Thay đổi thói quen sẽ giúp bạn nâng cao trí tuệ sống

Đăng ngày:

Ngài Liz Ryan trên tạp chí Forbes  đã đưa ra lời khuyên với 5 thói quen đơn giản giúp bạn nâng cao trí tuệ sống. Dám thay đổi thói quen sẽ khiến cho bạn ngày càng trưởng thành và dễ dàng thực hiện những hoài bão hơn.

Dám thay đổi thói quen thường ngày

Đa số chúng ta đều thích những gì quen thuộc bởi nó giúp ta dễ dàng nắm bắt mọi thứ hơn là phải tiếp xúc với những thứ mới mẻ khác. Tâm lý này khiến con người dễ bị thụt lùi vì hội chứng “sợ thay đổi”. Bạn sẽ không thể có nhiều trải nghiệm ý nghĩa và giá trị to lớn hơn nếu cứ mãi đi theo lối mòn mình đặt ra.

Vì vậy, hãy thử đến một siêu thị khác mua hàng, đi một con đường khác đến chỗ làm, hoặc đơn giản hơn là sắp xếp, bố trí lại đồ đạc trong nhà, nghe những bản nhạc thuộc các thể loại khác nhau, đi du lịch đến một nơi mà bạn cứ lo ngại nhiều thứ mà chưa thể đi v.v…

Lúc mới bắt đầu chắc chắn sẽ gặp chút trở ngại hoặc bạn sẽ thiếu tự tin, nhưng cứ mạnh dạn trải nghiệm những điều mới mẻ, thử thách chính mình, bạn sẽ nhận về được là cảm giác thú vị, tầm nhìn mở rộng, học hỏi nhiều bài học quý giá.

dam thay doi - elle vietnam 1

Đừng ngại tiếp thu tri thức từ nhiều nguồn và làm đa dạng mọi khía cạnh sống

Trong thời đại bùng nổ thông tin, chúng ta thật sự có rất nhiều cách để tiếp thu tri thức mới, nắm bắt tình hình xã hội và cập nhật nhiều bài học hữu ích. Tuy nhiên, có thể do thói quen, sở thích hay điều kiện khách quan nào đó mà không ít người lại biến việc làm giàu tri thức trở thành đơn nhất cố định, nghĩa là họ chỉ đọc báo hoặc là lên mạng hoặc là đến thư viện đọc sách v.v…

Nếu duy trì thói quen cập nhật thông tin chỉ từ một kênh duy nhất như thế sẽ khiến cái nhìn của bạn dễ bị hạn hẹp và phiến diện đi, không theo kịp sự tiến bộ của xã hội và bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt. Hãy sắp xếp thời gian hợp lý để có thể tìm kiếm tin tức, bài học, kinh nghiệm từ nhiều nguồn, đương nhiên bạn cần biết chọn lọc và xử lý thông tin chứ không phải mù quáng “nhét” vào đầu mọi thứ đọc, nghe hay thấy được.

dam thay doi - elle vietnam 2

Ngoài ra, mạnh dạn tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau để làm phong phú vốn kiến thức và nghệ thuật sống của mình, bạn không nên vì đó là lĩnh vực mình không thích mà bỏ qua, có thể bạn lại khám phá được khả năng tiềm ẩn của mình từ điều mà bạn không hứng thú đó.

Không ngừng đặt câu hỏi cho mọi thứ mình đã biết

Môi trường giáo dục nơi học đường đôi khi khiến tư tưởng con người trở nên khô khan và cứng nhắc, rất nhiều người chỉ đơn thuần là nhồi nhét kiến thức một cách mù quáng, không hề đặt nghi vấn, thậm chí còn bám chặt vào đó mà tin tưởng.

Muốn nâng cao trí tuệ sống, tốt nhất bạn phải luôn biết đặt câu hỏi cho những thứ mình đã được biết, đó bao gồm thông tin, kiến thức, tư tưởng từ sách vở, từ những người xung quanh. Đứng trước một vấn đề, bạn cần suy nghĩ theo nhiều khía cạnh, đưa ra đánh giá khách quan nhất và sàng lọc lại điều gì là chân lý hoặc là hợp lý.

Ngay cả điều mà mọi người cho rằng là “đáp án tiêu chuẩn” thì bạn vẫn nên tư duy nghịch hướng, dám thay đổi mọi điều lệ của nó để đặt nhiều câu hỏi mà người khác không để ý đến và không ngừng tìm kiếm câu trả lời thích đáng nhất, rất có thể bạn sẽ phát hiện ra bí mật thú vị mới mẻ nào đó.

dam thay doi - elle vietnam 3

Mạnh dạn tiếp xúc với nhiều người khác nhau

Mỗi người là một cá thể riêng biệt với tính cách và môi trường sống lẫn trình độ giáo dục khác nhau, vì vậy đòi hỏi bạn phải linh hoạt và khéo léo trong cách ứng xử với từng đối tượng khác biệt.

Hãy mạnh dạn tiếp xúc, kết giao với nhiều người trong xã hội, đó có thể là những người có tính cách hay năng lực hoàn toàn khác biệt nhưng “mạng lưới mối quan hệ” càng rộng rãi sẽ giúp bạn học hỏi được tri thức và kinh nghiệm phong phú từ họ, đem đến cho bạn những bài học và cơ hội quý giá.

Không những thế, khi phải giao tiếp với những kiểu người khác nhau, bắt buộc bạn phải cư xử cho phù hợp, từ đó giúp bạn dần dần hoàn thiện bản thân hơn bởi biết đứng ở nhiều khía cạnh và lập trường để đối nhân xử thế.

dam thay doi - elle vietnam 4

Luôn luôn tự phản tỉnh

Khi bạn tiếp nhận một thông tin nào đó mà nó “đả kích” mạnh mẽ với giá trị quan của bạn, có phải là trong ý thức bạn sẽ lập tức cho rằng “Điều đó là sai lầm, thật không hợp lý”?

Kỳ thực, thế giới này không phải lúc nào cũng tư duy và biến đổi theo tư tưởng của bạn. Trước khi đưa ra một phán đoán, hãy thử suy nghĩ tâm trạng tiêu cực (bao gồm giận dữ, sợ hãi, thất vọng, đau buồn v.v…) đang diễn ra trong nội tâm bạn đến từ đâu. Bạn phải luôn có ý thức tự phản tỉnh chính mình, muốn đánh giá một vấn đề đúng sai thì trước hết phải chắc chắn tư duy hay kiến thức của bạn có khiếm khuyết, phiến diện hay cứng nhắc không, tất cả những điều thuộc về chủ quan này rất dễ khiến bạn vội vàng phán xét vấn đề thiếu khách quan.

Kỳ thực, đôi khi cuộc sống của bạn ngày càng trở nên nhàm chán và thậm chí còn tiêu cực đi chỉ là do bạn không dám thay đổi. Bạn luôn được khuyên “Hãy luôn là chính mình” nhưng không có nghĩa là chỉ dừng lại ở đó. Bạn cần phải không ngừng tìm tòi và chấp nhận “làm khác đi” nếu như điều đó khiến bạn trưởng thành và hoàn thiện hơn.

Nhóm thực hiện

Lê Phương (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more