Những điều không chắc chắn giúp hâm nóng tình yêu

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/05/2017 19:17:21

Những điều không chắc chắn, mâu thuẫn, hỗn loạn khiến chúng ta lo lắng nhộn nhạo tưởng chừng thừa thải nhưng hóa ra là một khởi đầu tốt cho một mối quan hệ lãng mạn.

Nó thậm chí giữ một vai trò quan trọng đồng thời trong các mối quan hệ lâu dài của cuộc sống. Và khi bạn có thể chấp nhận điều đó, mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp và dễ dàng hơn. Câu chuyện của ELLE giúp bạn nhận ra hoà toàn có thể sử dụng những điều không chắc đó như thế nào mà có thể tránh được việc lạm dụng nó ?

Những điều không chắc chắn giúp hâm nóng tình yêu

Tôi chính là kiểu người mà các bạn gọi là “kẻ cuồng nhắn tin”. Khi nhận được một tin nhắn, tôi sẽ trả lời ngay lập tức – một thói quen luyện được từ chỗ làm. Tôi cũng không muốn bị coi là cư xử thô lỗ cho nên tôi luôn nhắn tin trả lời, cho dù trong những trường hợp lẽ ra tôi không nên. Rồi tôi tham gia Tinder (một ứng dụng hẹn hò trên điện thoại). Bỗng dưng tin nhắn đến dồn dập, từ những “Em sao rồi?” cho đến “Em thích hồ bơi hơn hay là biển hơn?”. Quá nhiều tin nhắn, cho nên tôi đã làm một điều không tưởng: tôi không trả lời nữa. Tôi không trả lời trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần. Có nhiều anh chàng không từ bỏ. Nhưng có một anh chàng đã làm điều ngược lại. Sau buổi hẹn hò thứ hai, suốt cả ngày tôi không nhận được tin tức gì từ anh ta. Đến tối, tôi bắt đầu nghi ngờ chính mình. Phải chăng là tôi đã hiểu lầm những tín hiệu của anh ta? Có lẽ anh ta là một tay chơi. Đến lúc đó thì với tôi, vô tình anh ta đang bỗng nhiên trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều so với những anh chàng chăm nhắn tin khác. Ôi trời ơi. Có khi nào tôi là là kiểu người bị hấp dẫn bởi những anh chàng khác biệt bằng cách tỏ ra hơi chảnh?

Những điều không chắc chắn đôi khi là một sự thu hút

Những điều không chắc chắn đôi khi là một sự thu hút

Biết chúng có hiệu quả như thế nào

Trong cuốn sách mới nhất về khoa học trong tình yêu, Mordern Romance, diễn viên hài Aziz Ansari đã khám phá ram “sức mạnh của sự chờ đợi”,  đợi 20 phút mới trả lời tin nhắn tạo ra lợi thế hơn thay vì phần lớn những người đang tìm hiểu nhau thường trả lời trong 10 phút. Trong khi điều này có thể trở thành một dạng thao túng dựa trên các quy tắc giao tiếp, thì nó cũng mang đến giá trị nào đó từ việc hiểu được khái niệm tâm lý  “phần thưởng không chắc chắn”. Nôm na là nếu chúng ta không chắc chúng ta sẽ nhận được phần thưởng, chúng ta càng muốn nó nhiều hơn. Và nếu lúc nào đó chúng ta cũng nhận được phần thưởng, nghịch lý là chúng ta sẽ không thấy chúng có giá trị với chúng ta nữa.

Trong một nghiên cứu thực hiện năm 2010, một nhóm phụ nữ biết rằng đàn ông đã xem trang Facebook của họ và đánh giá chúng. Một số khác thì lại không cho ý kiến. Sau khi xem hình của những người đàn ông đó, nhóm phụ nữ thích những người đã đánh giá họ cao hơn là những người chỉ đánh giá họ bình thường, nhưng những người không cho đánh giá nào lại là đối tượng họ bị thu hút nhất. Thực trạng “những người đàn ông có vẻ bí ẩn” này có sức mạnh vượt xa những lần hẹn đầu tiên. Esther Perel, tác giả cuốn Mating in Captivity, cho rằng “khát khao chính là mong muốn.” Để đến được đó, chúng ta cần giữ lại một chút bí ẩn, không cư xử như một cuốn sách mở toạc. Quả là lời khuyên vô cùng thực tế trong thời đại kết nối rộng lớn như hiện nay, .

Có những điều không chắc chắn bỗng trở thành cứu cánh, là gia vị làm mới và hâm nóng tình yêu

Có những điều không chắc chắn bỗng trở thành cứu cánh, là gia vị làm mới và hâm nóng tình yêu

Mang sự không chắc chắn trở lại

Trong quá trình của một mối quan hệ, các cặp đôi cảm thấy họ đã biết quá nhiều về đối phương. “Chúng ta nhanh chóng tiếp nhận những điều tích cực trong cuộc sống, nhưng nếu xét trong thời gian dài thì sự thích nghi sẽ khiến chúng ta ít hạnh phúc hơn ” – tiến sĩ Sonja Lyubomirsky, giáo sư môn tâm lý đại học California cho biết. Bạn có thể thoát ra khỏi vòng tròn này bằng cách thêm những yếu tố không chắc chắn – dưới hình thức những bất ngờ – vào cuộc sống.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng các cặp đôi cảm thấy gần gũi nhau hơn qua những hoạt động thú vị, những hoạt động gây nên ấn tượng bất ngờ. Hiệu ứng mà bạn thu được sau những trải nghiệm kiểu như thế chính là sự kết nối, những thứ giúp bạn nhìn thấy đối phương dưới một góc nhìn khác.

Tình yêu phải luôn được hâm nóng và làm mới mỗi ngày

Tình yêu phải luôn được hâm nóng và làm mới mỗi ngày

Cùng nhau đối diện với những thử thách

Đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống cùng với một người khác là một dạng không chắc chắn khác. Nó có thể là những thử thách đến bất cứ lúc nào trong cuộc đời bạn.

Bạn chuyển đến một thành phố mới, người thân qua đời, khởi đầu kinh doanh. Những thời điểm như vậy có thể là cơ hội để các bạn đến gần nhau hơn, miễn là những thử thách đó không vượt quá khả năng chịu đựng của bạn. Theo nghiên cứu của tiến sĩ James M. Graham, phó giáo sư môn tâm lý tại đại học Western Washington: “Thành công khi đối mặt với thử thách” làm cho hạnh phúc và sự kết nối càng thêm mạnh mẽ. Bởi nếu trên đời này có thứ gì đó chắn chắn thì chính là “không gì cả”.

Bạn đã biết được cách hâm nóng tình yêu của bản thân mình chưa? Hãy chia sẻ với ELLE nếu bạn có ý kiến khác nhé.

Xem thêm

Hâm nóng tình yêu bằng 8 hành động lãng mạn

Tâm sự đàn ông: 7 khao khát thầm kín trong tình yêu

Những câu nói hay về tình yêu của Brad Pitt – Angelina Jolie

Những câu nói hay về tình yêu của người nổi tiếng

Nhóm thực hiện

Bài: May Ngô – Lumos / Ảnh minh họa: Sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống