Những lời nói dối kinh điển khi muốn trốn tránh hiện thực

Đăng ngày:

Thay đổi là chìa khóa để làm mới cuộc sống của mỗi con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng thay đổi vì đây là quá trình đòi hỏi sự can đảm.

Luôn thay đổi và phát triển là nguyên tắc cơ bản của cuộc sống. Tuy nhiên, con người lại có xu hướng trốn tránh hiện thực, không chấp nhận sự thay đổi vì một số lý do. Từ đó, những câu nói dối được đưa ra để con người tự “gạt” bản thân mình.

nói dối 1

(Nguồn: Nicholas Kampouris)

“Tôi cần phải nắm rõ quá trình trước khi đưa ra quyết định thay đổi bất cứ điều gì”

Nếu bạn không bắt tay vào thực hiện thì bạn sẽ không thể biết được quá trình nó ra sao. Cũng giống như việc bạn không thể biết con đường trước mặt có bao nhiêu ngã rẽ khi bạn chỉ đứng yên ở đầu đường.

nói dối 2

(Nguồn: Christian Spies)

Những quyết định bạn đưa ra trong ngày hôm nay sẽ giúp xác định rõ hướng đi và cách thức thực hiện cho những ngày tiếp theo. Hãy can đảm để tiến lên phía trước và con đường phía trước sẽ tự hiện ra khi bạn bắt đầu tiến hành.

“Sẽ tốt hơn nếu tôi bắt đầu thay đổi vào ngày mai”

Đây là lời nói dối kinh điển khi bạn muốn trì hoãn việc bắt buộc phải làm. Nếu như lúc nào bạn cũng có suy nghĩ muốn trì hoãn, tâm trí bạn sẽ hình thành thói quen, đồng thời tạo ra “sự hài lòng ngắn hạn”. Bạn sẽ không thể đặt ra những mục tiêu dài hạn cho tương lai. Từ đó, bạn cho phép mình tự hài lòng với thực tại của chính mình.

nói dối 3

(Nguồn:Aziz Acharki)

Nếu trước đây, bạn đã quen với cuộc sống ít vận động, để thay đổi đòi hỏi bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn người khác. Tuy vậy, nếu đã hình thành thói quen, bạn sẽ liên tục vận động và làm mới bản thân theo quán tính mà không cần sự tác động từ bên ngoài. Trì hoãn sự thay đổi cũng đồng nghĩa trì hoãn sự thành công.

“Tôi có thể thay đổi người khác”

Sự thật là không ai có thể thay đổi người khác trừ chính họ. Một số người có thể được truyền cảm hứng từ bạn, từ đó họ thay đổi hành vi cũng như suy nghĩ nhưng không có nghĩa là họ sẽ đi theo con đường mà bạn lựa chọn, kể cả khi cả hai có mối quan hệ thân thiết.

nói dối 4

(Nguồn: Ian Schneider)

Mỗi người đều có quan điểm và cách sống khác nhau. Đôi khi, vì để duy trì mối quan hệ của mình, bạn chọn sống theo quan điểm của người khác, thay vì đổi mới cuộc sống của mình. Tuy nhiên, chỉ có bạn mới biết điều gì là thực sự tốt đối với mình. Trong cuộc sống, có lúc bạn sẽ mất đi vài người bạn, nhưng bù lại, bạn sẽ học được cách để trưởng thành.

“Tôi không thể thay đổi vì những người xung quanh tôi không ai làm thế”

Một câu nói dối kinh điển và khá phổ biến! Ít nhất một vài lần, bạn đã tự đưa ra lời nói dối với chính bản thân mình rằng, không phải bạn ngại thay đổi, chỉ là do môi trường sống và những người xung quanh bạn không ai thay đổi. Nhưng nếu bạn không phải là người bắt đầu, ai sẽ là người bắt đầu? Bạn là người duy nhất có đủ khả năng thay đổi những lựa chọn và quyết định cuộc sống của chính bạn.

nói dối 5

(Nguồn: Alesia Kazantceva)

Thay vì đứng yên một chỗ hy vọng những người xung quanh thay đổi, bạn nên tự mình làm mới cuộc sống của chính mình. Chẳng ai giúp bạn cải thiện con người bạn ngoài chính bạn. Hoàn cảnh sống chỉ tác động lên bạn một phần, quan trọng là do bạn chọn cách sống như thế nào thôi.

“Tôi chỉ có thể thay đổi bản thân khi gặp phải khủng hoảng”

Một trong những lời nói dối kinh điển nhất, nếu không gặp phải biến cố gì lớn, chẳng có lý do gì phải thay đổi. Khủng hoảng sẽ khiến con người ta thức tỉnh, đi kèm đó là sự thôi thúc cũng như động lực để phát triển. Tuy nhiên, tất cả chỉ là tạm thời. Khi cơn khủng hoảng qua đi, động lực phát triển cũng từ đó biến mất, con người ta lại quay lại với bản chất vốn có của chính mình.

nói dối 6

(Nguồn: Ben White)

Đừng đợi đến khi bản thân gặp phải khủng hoảng, hãy để cuộc sống của bản thân bước qua trang mới từ những thay đổi nhỏ nhất. Lập kế hoạch dài hạn, từng bước thực hiện nó, bạn sẽ nhận ra, chẳng phải trải qua biến cố gì, bạn cũng có thể tự “thức tỉnh”.

“Tôi chỉ nên thay đổi khi cuộc sống không đi theo hướng mà tôi muốn”

Cuộc sống vẫn có thể trở nên tốt đẹp ngay cả khi chúng ta không nhận được mọi thứ chúng ta cần. Không một ai, công việc hoặc cơ hội nào đến mà không đi kèm một vài điều kiện.

nói dối 7

(Nguồn: Pete Nowicki)

Hãy cẩn thận với suy nghĩ bạn phải từ bỏ đó điều gì đó bởi vì nó không hoàn hảo. Có lẽ thái độ là cái bạn cần phải thay đổi chứ không phải tình huống bạn đang gặp phải.

“Đã quá trễ để thay đổi”

Chẳng bao giờ là quá trễ để thay đổi và cũng chẳng bao giờ là trễ để chạm tay tới thành công. Câu chuyện về ông chủ nhãn hàng gà rán KFC là minh chứng cụ thể nhất: Từng quyết định tự tử ở tuổi 65 vì cuộc sống quá khó khăn để rồi trở thành ông chủ của một trong những chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh lớn nhất toàn cầu ở tuổi 88. Bạn thấy đó, chẳng bao giờ là quá trễ để thay đổi bản thân.

nói dối 8

(Nguồn: Louis Lo)

Bạn không thể trở thành công chúa khi bạn cứ giữ mãi lối suy nghĩ và cách sống của một tên ăn mày. Bạn sẽ chùn bước, phạm sai lầm, chọn sai thời điểm, nhưng đó là tất cả các bước để chạm tới sự trưởng thành.

“Tôi chẳng cần phải thay đổi vì tôi vốn là như vậy”

Nếu như đặt “hạnh phúc” của bạn vào thang điểm 100, thì 50 điểm bạn sẽ nhận được từ thế hệ trước, 10 điểm do hoàn cảnh sống và 40 điểm do thái độ sống của bạn. Có thể bạn sinh ra trong một gia đình khó khăn, nhưng bạn lại chọn cách sống thiếu sự cố gắng và cứ vịn vào cái cớ “hoàn cảnh sống” khiến bạn như vậy thì thất bại là do bản thân bạn.

nói dối 9

(Nguồn: Fabrizio Verrecchia)

“Bạn không có lỗi khi sinh ra trong cảnh nghèo khó, nhưng nếu bạn để bản thân chết trong hoàn cảnh như vậy thì đó là lỗi của bạn”.

Kết lại, thay đổi là một hành động can đảm. Thay vì đưa ra những lời nói dối để làm cái cớ, hãy hướng suy nghĩ ra xa hơn, nghĩ cho tương lai nhiều hơn.

Thông thường, chúng ta hay cảm thấy thiếu động lực để thay đổi vì chúng ta mặc định rằng đó là điều rất lớn lao. Nhưng những thay đổi nhỏ nhất sẽ khiến cho bức tranh cuộc sống của bạn thay đổi đáng kể. Như Mẹ Teresa đã từng nói “Tôi không thể thay đổi thế giới, nhưng tôi có thể ném một hòn đá ngang mặt biển để tạo ra nhiều gợn sóng”. 

Xem thêm:

Những loại đá phong thủy giúp cân bằng cuộc sống

Làm thế nào để cảm thấy “đủ” trong cuộc sống?

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Mia Thủy Tiên (Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Psychcentral)

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more