Sống cùng nghệ thuật

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/04/2015 18:07:20

Hãy ghi tâm khắc cốt rằng, một tác phẩm nghệ thuật càng đẹp, càng hoàn thiện bao nhiêu, thì sẽ càng mong manh, dễ vỡ bấy nhiêu.

Song cung nghe thuat

Sống cùng nghệ thuật

Nghệ thuật là đẹp và làm (sáng tạo cái) đẹp, chắc chắn rồi. Thế nên nghệ thuật rất hợp với phụ nữ, vốn là những người ưa chuộng cái đẹp và rất thích làm đẹp. Vẽ một bức tranh, nặn một bức tượng, xây dựng, thiết kế nhà cửa… những công việc xưa nay vốn hay dành cho đàn ông, nay vì thuộc vào dạng làm đẹp cho cả phần nội dung lẫn hình thức của mình, nên rất nhiều phụ nữ đã làm, mà làm ra trò hẳn hoi, khiến cho nhiều bậc nam nhi chi chí phải ngả mũ thán phục vì nội lực sáng tạo thâm hậu cùng những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống của người phụ nữ.

Đấy là nói ở những lĩnh vực cao siêu một chút, còn thấp hơn thì như mình mua một bộ váy đẹp, trang điểm xinh tươi, chăm chỉ tập thể dục và hàng tuần đều đặn đi spa để giữ vóc ngọc eo thon, vừa để mãn nhãn các ông chồng, giữ cho các ông cứ đường chính mà đi, không lả lơi ong bướm, vừa được đẹp trong mắt người khác, khiến ai cũng trầm trồ: “Ồ, dạo này sao xinh tươi thế nhỉ? Phải trẻ hơn tuổi đến cả chục (hoặc mấy) tuổi ấy!”. Và thấy lòng rất mãn nguyện, dù cái sự khen ấy không biết thật đến bao nhiêu phần trăm.

Rồi xa hơn nữa, bao quát hơn nữa là nghệ thuật sống, nghệ thuật giữ chồng, nghệ thuật nấu ăn ngon, nghệ thuật nuôi dạy con ngoan thành tài. Nghệ thuật nào cũng nhiều khó khăn, gian khổ mà chưa chắc đã thành tựu mỹ mãn. Thế nên các quí vị phụ nữ bắt đầu lập ra các trang web với những topic nóng bỏng tính thời sự xã hội như: Làm thế nào để kéo chồng về, làm thế nào để trẻ mãi không già, làm thế nào cho con cái vào được trường tốt. để cùng nhau trao đổi, bàn tán xôn xao, thực hiện sôi nổi và xuýt xoa so sánh kết quả của nhau. Rất vui, rất hữu ích nhưng cũng rất mất thời gian, và đôi lần tẩu hỏa nhập ma, không biết mình nên làm cái nghệ thuật này sao cho đúng hướng, đúng đường.

Nghệ thuật là muôn trùng. Phụ nữ cũng người này người kia, muôn hình vạn trạng. Quan niệm về cái đẹp, tiêu chuẩn của cái đẹp cũng người cho thế này người cho thế nọ khác nhau. Không thể bảo tôi thích bức tranh lụa màu sắc trong trẻo, nhẹ nhàng kia thì chị cũng phải thích nó khi cô ấy là người có cá tính mạnh mẽ. Không thể bảo chị hãy nhẫn nhục chịu đựng đi khi chồng chị có gia trưởng, có cố chấp bảo thủ đến thế nào đi nữa trong khi cô ấy là một người có chính kiến rõ ràng. Cũng vì thế, khi tuổi xuân sắp qua đi, tuổi tứ tuần từ đâu sầm sập đến, không phải thấy ai bày hãy vào thẩm mĩ viện cắt mắt độn mũi bơm má để giữ mãi tuổi thanh xuân đi thì mình cũng chạy vào, vì biết đâu người ta bảo đẹp nhưng về nhà chồng con, bạn bè chẳng còn ai nhận ra mình nữa.

Nhóm thực hiện

BÀI NGUYỄN THỊ CHÂU GIANG

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống