6 lợi ích không ngờ của sự nhàm chán

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/08/2020 14:36:41

Nhàm chán thường được xem là một trạng thái không mấy dễ chịu. Nó được thể hiện qua sự không hài lòng, bồn chồn và mệt mỏi… Khi buồn chán, con người ta thường sa sút về tinh thần vì bức bối và muốn trốn chạy khỏi thực tại.

Đối với nhiều người, nhàm chán là “nguồn cơn” của sự bất hạnh. Vì vậy, họ luôn mong muốn thoát khỏi “vòng tròn” này một cách nhanh nhất. Để đánh lạc hướng cảm giác nhàm chán, phản ứng của họ thường là tìm kiếm sự kích thích bên ngoài thông qua trò chơi điện tử, phim ảnh hay nhiều thú tiêu khiển khác. Tuy nhiên, những giải pháp ngắn hạn này chỉ càng làm mạnh thêm cảm giác nhàm chán. Nó giống như một “cơn nghiện”, bạn cần “thuốc” để khỏa lấp sự bứt rứt và “đánh lừa” bản thân rằng mình đang rất thoải mái. Điều này không những không mang lại cho bạn niềm vui thật sự mà còn khiến cho sự nhàm chán kéo dài thêm.

Thực chất, nhàm chán không hề đáng sợ như chúng ta nghĩ. Ngược lại, cảm giác này còn mang những ý nghĩa tích cực và vô cùng hữu ích nếu chúng ta biết cách tận dụng nó. Cùng ELLE tìm hiểu 6 lợi ích của sự nhàm chán mà khoa học đã chỉ ra trong bài viết dưới đây nhé!

1. nâng cao khả năng sáng tạo

Các nhà khoa học tin rằng, việc buồn chán có thể kích hoạt những ý tưởng đột phá của chúng ta. Trong một nghiên cứu của nhà tâm lý học người Anh Sandi Mann, một nhóm người được yêu cầu thực hiện nhiều nhiệm vụ tẻ nhạt khác nhau. Sau đó, họ sẽ sử dụng tư duy của mình để sáng tạo bất cứ điều gì họ muốn. Điều bất ngờ là những người phải làm các công việc nhàm chán nhất đều đưa ra những sáng kiến thú vị và hữu ích nhất.

Theo tiến sĩ Sandi Mann, sự nhàm chán giúp chúng ta hướng vào bên trong để suy ngẫm và tư duy. Nó khiến cho tâm trí của chúng ta “đi lang thang” và đầu óc sẽ trở nên mơ mộng hơn. Khi không còn sự kích thích bên ngoài, não bộ của chúng ta sẽ trở nên tự do. Trí tưởng tượng và sự sáng tạo từ đó cũng được phát huy. Chúng ta sẽ có khả năng suy nghĩ đa chiều và khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

chiếc xe đạp nhàm chán

Ảnh: Unsplash/Cristina Gottardi

2. định hình và theo đuổi mục tiêu

Giáo sư triết học Andreas Elpidorou đã chỉ ra rằng: “Sự nhàm chán hoạt động tương tự như một “chiếc máy” giúp điều tiết, cân bằng lại những cảm xúc và mong muốn của chúng ta. Nếu thiếu đi sự nhàm chán, con người sẽ bị mắc kẹt trong trạng thái tiêu cực, không thỏa mãn về thực tại, đồng thời bỏ lỡ nhiều trải nghiệm hữu ích về mặt cảm xúc, nhận thức và xã hội. Sự nhàm chán cũng là một tín hiệu cảnh báo rằng chúng ta đang không làm những điều mà mình muốn, từ đó thôi thúc chúng ta thay đổi mục tiêu và đi theo tiếng gọi của đam mê”.

Khi chán nản, tâm trí con người sẽ trở nên mông lung, chúng ta sẽ không để ý đến những gì xảy ra trong hiện tại mà thường tập trung về tương lai. Các nhà nghiên cứu ở châu Âu và châu Mỹ đã chứng minh rằng mơ mộng khiến con người lên kế hoạch và dự đoán các mục tiêu trong tương lai thường xuyên hơn.

con đường vắng và nhàm chán

Ảnh: Unsplash/Tobias Tullius

3. tăng năng suất làm việc

Các nhà khoa học tại Đại học Bar-Ilan (Israel) gần đây đã phát hiện ra rằng mộng mơ cũng có tác động tích cực đến hiệu suất công việc. Bằng cách kích thích vùng não chịu trách nhiệm cho cơ chế “kiểm soát suy nghĩ” – hoạt động “giải phóng suy nghĩ”, sự chán chường giúp giải tỏa căng thẳng và khai mở tâm trí. Mộng mơ trong khi đang chán nản không những không ảnh hưởng đến kết quả mà còn giúp chúng ta thành công hơn trong tương lai.

ghi chép nhàm chán

Ảnh: Unsplash/STIL

7 sự thật bạn cần biết về sự cô đơn
Có một điều kỳ lạ là ngày nay, khi thế giới càng dễ dàng kết nối thì con người lại cảm thấy lạc lõng hơn. Vậy chúng ta hiểu gì về sự cô đơn?

4. nhàm chán giúp chúng ta trở thành một người tốt hơn

Những nghiên cứu của các nhà khoa học ở Ireland đã chứng minh rằng sự nhàm chán khiến con người cảm thấy cuộc sống thật vô vị và tẻ nhạt. Cảm nhận này kích thích chúng ta tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời và lý do cho sự tồn tại của bản thân. Khi đó, con người thường có xu hướng tham gia vào các hoạt động xã hội như thiện nguyện hay hiến máu để có thể mang lại giá trị cho cộng đồng. Ngoài ra, người ta cũng trở nên vị tha hơn khi đối mặt với những cảm giác chán nản.

nhàm chán tay cầm cỏ bốn lá

Ảnh: Unsplash/Hoan Vo

5. nhàm chán khiến chúng ta hạnh phúc hơn

Bàn về tầm quan trọng của cảm giác chán nản, triết gia Bertrand Russell hơn 90 năm trước đã nhận định: “Một cuộc sống quá nhiều sự hào hứng sẽ khiến chúng ta mệt mỏi, chúng ta sẽ luôn phải tìm kiếm “thức ăn” cho những cảm xúc mãnh liệt – thứ mà chúng ta luôn lầm tưởng là hạnh phúc đích thực”. Ông cho rằng sự phấn khích cũng cần phải có “chừng mực”, ít quá sẽ không đủ động lực, nhiều quá thì năng lượng sẽ bị cạn kiệt. Do đó, đôi khi sự chán chường là rất cần thiết, bởi có trải qua những giây phút “tăm tối”, ta mới thêm yêu và trân trọng “ánh sáng” của niềm vui.

nhàm chán cô gái ngồi bên cửa sổ

Ảnh: Unsplash/Kinga Cichewicz

6. nhàm chán thúc đẩy chúng ta tìm kiếm những điều mới lạ

Nếu không có sự nhàm chán, con người sẽ không còn thích phiêu lưu. Những chân trời mới làm cho hiểu biết của ta thêm rộng mở, tô điểm thêm cho cuộc sống của chúng ta. Tìm kiếm sự mới lạ đồng nghĩa với khao khát cho một hành trình đầy thách thức, khó khăn nhưng cũng tràn ngập niềm hy vọng và sự háo hức. Những thành tựu lớn trong lịch sử cũng thường được tạo ra từ sự nhàm chán, khi con người không chấp nhận thực tại và muốn vươn lên để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

cô gái cầm máy ảnh để không cảm thấy nhàm chán

Ảnh: Unsplash/Jordan Bauer

7 thói quen của những người có chỉ số EQ cao
Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tức giận. Nhưng giận đúng người, đúng cách, đúng lúc và đúng mục đích thì không phải là điều ai cũng làm được. Tuy...

Bạn có đang cảm thấy nhàm chán? Nếu có, khoan hãy chạy trốn mà hãy thử suy ngẫm xem nhàm chán thực có đáng ghét và đáng sợ như bạn từng nghĩ? Niềm vui, nỗi buồn, sự chán nản, thất vọng hay bất cứ cảm xúc nào cũng đều là một dạng năng lượng vô hình, chúng không mất đi mà chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác. Vì vậy, điều duy nhất mà chúng ta có thể làm là chấp nhận và để cho những cảm xúc đó được diễn ra tự nhiên như nó-đang-là.

Đôi khi, tâm trí cũng cần những buổi “rong chơi” để có thể khơi gợi nguồn cảm hứng và khám phá thế giới nội tâm của chính mình. Khi “ôm ấp” những xúc cảm, đồng thời không cố gắng gồng mình để chống đối, bạn sẽ thấy cuộc đời thư thái, bình yên, và hạnh phúc hơn nhiều đấy!

Nhóm thực hiện

Bài: Bảo Tâm

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Independent

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống