Điểm qua 9 loại thiền định giúp bạn thư giãn và tập trung vào cuộc sống

Đăng ngày:

Thiền định là một kỹ thuật được sử dụng hàng ngàn năm để phát triển nhận thức về thực tại. Nhưng bạn có biết, thiền được chia ra đến 9 loại?

Thiền định là một giải pháp hiệu quả cho nhu cầu giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống hiện đại đầy áp lực. Tìm hiểu về 9 loại thiền sau đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng trước khi bạn thực hành thiền để từ đó tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

1. Thiền chánh niệm 

Cô gái tập trung thiền định

Ảnh: Pexels/Elina Fairytale

Thiền chánh niệm bắt nguồn từ giáo lý Phật giáo và là hình thức thiền định phổ biến nhất ở phương Tây. Trong thiền chánh niệm, bạn sẽ tập trung chú ý đến suy nghĩ bất kì của mình bằng cách quan sát và ghi chú nó lại. 

Điều này giúp bạn nhận ra những cảm xúc, suy nghĩ trong thời điểm hiện tại và soi xét bản thân rõ hơn. Để tập thiền chánh niệm, bạn cần kết hợp sự tập trung với nhận thức bằng cách chú ý vào hơi thở khi đang cảm nhận các giác quan của mình. 

Loại thiền này phù hợp cho những người không có người hướng dẫn vì  họ có thể dễ dàng thực hành một mình.

2. Thiền tâm linh

Cô gái cầm hoa suy tư

Ảnh: Pexels/Lada Rezantseva

Thiền tâm linh được sử dụng trong hầu hết tất cả các tôn giáo và truyền thống tâm linh, vì vậy, các loại hình của nó cũng rất đa dạng. 

Chúng ta có thể thực hành thiền tâm linh tại nhà hoặc nơi thờ tự. Đối tượng phù hợp cho thiền tâm linh là những người đang có mong muốn mở mang và kết nối sâu hơn với sức mạnh tâm linh.

3. Thiền tập trung

cô gái tìm hiểu về thiền định tập trung

Ảnh: Unsplash/Sarah Rodriguez

Thiền tập trung là việc bạn sử dụng một giác quan bất kỳ trong năm giác quan. Ví dụ, bạn có thể tập trung vào những thứ bên trong như hơi thở, hoặc thứ gì đó ở bên ngoài như đếm hạt mala, nhìn chằm chằm vào một ngọn nến… để gia tăng việc tập trung. 

Loại hình thiền này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất nó có thể gây khó khăn cho những người bắt đầu vì họ chưa quen với việc giữ tập trung sau một vài phút đầu. Nếu bạn bị phân tâm, bạn chỉ cần nhận thức được điều đó và trở lại hoàn thành bài tập. Cách tập luyện này thường dành cho những người muốn nâng cao khả năng chú ý và tập trung của mình.

4. Thiền chuyển động

cô gái tập thiền chuyển động trong số 9 phương pháp thiền

Ảnh: Pexels/Abi Greer

Khi nghe tên thiền chuyển động, nhiều người sẽ nghĩ nó giống yoga, nhưng thực tế là thiền chuyển động có thể bao gồm: đi bộ, làm vườn, khí công, thái cực quyền và một số cách vận động nhẹ nhàng khác. Đây là một hình thức thiền chủ động, giúp bạn kết nối sâu hơn với cơ thể và thực tại. Thiền chuyển động rất tốt cho những người đang tìm kiếm sự bình yên trong hành động và muốn phát triển nhận thức về cơ thể.

5. Thiền thần chú

cô gái tập thiền bằng phương pháp thiền thần chú

Ảnh: Unsplash/Jeffery Erhunse

Thiền thần chú nổi bật trong nhiều giáo lý như Ấn Độ giáo và Phật giáo. Loại thiền này sử dụng âm thanh lặp đi lặp lại để giải tỏa tâm trí. Nó có thể là một từ hoặc một cụm từ, ví dụ như một trong những từ phổ biến nhất của phương pháp thiền này là “Om”.

Một số người chọn loại thiền này vì họ cảm thấy bản thân dễ tập trung vào âm thanh hoặc một từ ngữ nhất định hơn là tập trung vào nhịp thở. Khi luyện tập thiền thần chú, bạn có thể nói to hoặc nói nhỏ tùy thích. Sau một thời gian, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và hòa hợp hơn với môi trường bạn đang sống. Phương pháp này phù hợp cho những người muốn tìm hiểu về thiền nhưng không thích sự im ắng và thích những gì được lặp đi lặp lại.

6. Thiền siêu việt

Là thể loại thiền được nhiều nhà nghiên cứu khoa học quan tâm. Nó được sáng lập bởi Maharishi Mahesh Yogi, một thiền sư nổi tiếng từng dạy thiền cho The Beatles, The Beach Boys… Thể loại thiền này liên quan đến việc sử dụng thần chú để làm dịu tâm trí, giúp bạn cảm thấy tĩnh lặng và bình yên.

Đối với phương pháp thiền này, bạn nên tập từ 15 đến 20 phút hai lần một ngày. Do đó, thiền siêu việt phù hợp cho những người có ý định nghiêm túc về việc duy trì một loại hình thiền định.

7. Thiền quét cơ thể

Thiền quét cơ thể là kỹ thuật thả lỏng cơ thể từ đầu tới chân. Trong quá trình này, bạn sẽ tìm kiếm cảm giác căng thẳng và giải phóng nó nhằm đạt được trạng thái thư giãn cao nhất. 

Để thực hiện hình thức thiền này, bạn sẽ tập từ từ thắt chặt và thư giãn từng nhóm cơ tại một thời điểm trên toàn cơ thể. Bài tập này thường được sử dụng để giảm căng thẳng và thư giãn trước khi đi ngủ.

cô gái thiền định quét cơ thể

Ảnh: Pexels/Karolina Grabowska

8. Thiền từ bi 

Đây là loại thiền giúp bạn củng cố cảm xúc, nâng cao sự rung cảm, lòng tốt và lòng từ bi. Khi thực hành thiền từ bi, bạn sẽ học được cách chấp nhận bản thân và chấp nhận người khác để đón nhận tình yêu và những điều tích cực. Loại thiền này lý tưởng cho những người đang mắc kẹt với những nỗi đau, chất chứa quá nhiều cảm xúc tiêu cực hoặc sự oán giận.

9. Thiền quán tưởng

Cô gái thiền ở bãi biển

Ảnh: Olya Kobruseva

Thiền quán tưởng là loại thiền tập trung vào việc nâng cao cảm giác thư thái, bình yên và tĩnh lặng bằng cách tưởng tượng về những hình ảnh, những cảnh tượng tích cực. Bạn cần phải sử dụng cả năm giác quan để tạo ra những cảm giác chân thật nhất về những gì tươi sáng mà bạn mong muốn. Đây cũng là yếu tố giúp bạn cải thiện sự tập trung và động lực để hoàn thành những ước mơ của mình. Thiền quán tưởng phù hợp cho những người muốn cải thiện tâm trạng, giảm mức độ căng thẳng và thúc đẩy sự bình yên trong nội tâm.

Nhóm thực hiện

Bài: Như Quỳnh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: healthline

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more