Nhà thiết kế Anh Thư: Tà áo dài đã cho tôi rất nhiều thứ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/01/2014 14:32:17

Cùng ELLE gặp nhà thiết kế áo dài Anh Thư – Giải Bông Sen Vàng cuộc thi Nữ doanh nhân Tài năng và Phong cách được Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội tổ chức cuối năm 2013 trong một ngày đầu Xuân nắng ấp áp.

Ở chị Anh Thư, người ta dễ dàng nhận thấy vẻ đẹp của người con gái Hà Nội xưa, đằm thắm và dịu dàng trong từng cử chỉ. Trò chuyện với chị, tôi đã thêm hiểu và yêu mến một nhà thiết kế làm nghề không chỉ bằng tình yêu mà cả trách nhiệm gìn giữ hồn dân tộc trong mỗi tà áo và bằng chữ Hiếu để tiếp nối truyền thống của gia đình.

 

1

Chị Anh Thư hiện là giám đốc công ty thiết kế thời trang Ngân An, mang tên
người sáng lập và đồng thời cũng là mẹ của chị.

Chị lớn lên với hình ảnh của những tà áo dài, với người mẹ sớm hôm thêu thùa những tà áo mang hồn dân tộc… Vậy ấn tượng về tà áo dài trong chị là?

Tôi cảm thấy mình rất may mắn vì đã sinh ra và lớn lên trong một gia đình mà cả ba và mẹ đều là những người làm nghệ thuật, luôn yêu và say mê cái đẹp. Mẹ tôi vốn là con gái Hàng Đào, nơi sinh sống của những gia đình Hà Nội gốc với đầy đủ lễ giáo và phong tục của đất Tràng An. Tôi vẫn thường nghe mẹ kể: Ngày xưa chỉ cần ở trên gác xuống dưới nhà là tất cả già, trẻ, lớn bé đều phải mặc áo dài. Tất cả những bức ảnh gia đình ngày xưa của họ ngoại mà tôi được xem đều là hình ảnh mọi người trong trang phục áo dài. Và từ bé, ấn tượng về tà áo dài trong tôi đã rất gần gũi.

Do đâu mà chị đến với nghề thiết kế thời trang, đặc biệt là thiết kế những tà áo dài Việt Nam?

Mẹ tôi có một tình yêu vô cùng đặc biệt với tà áo dài. Bằng tình yêu đó, mẹ đã truyền lửa sang tôi và với niềm đam mê, nhiệt huyết của mình tôi đã tiếp tục gìn giữ và phát triển thương hiệu áo dài Ngân An – là tên của mẹ tôi. Tôi đã từng thành công với việc thiết kế trang phục dạ hội và áo cưới, nhưng chỉ với tà áo dài tôi mới yêu và say mê thực sự. Trong mỗi tà áo đó là cái hồn của dân tộc và phụ nữ Việt Nam ai mặc áo dài cũng đẹp vì nó vừa kín đáo lại vừa gợi cảm, thanh lịch nhưng vô cùng quyến rũ.

Từng tham gia rất nhiều show diễn mang tà áo dài Việt Nam đến với các bạn bè quốc tế, cảm xúc của chị là?

Nhờ có tà áo dài mà tôi cảm thấy tâm hồn mình cũng lãng mạn hơn, con người mình cũng trở nên đằm thắm và dịu dàng hơn. Gắn liền sự nghiệp với tà áo dài là mình được gắn bó với nét văn hóa vô cùng đặc sắc của dân tộc. Và nhờ có tà áo dài tôi đã được đi rất nhiều nơi trên thế giới, quảng bá và giới thiệu đến bạn bè năm châu hình ảnh quốc phục của Việt Nam. Mỗi khi đón nhận những tình cảm của họ hay những tràng vỗ tay không ngớt của khán giả dành cho tà áo dài Việt Nam, tôi vô cùng tự hào và xúc động, cảm thấy thêm yêu cũng như thấy mình càng phải có trách nhiệm hơn với công việc của mình.

3

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh – Ảnh: Thành Nam

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống