Những lời nói dối từ thời thơ ấu có lẽ bây giờ bạn vẫn tin

Đăng ngày:

Chắc hẳn ai cũng từng bị bố mẹ hay người thân mình “xí gạt” lúc còn nhỏ đúng không? Hãy cùng ELLE thẩm định những thông tin mà bạn nhận được, để xem, liệu nó có phải là một lời nói dối hay không nhé.

Đôi lúc, bố mẹ, giáo viên hay mọi người xung quanh thường hay nói dối chúng ta vì họ nghĩ điều đó thật sự hữu ích. Nhưng biết đâu đấy, đến tận khi lớn lên rồi, chúng ta vẫn giữ niềm tin ngây thơ. Liệu bạn có còn tin những lời nói dối này không?

Đồ ngọt làm chúng ta tăng động

Đây là một quan niệm mà các bà mẹ thường được lưu ý. Sự thật là, các nghiên cứu phát hiện ra rằng hành vi của trẻ con không thay đổi dù chúng có được cho ăn đường hay không.

kẹo nhiều màu

Ảnh: Unsplash

Điều thay đổi chính là nhận thức của cha mẹ về hành vi của con cái họ. Khi cha mẹ được thông báo rằng con cái họ đã được cung cấp rất nhiều đường, họ sẽ ngay lập tức lấy đó làm lý do cho sự tăng động của bọn trẻ. Điều này có vẻ giống như một lời nói dối dành cho cha mẹ hơn trẻ em, nhưng nó đã khiến rất nhiều người “sập bẫy”.

Kẹo cao su sẽ ở trong dạ dày đến… 7 năm

Điều này có lẽ xuất phát từ thực tế là cơ thể không tiêu hóa tốt kẹo cao su. Chẳng phải rất nhiều lần bạn đã bị dọa rằng đống kẹo cao su sẽ nằm lại mãi ở trong bụng đấy sao (tương tự như lời nói dối rằng ăn phải hạt sẽ khiến cây mọc trong bụng). Trên thực tế, nếu bạn lỡ nuốt phải kẹo cao su, nó sẽ được tiêu hóa cùng với phần còn lại của thức ăn rắn.

Theo Yale Scientific, do các thành phần dinh dưỡng trong kẹo cao su rất ít nên quá trình tiêu hóa mất nhiều thời gian hơn một chút so với các loại thực phẩm khác. Nhưng đừng lo lắng, kẹo cao su sẽ ra khỏi cơ thể bạn sau 7 ngày.

Bạn phải đợi 1 tiếng sau khi ăn mới được bơi

Hoàn toàn sai lầm! Mọi người tin rằng cơ thể phải lưu thông máu đến dạ dày, tay chân trong khi nó tiêu hóa thức ăn. Và như vậy, chân tay của bạn sẽ mệt mỏi nhanh hơn. Ít nhất bạn có thể bị chuột rút, hoặc tệ hơn, bạn có thể bị đuối nước.

cậu bé ở hồ bơi

Ảnh: Pexels

May mắn cho tất cả những người đam mê bơi lội, Mayo Clinic đã xác nhận rằng hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào cho lý thuyết này. Ăn bất cứ thứ gì bạn muốn và nhảy trở lại vào nước nhé!

Bẻ đốt ngón tay sẽ làm bạn viêm khớp

Tiếng vang khi bẻ các đốt ngón tay thu hút mọi người xung quanh? Vâng, mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó thôi.

Các chuyên gia tại Harvard đã thực hiện một số nghiên cứu so sánh tỷ lệ viêm khớp ở những người không bao giờ bẻ đốt ngón tay và những người đã thực hiện nó trong nhiều năm. Họ không tìm thấy nguy cơ viêm khớp ở các đốt ngón tay. Tất nhiên, bẻ đốt ngón tay thường xuyên có thể làm giảm độ bám, do đó bạn cũng nên xem xét thói quen này nhé.

Xem TV quá gần có thể làm suy giảm thị lực

Không đâu, thật sự là bạn có thể ngồi ở bất cứ đâu bạn thích. Theo các chuyên gia về thị lực tại Trung tâm Will Vision & Laser, việc xem TV không gây ra bất kỳ tổn thương mắt vĩnh viễn nào cho mắt của bạn. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình có thể gây mỏi mắt, nhưng đó chỉ là tình trạng tạm thời. Trên thực tế, bất kể bạn ngồi ở đâu, ánh sáng xanh cũng sẽ ảnh hưởng đến mắt của bạn với một mức độ như nhau.

cậu bé xem tv

Ảnh: Pexels

Do đó, để bảo vệ đôi mắt của mình, bạn nên chọn những màn hình có bộ lọc ánh sáng xanh nếu bạn dành quá nhiều thời gian xem TV.

Con người có 5 giác quan

Tất cả chúng ta đều được học rằng chúng ta có thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và vị giác. Giả thuyết này bắt nguồn từ Aristotle, khoảng năm 300 trước Công Nguyên.

Nhưng khoa học đã tiến bộ rất nhiều sau hơn 2.000 năm. Các chuyên gia vẫn tranh luận về con số chính xác nhưng hầu hết đều đồng ý rằng con người có ít nhất mười giác quan và một số người cho rằng con số này cao tới 22. Trường Y Harvard còn đưa ra ví dụ rằng có những giác quan bổ sung cho năm giác quan ban đầu, bao gồm cảm giác cân bằng, cảm giác đau đớn và nhận thức về thời gian.

Ăn nhiều cà rốt giúp cải thiện thị lực

Có lẽ đây là lời nói dối kinh điển nhất, vì mọi người đều nghĩ trong cà rốt có rất nhiều vitamin A, và vitamin A thật sự tốt cho cơ thể. Nhưng trên thực tế, chẳng có chút vitamin A nào trong cà rốt cả.

carrot

Ảnh: Unsplash

Thật ra, cà rốt chứa beta-carotene – một chất sẽ được cơ thể chuyển đổi thành Vitamin A. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều các loại thực phẩm khác có beta-carotene. Khoai lang, cải xoăn, rau bina, bí đỏ, quả mơ và thậm chí là bánh bí ngô. Trứng và sữa cũng là nguồn cung cấp Vitamin A. Do đó, hãy chú ý đến chế độ ăn uống và độ phong phú của các loại thực phẩm nhé.

Bạn có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ mặt trăng

Theo NASA, du khách đến mặt trăng có thể mong đợi được nhìn thoáng qua Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Nhưng bạn chỉ làm được điều đó với ống kính viễn vọng và các tính năng phóng to, chứ không phải bằng mắt thường. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành trên quỹ đạo Trái đất thấp. Nhưng ở những độ cao đó, có rất nhiều cấu trúc nhân tạo mà bạn cũng nhìn được, như các kim tự tháp.

“Thứ duy nhất bạn có thể nhìn thấy từ mặt trăng là một quả cầu tuyệt đẹp, chủ yếu là màu trắng, điểm xuyết chút màu xanh và các mảng màu vàng. Không có vật thể nhân tạo nào có thể nhìn thấy ở độ cao này”. Đó là chia sẻ của Alan Bean, một phi hành gia trên tàu Apollo 12 nói với NASA. Hãy nhớ thêm cái này vào danh sách những lời nói dối mà giáo viên Địa lý hay nói nhé!

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Xuân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Reader\’s Digest

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more