7 lời khuyên giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân khi đi du lịch

Đăng ngày:

Mùa Hè được xem như là mùa cao điểm của du lịch, nhất là khi nhu cầu đi lại, du lịch sau đại dịch COVID ngày càng gia tăng. Vậy bạn đã nắm được những cách giữ an toàn tuyệt đối khi đi du lịch chưa?

Khi thông tin cá nhân ngày càng dễ bị phát tán trên mạng xã hội, kẻ xấu có thể dễ dàng đánh cắp thông tin để thực hiện các hành vi phạm tội. Và rủi ro đó càng trở nên lớn hơn khi đi du lịch. Sau đây là 7 lời khuyên giữ an toàn trong lúc bạn đang đi đến những vùng đất mới.

1. Hạn chế sử dụng Wi-Fi công cộng

Sử dụng Wifi nơi công cộng khi đi du lịch

Ảnh: Unsplash/Freestocks

Theo báo cáo từ trang tin CNBC, Wi-Fi công cộng khiến kẻ trộm dễ dàng xâm nhập vào các thông tin được lưu trữ trên điện thoại di động hoặc máy tính xách tay của bạn. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta vẫn có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng khi đi du lịch.

Thay vì sử dụng Wi-Fi công cộng, bạn nên mua một bộ định tuyến di động để thiết lập điểm phát sóng Wi-Fi của riêng mình. Để thực hiện điều này, người dùng cần có một thẻ dữ liệu SIM cục bộ, bạn có thể mua thẻ này tại các cửa hàng điện tử hoặc ki-ốt ở sân bay.

2. Bảo vệ điện thoại bằng mật khẩu và cài đặt công cụ theo dõi

Điện thoại cá nhân lưu trữ nhiều thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như quyền truy cập vào email của bạn và thậm chí có thể là thông tin thẻ tín dụng. Bạn không những nên thiết lập mật khẩu để mở khóa thiết bị mà còn nên tạo một mật khẩu mạnh, độc nhất và thay đổi mật khẩu đó thường xuyên. Ngoài ra, hãy bật theo dõi vị trí và cài đặt phần mềm xóa từ xa để bạn có thể theo dõi điện thoại của mình hoặc hủy dữ liệu trên điện thoại nếu không may bị đánh cắp.

3. Không đăng tải vị trí hoặc lịch trình cá nhân trên các phương tiện truyền thông xã hội

Cô gái chụp hình khi du lịch

Ảnh: Unsplash/Amy Humphries

Chia sẻ lịch trình hoặc vị trí riêng tư trên các phương tiện truyền thông xã hội tạo cơ hội cho những kẻ trộm theo dõi vị trí của bạn, giúp chúng dễ dàng lên kế hoạch phạm tội. Thay vào đó, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi trở về nhà rồi mới đăng tải hình ảnh và thông tin về chuyến đi.


Xem thêm

6 mẹo đóng gói đồ hữu ích cho chuyến du lịch thêm gọn nhẹ và tiện lợi

15 thành phố xinh đẹp không thể bỏ qua khi du lịch châu Âu

Du lịch vòng quanh thế giới qua 16 bộ phim điện ảnh kinh điển


4. Chỉ mang theo những gì bạn cần

Bạn chỉ nên mang theo hộ chiếu nếu bạn đang đi du lịch nước ngoài và hãy hạn chế mang theo các giấy tờ tùy thân gốc. Ngoài ra, đừng mang theo tất cả các loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ; thay vào đó, hãy chọn lọc và chỉ mang theo một vài thẻ cần thiết. Nếu bạn mang theo những tài liệu nhạy cảm trong chuyến đi của mình, hãy khóa chúng cẩn thận trong két an toàn của khách sạn hoặc lưu trữ ở một địa điểm an toàn khác.

5. Nắm rõ thông tin của các tài liệu quan trọng

Nếu ví của bạn hoặc bất kỳ tài liệu quan trọng nào bị đánh cắp, điều quan trọng là phải biết chính xác bạn bị mất những gì. Trước khi lên đường, hãy ghi chú lại tất cả những thông tin quan trọng từ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, bằng lái xe, bảo hiểm y tế cho đến các tài liệu cần thiết khác. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ các thông tin cần thiết để biết được nên liên lạc ai sau khi bị mất tài sản và cần phải thông báo cho họ điều gì.

Cô gái ghi chú khi đi du lịch

Ảnh: Pexels/Vlada Karpovich

6. Theo dõi thẻ tín dụng và các báo cáo

Theo dõi tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng cũng như báo cáo tín dụng được xem là những hành động hữu ích trong việc phát hiện những điểm đáng ngờ. Bạn cần phải dựa vào bản thân để phát hiện kẻ trộm bằng cách liên tục theo dõi trạng thái tài khoản của mình.

7. Bảo vệ ngôi nhà của bạn khi đi vắng

Trước khi bạn khởi hành chuyến đi của mình, hãy dừng việc chuyển phát thư tín nếu nhà bạn có hòm thư. Một hòm thư quá tải giống như một lời mời gọi hấp dẫn đối với kẻ trộm rằng “không có ai ở nhà cả”. Điều này cũng sẽ đảm bảo các tài liệu quan trọng (như hóa đơn kê khai thuế) không bị đánh cắp khỏi hộp thư của bạn khi bạn đi vắng.

Nhóm thực hiện

Bài: Như Quỳnh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: CNBC

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more