Mình cần nói chuyện

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/06/2013 14:47:35

(Phái đẹp – ELLE) Vợ chồng mà nói câu “Chúng ta cần nói chuyện!” thì ắt hẳn lành ít dữ nhiều. Nhưng thực ra, chúng ta rất cần nói chuyện.

-000

Trong hôn nhân, im lặng không phải là vàng. Ngược lại là đằng khác, im lặng trong hôn nhân là sự trừng phạt. Tất cả những ông chồng từng bị vợ giận dỗi đều có thể làm chứng cho điều này. Hơn ai hết, chính chị em cũng thừa biết điều đó để sử dụng nó như một hình phạt. Nhưng đôi khi họ im lặng không phải vì muốn trừng phạt.

Đơn giản chỉ vì họ đã tám chuyện và ăn vặt quá nhiều, đến mỏi cơ hàm và muốn được nghỉ ngơi. Bao nhiêu công lực đã đem ra thi thố ở bên ngoài cả, nên về nhà chỉ muốn dưỡng sức để hồi phục cho “trận đấu” ngày mai. Tội nghiệp các ông chồng cứ lấm lét lo sợ, tranh làm việc nhà thay để biết đâu được hưởng lượng khoan hồng. Đây là nhóm những ông chồng có khả năng bồ bịch nhiều nhất nếu vợ bị mỏi hàm quá lâu. Cặp bồ đôi khi chỉ để nói chuyện và cầm tay.

Lý do khác là không ít chị em ngộ nhận rằng đã là vợ chồng thì không cần nói chuyện nhiều. Vợ chồng ăn ý có khi chỉ cần nháy mắt, khều tay là hiểu, việc gì phải lắm lời! Chuyện lúc nháy mắt, khều tay ý nhị thì đúng là không cần nói, nhưng cuộc sống hôn nhân đâu phải lúc nào cũng là nháy với khều? Hãy tranh thủ lúc nghỉ giải lao để trò chuyện đôi chút, tất nhiên là đừng nhiều lời quá.

Nhiều ông kêu ca “vợ nói nhiều” và thực tế là… đúng thế. Nhưng đàn ông hiếm khi than vãn “vợ nói chuyện nhiều”. Nói chuyện và giao tiếp khác hẳn những cuộc “độc thoại” của các bà vợ trước chồng. Nếu cứ nói liên tu bất tận mà không chịu nghe chồng nói thì vợ chẳng khác gì cái tivi 3D âm thanh nổi 7.1. Không bao giờ có một cuộc nói chuyện thực thụ nếu không có yếu tố “lắng nghe”.

Nói cho công bằng thì chính công nghệ cũng góp phần vào việc đẩy các cặp tình nhân ra xa nhau. Tin nhắn di động, chat Yahoo, comment trên Facebook, email. khiến chúng ta ảo tưởng rằng mình đang “giao tiếp” thường xuyên với người yêu thương. Nhưng kể cả khi đã được tiếp sức bằng những biểu tượng mặt cười, mặt mếu thì những con chữ cộc lốc, thường thì không có dấu, vẫn khô như ngói và tính biểu cảm chẳng thể so được khi mặt đối mặt. Tất nhiên là trừ vài trường hợp không thể tránh như nhờ chồng đón con trong khi đang họp hay đang trong rạp chiếu phim mà nhớ ra nồi cá kho sắp cháy.

Lịch sử nhân loại đã chứng minh chính ngôn ngữ tạo ra sự tiến hóa. Điều gì gắn kết một đội bóng? Đó là những lời hò hét của ông huấn luyện viên và các cầu thủ. Điều gì tạo ra sức hút của việc shopping? Đó là những lời mời chào, mặc cả, chê bôi. Tại sao các con chiên cần đi lễ nhà thờ? Để tìm thấy sự an bình trong những lời giảng hay thăm hỏi của đạo hữu. Sự hiện diện của ngôn ngữ như một chất keo gắn kết cộng đồng, và trong hôn nhân cũng không thể là ngoại lệ.

BÀI LÊ TIẾN ĐẠT

Phái đẹp ELLE
ELLE.VN


Bí quyết sống