Không quá khó để bạn đọc vị bất kỳ ai chỉ từ cách chào hỏi

Đăng ngày:

Tuy có những lễ nghi chào hỏi phổ biến nhưng nhìn chung, mỗi người sẽ có vài đặc điểm riêng biệt trong nghi thức xã giao với người khác. Cũng chính vi vậy, bạn hoàn toàn có thể đọc vị bất kỳ ai ngay từ cách chào hỏi của họ.

Người nhìn thẳng vào mắt đối phương

Nếu ánh mắt họ luôn nhìn trực diện về phía người đối diện, cho thấy đây là kiểu người thường có tính công kích trong các mối quan hệ xã hội. Họ muốn thông qua vài phút ngắn ngủi và động tác đơn gian trong cuộc chào hỏi để thăm dò thực hư đối phương và trong lòng họ sẽ tự lượng sức xem làm sao để mình có thể chiếm thế thượng phong, áp đảo đối phương cả về mặt khí thế.

Đồng thời, họ cũng là người thường giữ khoảng cách và có tâm lý phòng vệ cao. Đứng trước kiểu người này, bạn cũng cần chuẩn bị tốt để tự bảo vệ mình, đừng dễ dàng bộc lộ ưu khuyết điểm, sau đó mới tùy cơ ứng biến. Đây cũng là lý do bạn luôn phải học cách đọc vị bất kỳ ai để giúp cuộc sống thuận lợi hơn

doc vi bat ky ai - elle vietnam 1

Người không nhìn vào mắt đối phương

Ngược lại với kiểu người trên, nếu khi chào hỏi mà ánh mắt họ luôn đặt ở một hướng khác chứ không nhìn vào mắt đối phương thì cho thấy đây là kiểu người thường nhát gan, chuyện gì cũng lo sợ, đặc biệt là sợ gặp người lạ do bản thân họ luôn có cảm giác tự ti. Họ đối nhân xử thế với tâm thái rất không tự tin, luôn do dự vì sợ mình không đủ năng lực, sợ thất bại và bị xem thường.

Tuy nhiên có vài trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như một cô gái đứng trước anh chàng mình yêu thích cũng thường né tránh nhìn trực diện người đó, và thái độ này không thể đánh giá tính cách của nàng được.

Người cố ý lùi về sau vài bước

Trong khi thực hiện nghi thức chào hỏi với người khác, có những người có thói quen lùi về sau vài bước. Họ cho rằng hành động này là thể hiện lịch sự hoặc khiêm nhường, nhưng đối phương lại thường cho rằng họ cố ý cự tuyệt mình và cố ý tạo khoảng cách, từ đó dễ khiến mối quan hệ của cả hai trở nên không thuận lợi, thậm chí nảy sinh hiểu lầm.

Trong khi thực tế, có thể họ chỉ là quá lo sợ và nghi kị cho nên mới thể hiện sự phòng bị; hoặc cũng có thể đây chỉ là cách giữ không gian thích hợp giúp mối quan hệ phát triển tốt và sâu hơn. Vì vậy, khi bạn đã có khả năng đọc vị bất kỳ ai, hãy luôn sáng suốt để không nhầm lẫn mà đánh mất mối quan hệ đáng lẽ rất tốt về sau.

doc vi bat ky ai - elle vietnam 3

Người vỗ vai đối phương

Động tác vỗ vai khi chào hỏi cho thấy họ đang thể hiện rằng không hề sợ sệt gì về bạn và muốn bày tỏ địa vị chiếm ưu thế của mình. Vì vậy, bạn không nên xem nhẹ hành động này, nếu không rất có thể họ sẽ càng trở nên độc tài và chiếm thế thượng phong hơn, thậm chí có thể uy hiếp tâm lý của bạn.

Tuy nhiên, hành động vỗ vài này cũng có thể xuất hiện giữa những người bạn thân thiết với nhau và đương nhiên nó không hề có tính “đe dọa”.

Người không thích chào hỏi

Có người gặp bất cứ ai cũng không có bất cứ hành động chào hỏi xã giao nào. Thói quen giao tiếp này cho thấy họ thường có khuynh hướng của chứng tự cô lập và rất xem trọng sự thanh cao. Trong mọi mặt của cuộc sống, họ thường thích “đơn thương độc mã”, tuy cần cù và cũng có ý chí nhưng kết quả thường không được như mong đợi.

doc vi bat ky ai - elle vietnam 4

Tuy nhiên, còn có trường hợp khác không đánh giá tính cách vì có thể họ đang quá bận rộn và mãi suy nghĩ về việc gì đó nên khi gặp người quen nhất thời có thể không nhớ ra, đành phải giả vờ cúi đầu không thấy lướt qua. Bạn không nên quá chắc chắn vì mình biết cách đọc vị bất kỳ ai, mọi tình huống đều chỉ là tương đối.

Người rẽ hướng khác khi gặp người quen

Có những người lại chọn cách vòng sang đường khác khi gặp người quen. Tình huống này có thể rơi vào một trong ba khả năng sau: Thứ nhất do họ là người chuộng hư vinh, có thể họ từng làm chuyện gì không phải với đối phương nên phải tránh né.

Thứ hai, người quen này khiến họ cảm thấy chán ghét và thực tế là không muốn gặp mặt chứ đừng nói gì đến chào hỏi. Thứ ba là người có khuynh hướng tự tin, luôn muốn khép mình và không để ai nhìn thấy.

Nhóm thực hiện

Tạ Lê Phương (Nguồn: Family Doctor)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more