Bạn có từng nghĩ đến việc sẽ đọc sách trước khi ngủ?

Đăng ngày:

Thay vì cầm điện thoại và lướt Facebook, bạn hãy đọc sách trước khi ngủ để có một tinh thần minh mẫn hơn vào sáng hôm sau.

Không khó để nhận ra rằng ngày nay, đa số chúng ta đều phải làm việc trên máy tính với tần suất liên tục. Việc để bộ não tiếp cận quá nhiều với các đồ dùng điện tử sẽ phần nào gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giấc ngủ hàng đêm. Sẽ có người thức trắng đêm hay nằm thao thức đến tận nửa khuya mới có thể khép nhẹ đôi mắt lại. Hành động này không những làm lãng phí thời gian, mà còn tác động không nhỏ đến sức khoẻ của chúng ta vào sáng hôm sau. Thay vì nằm “đếm cừu” hay suy nghĩ miên man, bạn hãy thử đọc sách trước khi ngủ để có thể nhanh chóng chìm vào giấc mộng.

đọc sách trước khi ngủ 1

Ảnh: Unplash

Trên thực tế, tùy vào thể trạng mà mỗi người sẽ có cách tìm đến cơn buồn ngủ khác nhau. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây của chuyên gia thần kinh học David Lewis tại Đại học Sussex, chọn ra cuốn sách yêu thích và đọc vài trang trước khi ngủ sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng hơn. Không đơn thuần là có được cảm giác muốn chợp mắt, việc đọc sách trước khi ngủ sẽ làm giảm khoảng 68% sự căng thẳng đang bị tích tụ trong cơ thể bạn, con số vượt trội hơn hẳn nếu so sánh với việc uống vài ngụm trà, nghe nhạc hay tản bộ. Bên cạnh đó, bác sĩ David còn cho biết quá trình này chỉ vỏn vẹn 6 phút mỗi đêm, thay vì hàng giờ đồng hồ như cách chúng ta thường dành ra để đọc một cuốn sách.

Hãy chọn cho mình một cuốn sách “gối đầu giường”

Chọn ra mốc thời gian nhất định để tắt tất cả các thiết bị điện tử, thay vào đó, leo lên giường và bắt đầu lật giở từng trang sách. Một nghiên cứu vào năm 2015 cho biết, các đối tượng được phép sử dụng điện thoại và mạng xã hội trước khi ngủ đều trải qua cảm giác mệt mỏi vào sáng hôm sau. Hệ quả là không ai trong số những người này có được phản xạ nhanh nhẹn hay khả năng phân tích tốt, thậm chí số ít còn trải qua cảm giác tiêu cực. Tương tự, nghiên cứu vào năm 2016 được công bố trên tờ báo Preventive Medicine cũng có kết quả giống hệt. Trong khi đó, những người đọc sách trước khi ngủ lại có kết quả hoàn toàn trái ngược.

đọc sách trước khi ngủ 2

Ảnh: Unplash

Chọn cuốn sách mà bạn thật sự yêu thích

Một công ty chuyên cung cấp các loại gối và giường ngủ tại Mỹ khuyên mọi người không nên xem nhẹ việc đọc sách trước khi ngủ, đồng thời đề xuất với các khách hàng rằng nên chọn cho mình một cuốn sách tâm đắc để đọc trước khi ngủ. Thay vì “lấy bừa” thì việc có được cuốn sách ưng ý sẽ giúp bạn cảm thấy hào hứng hơn, từ đó giảm thiểu tối đa sự căng thẳng, mệt nhọc trong ngày. Công ty này còn cho biết thêm, nếu đọc một quyển sách không đúng sở trường, rất có thể bạn sẽ nhanh chóng cất chúng đi và tìm đến các thiết bị điện tử.

đọc sách trước khi ngủ 3

Ảnh: Unplash

Ngoài lời khuyên nên để các thiết bị điện tử xa tầm với, các chuyên gia sức khỏe còn gợi ý rằng mọi người nên tìm mua các loại tinh dầu thư giãn hay ngâm mình trong bồn nước ấm để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, các bác sĩ còn tư vấn về vấn đề môi trường như nhiệt độ phòng. Cụ thể, mọi người nên giữ nhiệt độ phòng không quá nóng hay lạnh để tránh phải đổ mồ hôi hay bị nhiễm lạnh.

đọc sách trước khi ngủ 4

Ảnh: Unplash

Xem thêm:

Làm sao để đi vào giấc ngủ nhanh hơn?

Làm sao để có giấc ngủ ngon?

Đào Nguyễn (Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE/ Elitedaily)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more