Categories: Bí quyết sống

4 ngôn ngữ cơ thể của chứng mặc cảm thấp kém

Ngôn ngữ cơ thể đôi khi có sức mạnh hơn cả lời nói. Có những lúc, bạn nghĩ rằng mình có thể giấu hết những cảm xúc, suy tư trong lòng để không một ai có thể đoán định được, nhưng trong vô thức, nét mặt và cử chỉ của bạn lại lột trần những điều bạn đang che giấu. Nếu ý niệm về sự thấp kém còn tồn tại trong tâm thức, người khác vẫn có thể nhận ra điều đó thông qua ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Share

Vậy, đâu là ngôn ngữ cơ thể cho thấy bạn đang thể hiện sự mặc cảm thấp kém?

Dấu hiệu của mặc cảm thấp kém (inferiority complex)

Khi ai đó cảm thấy bản thân mình không đủ tốt, không đủ tài năng, hay bản thân mình không quan trọng bằng người khác, đó lúc họ đang mắc chứng mặc cảm thấp kém (inferiority complex). Đây là 8 dấu hiệu điển hình của một người đang lâm vào tình trạng đó:

  •       Lòng tự trọng thấp
  •       Cảm thấy bị mắc kẹt và không đạt được mục tiêu mong muốn
  •       Dễ dàng từ bỏ
  •       Luôn tưởng tượng ra tình huống tệ nhất
  •       Không muốn vướng vào các sự kiện xã hội
  •       Luôn cảm thấy tuyệt vọng
  •       Luôn trải qua cảm giác lo âu, căng thẳng
  •       Nhạy cảm với những lời phê phán

Tuy nhiên, những dấu hiệu trên chỉ là sự tham khảo và không hoàn toàn nói lên được liệu bạn có đang mắc chứng mặc cảm thấp kém hay không. Nếu bạn đang mắc đa số trong các dấu hiệu trên, bạn nên tham vấn tâm lý để có được hướng giải quyết phù hợp cho tình trạng hiện tại.

Ảnh: Pexels/Anastasia Shuraeva

Bên cạnh đó, về mặt ngôn ngữ cơ thể, đây là một số biểu hiện tiêu biểu của chứng mặc cảm thấp kém.

7 dấu hiệu cho thấy cậu bạn thân đang thích thầm bạn
Tại một thời điểm nào đó trong tình bạn, có lẽ bạn bắt đầu thắc mắc không biết liệu cậu bạn thân của bạn đang thầm thích bạn hay anh chàng chỉ đơn...

1. Thu người lại

Động vật thường hay thu người lại mỗi khi gặp nguy hiểm hay đang ở thế bất lợi, chúng hành động như vậy để không bị loài khác phát hiện ra. Con người cũng vậy, nhưng cách biểu hiện lại có phần khác đi. Thông thường, chúng ta sẽ ẩn mình trong một vỏ bọc hay vùng an toàn của bản thân, điều đó thể hiện qua việc gù lưng xuống khi đang đứng hoặc đang ngồi.

Ảnh: Unsplash/ Anthony Tran

2. Khoanh tay

Những người mắc chứng mặc cảm thấp kém thường tạo cho mình một hàng rào bảo vệ bằng cách khoanh tay lại để che thân hay trốn tránh người khác. Đây là ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự phòng thủ, tự bảo vệ bản thân cũng như đánh dấu lãnh thổ. Hành động khoanh tay trước ngực cũng là cách để bảo vệ bản thân khỏi một cá nhân hay một điều gì đó mạnh mẽ hơn.

Ảnh: Pexels/ Anastasia Shuraeva

Làm chủ kỹ năng giao tiếp với 12 thủ thuật tâm lý
Nắm rõ và ứng dụng hiệu quả 12 thủ thuật tâm lý cực kỳ hữu ích này, bạn sẽ làm chủ mọi cuộc trò chuyện và tạo nên sức hút riêng cho bản thân.

3. Thực hiện những động tác nhỏ

Khi cảm thấy mặc cảm, người ta thường di chuyển nhẹ nhàng hết sức có thể để không ai có thể chú ý đến mình. Bởi lẽ, những người bị mắc chứng này thường cho rằng mình không xứng đáng và sự hiện diện của mình có thể làm cho những người xung quanh cảm thấy không thoải mái. 

Do đó, họ sẽ luôn đi khẽ, hành động nhẹ nhàng, hạn chế cử động tay và nói những câu đơn ngắn gọn để không ai nhìn thấy sự hiện diện của họ.

Ảnh: Pexels/ Anastasia Shuraeva

Cải thiện tư thế

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình lâm vào những dấu hiệu trên, bạn có thể cải thiện tư thế của mình để trông dạn dĩ và tự tin hơn. Một số tư thế gợi ý là ngẩng đầu, nhìn thẳng về phía trước, đứng thẳng người, đôi khi có thể chống tay lên hông. Nếu bạn dần hình thành những tư thế quen thuộc này, bạn sẽ cảm thấy phần nào tự tin hơn, mạnh mẽ hơn và cũng giảm bớt những mặc cảm tự ti về bản thân trong cuộc sống.

11 mẹo tận dụng ngôn ngữ cơ thể giúp bạn tự tin hơn khi đi phỏng vấn xin việc
Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ lưỡng những gì bạn sẽ nói trong cuộc phỏng vấn, thì chú ý đến việc thể hiện ngôn ngữ hình thể cũng vô cùng quan trọng.

Cuộc sống quá ngắn ngủi để chúng ta có thể trải nghiệm hết những điều hay, nếu cứ thu mình trong vỏ bọc an toàn và không ngừng so sánh bản thân với người khác, chẳng khác nào chúng ta đang tự lấy đi cơ hội để được làm chính mình và sống một cuộc đời mơ ước. Hy vọng rằng bạn luôn tự tin và giữ cho mình thái độ lạc quan, bởi bạn là duy nhất, là cá thể đặc biệt trong hàng triệu sinh linh trên địa cầu này, bạn xứng đáng được yêu thương và tỏa sáng theo cách của bạn. 

Chúc bạn luôn hạnh phúc và tự tin vào chính mình.

Bài viết mới nhất

10 bài tập hiệu quả giúp nàng có một cơ hàm khỏe mạnh

Cơ hàm là một trong những nhóm cơ quan trọng của cơ thể. Vai trò…

3 hours ago

Làm thế nào để tìm công việc qua mạng xã hội?

Trong thời đại của công nghệ và COVID-19, các nền tảng mạng xã hội đã…

5 hours ago

Body Mist – “Nước thần” cho cơ thể thơm mát ngày Hè

Vào mùa Đông, phái đẹp có xu hướng lựa chọn nước hoa có mùi thơm…

8 hours ago

50 câu nói hay truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBT

Tháng 6 - Tháng Tự hào là dịp để kỷ niệm cuộc bạo động đòi…

9 hours ago

NTK Stella McCartney, Hội nghị G7 và tương lai mới cho ngành công nghiệp thời trang bền vững

Là một nhà thiết kế thời trang và cũng là nhà hoạt động vì môi…

10 hours ago

5 yếu tố thời trang làm nên những bản phối Athleisure thời thượng

Mang lại những bộ cánh thể thao, tiện lợi nhưng cũng đủ thời thượng cho…

1 day ago