Hãy biết cân bằng để mình và người mình thương yêu cảm nhận được từng phút giây hạnh phúc của cuộc sống.

-000

Phía sau của hoa hồng, bao giờ cũng là nước mắt à những vết gai đâm. Đó là câu tôi thường đem trả lời khi ai đó hỏi tôi rằng có người đàn ông nào có thể đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho đàn bà không.

Rất nhiều khi, vào lúc này hay lúc khác, ở chỗ này hay chỗ kia, tôi luôn phải nghe lời than thở của những người đàn bà, rằng họ không bao giờ cảm thấy thực sự hạnh phúc bên cạnh người đàn ông mà họ yêu thương, rằng họ luôn phải chia sẻ người đàn ông của họ cho rất nhiều các mối quan hệ khác.

Và đàn ông, tại sao họ thường thích la cà, tụ tập với bạn bè hơn là ở bên cạnh người yêu hay vợ của họ? Đó có lẽ là đặc tính giới, khi mà đàn ông luôn coi chiếc xương sườn thứ 7 tuy quan trọng nhưng chỉ là một phần trong cuộc sống của họ. Còn đàn bà, đôi khi hạnh phúc của cả cuộc đời họ lại chỉ phụ thuộc vào một người đàn ông duy nhất.

Có một điều thật buồn cười là trong đa phần các cuộc trò chuyện giữa những người đàn bà, sau một hồi nói tới nói lui, bao giờ câu chuyện của họ cũng quay về đề tài “tình yêu – hôn nhân – hạnh phúc – gia đình”. Rất nhiều người cho rằng một người đàn bà hạnh phúc là người sở hữu một tình yêu thật đẹp, và sau đó thì tình yêu đẹp ấy sẽ biến thành một cuộc hôn nhân lý tưởng và một gia đình hoàn hảo. Với họ, đấy là nấc thang cao nhất của hạnh phúc.

Nhưng đôi khi, những quan niệm về cái sự đẹp đẽ, lý tưởng, hoàn hảo… của đàn bà rất đỗi phiến diện và hoang đường. Chẳng hạn như tình yêu đẹp là tình yêu chỉ có toàn hoa hồng, bóng bay và chocolate. Chẳng hạn như hôn nhân lý tưởng là một người chồng thành đạt giỏi giang, nhưng sợ vợ một phép. Chẳng hạn như gia đình hoàn hảo là một vương quốc mà ở đấy người vợ là nữ vương cai quản tất cả, còn thần dân thì chẳng phải ai khác chính là gã chồng của mình.

Ngặt một nỗi cuộc sống vốn không phải là những thứ vẫn được chiếu trên phim ảnh. Bởi vì cuộc sống không chỉ gói gọn trong những mối quan hệ yêu đương, chồng vợ.

Với đàn ông, vũ trụ không chỉ xoay quanh người đàn bà mà anh ta yêu hay lấy làm vợ, mà cuộc sống còn là vô vàn những mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, bố mẹ, họ hàng. Và người đàn ông chia đều cuộc sống của mình cho những mối quan hệ ấy.

Thế là đàn bà, với bản tính ích kỷ và ham muốn sở hữu mãnh liệt, sẽ gào lên rằng mình hẩm hiu, bạc phận; rằng mình không thể sống một cuộc sống hạnh phúc như mình mong muốn. Nhưng càng làm thế, cô ta chẳng những không mang lại hạnh phúc cho mình, mà càng đẩy người đàn ông xa khỏi vòng tay.

Vậy thứ hạnh phúc mà đàn bà khát khao kiếm tìm ấy là gì? Tôi không nghĩ rằng hạnh phúc chỉ là yêu và được yêu bởi một người đàn ông nào đó. Tôi cũng không cho rằng hạnh phúc chỉ là một cuộc hôn nhân với một người đàn ông thành đạt được pháp luật thừa nhận. Hạnh phúc càng không phải là một mối quan hệ bị sở hữu một cách ích kỷ nhân danh tình yêu.

Tôi thích cách nói của một cô bạn thân là nhà văn, rằng những người đàn bà thực sự hạnh phúc là những người hiểu được giá trị của hai từ độc lập. Ở đây, độc lập không có nghĩa là đàn bà phải kiếm được nhiều tiền hay có quyền lực như đàn ông, mà là sự độc lập về mặt cảm xúc. Khi người đàn bà độc lập, cô ta sẽ hiểu được các giá trị đích thực của cuộc sống, của chính cuộc đời cô ta; cô ta sẽ biết nâng niu và cân bằng giữa những mối quan hệ chung và riêng: tình bạn, tình yêu, gia đình, xã hội… chứ không chỉ phụ thuộc vào mối quan hệ với một người đàn ông duy nhất. Lúc đó, hạnh phúc mà cô ta có được không phải chỉ là tình yêu mà còn là sự cảm thông và chia sẻ từ người đàn ông.

Tôi cũng thích câu nói về hạnh phúc của văn hào người Nga, Ivan Turnegev: “Hạnh phúc không đến từ ngày hôm qua, cũng không phải là ngày mai sẽ đến. Hạnh phúc là một khoảnh khắc bất chợt của cảm xúc mà ta cảm nhận được”.

Người đàn bà chỉ thực sự cảm nhận được những khoảnh khắc hạnh phúc khi cô ta biết tự chủ cảm xúc của mình. Khi một người đàn bà chủ động trong việc điều chỉnh các mối quan hệ cá nhân, cô ta sẽ có thể tự khiến cho mình cảm thấy hạnh phúc, chứ không phải thụ động ngồi chờ người đàn ông mang hạnh phúc đến cho mình.

Cuối cùng, vì cuộc sống không bao giờ là toàn vẹn, nên hãy biết chấp nhận cả những khiếm khuyết của đàn ông. Hạnh phúc chỉ đơn giản là sự cảm nhận. Hãy biết cân bằng để mình và người mình thương yêu cảm nhận được từng phút giây hạnh phúc của cuộc sống.

Đông Phương BB
Phái đẹp – ELLE
ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more