Thay quan điểm, chào năm mới – 15 điều cần cân nhắc

Đăng ngày:

Năm cũ qua và năm mới đến, những thứ gì thật sự không cần thiết nữa thì ta nên bỏ đi để nâng cao hiệu suất cuộc sống bản thân. Những món đồ không dùng đến vô hình chung sẽ làm bạn tăng gánh nặng tâm lý. Để có một khởi đầu mới, bạn nên nhìn xung quanh mình và tự hỏi “có cần nữa hay không?”

Bao nhiêu thư từ, sách báo, quần áo, đồ vật được bạn sưu tập đầy trong nhà với danh nghĩa “hoài niệm”? Hoặc giả chỉ vì bạn tiếc rẻ không dám bỏ đi? Những thứ này không những chiếm dụng không gian mà còn đem đến những mệt mỏi trong tâm lý của bạn. Hãy sẵn sàng “tổng vệ sinh” để dọn chỗ cho tâm hồn chuẩn bị đón chào năm mới đang đế gần.

1. Thực phẩm giảm cân

.

OJ019-002

Bạn không phải là một ngôi sao hay người mẫu, hãy cứ để cơ thể thật khỏe mạnh và đầy đủ da thịt để có thể đương đầu với công việc hàng ngày.

Giảm cân là nỗi lo phổ biến trong xã hội hiện đại. Nếu bạn đã từng quá lo mình không đủ đường cong và hấp dẫn thì hãy nhớ lại rằng, bạn không phải người mẫu hay ngôi sao nổi tiếng, công việc của bạn đòi hỏi bạn cần một cơ thể khỏe mạnh nhiều hơn. Nếu xem những loại thực phẩm giảm cân như một cách sống cần thiết thì quả là thiếu khôn ngoan. Hãy dẹp những lọ thực phẩm giảm cân đi, bắt đầu từ việc cải thiện tâm trạng, nâng cao cảm giác tự thưởng thức bản thân, duy trì sinh hoạt hợp lý, bạn sẽ thấy hiệu quả của nó hoàn toàn khác hẳn mấy lọ thuốc kia. Giảm cân tâm lý mới là cách giảm cân hữu hiệu hơn hết.

2. Mấy lọ thuốc bổ

.

28064-womanrunning-woman-running-pavement.1200w.tn

Bớt ỷ lại vào mấy lọ thuộc bổ mà thay vào đó hãy tập trung rèn luyện cơ thể.

Trong nhà bạn không thiếu đủ loại thuốc bổ từ vitamin, thuốc bổ não, bổ mắt, nguyên tố vi lượng v.v… Trước đây bạn cho rằng có chúng thì sức khỏe sẽ được đảm bảo. Thật ra muốn khỏe mạnh, trước hết phải bắt đầu từ một bầu không khí trong lành, nguồn nước sạch, thức ăn chất lượng và một tâm thái lành mạnh. Khi bạn hạn chế những thứ thuốc bổ này nghĩa là bạn cũng hạn chế được thói ỷ lại vào thuốc, nên tăng cường vận động để đem đến cho mình tinh thần tích cực, khi đó bệnh tật cũng sẽ khó đến gần bạn.

3. Mấy quyển sách bói toán

“Rác” ảnh hưởng sức khỏe không chỉ có các vật dụng hằng ngày, những quyển tạp chí, sách bói toán cũng đã tiêu hao không ít thời gian quý báu của bạn. Dẹp hay bán chúng đi và thay vào đó là những quyển sách, báo bổ ích cho sức khỏe lẫn tâm hồn. Thời gian rảnh rỗi không có nghĩa là sẽ được dùng cho những thứ vô bổ.

4. Thói quen điện thoại không rời tay

.

thay quan điểm mừng năm mới - sử dụng điện thoại - elle vietnam

Hãy dẹp chiếc phone sang một bên và hãy tương tác với nhau nhiều hơn.

Ngày nay, có rất nhiều người đi đến đâu cũng khư khư chiếc điện thoại hay máy tính bảng bên mình. Bạn sợ sẽ bị lỡ những cuộc gọi hay tin nhắn quan trọng? Thực tế, điện thoại để trong túi xách vẫn ổn thôi, và không phải tin nhắn, cuộc gọi đến liên tục từng giầy, từng phút. Người không rời điện thoại cũng dễ mắc chứng sợ cô đơn. Hãy để nó ngoan ngoãn nằm trong túi xách, dành thời gian gặp gỡ bạn bè nhiều hơn sẽ có ích cho tinh thần của bạn đấy.

5. Những xấp giấy tờ hết giá trị

Nếu trước đây bạn luôn thích giữ lại các hóa đơn, chứng từ hay giấy tờ thì bây giờ nên thanh lý chúng bớt đi. Mấy loại giấy đã quá hạn hay không đem lại lợi ích gì cho bạn thì nên sớm bỏ đi, bạn có thể tiết kiệm được không gian lưu trữ, lại không bị “rối” khi nhìn thấy những đống giấy lộn xộn chẳng cần thiết này.

6. Những quyển sách cũ đã lâu không giở ra

Những quyển sách đã lỗi thời, hoen ố, bám đầy bụi vì mấy năm rồi bạn chẳng đụng tới thì nên kiểm tra lại và bỏ bớt chúng đi. Nếu còn dùng được, bạn có thể quyên góp cho các hội từ thiện, hoặc nếu bạn bè cần thì tặng cho họ để dọn chỗ cho những quyển sách mới, cần thiết, để cập nhật tri thức mới.

7. Những người bạn không thích hợp

.

two girls arguing

Hãy lánh xa dần những kẻ chỉ mang lai cho bạn những phiền toái trong cuộc sống, ta cần những người bạn chứ không phải bè.

Người ta nói mỗi một giai đoạn tuổi tác, con người nên rà soát và thanh lọc lại danh sách bạn bè của mình. Có những người hoàn toàn không thích hợp với bạn, và họ chỉ mang lại những tâm trạng tiêu cực cho bạn thì hãy can đảm xa dần các mối quan hệ này. Hãy nhớ rằng, “quý hồ tinh bất quý hồ đa” nhé.

8. Một công việc quá hà khắt

.

thay quan điểm mừng năm mới - công việc hà khắc - elle vietnam

Một công việc khiến bạn căng hơn dây đàn sẽ đem lại nhiều tác dụng phụ hơn là lợi ích.

Nếu công việc hiện tại của bạn phải tăng ca quá nhiều, cấp trên lại là người “cuồng” việc không hề để tâm đến thời gian nghỉ ngơi của nhân viên thì bạn nên cân nhắc chuyện thay đổi, cho dù đãi ngộ có tốt thế nào đi nữa. Nên nhớ tiền không mua được sức khỏe, một công việc đem đến nhiều lợi ích vật chất nhưng bạn lúc nào cũng “căng như dây đàn” và chẳng còn hứng thú trong công việc thì chắc chắn nó sẽ đem lại nhiều tác dụng phụ hơn là hữu ích.

9. Người đàn ông không thích hợp

.

thay quan điểm mừng năm mới - người đàn ông không thích hợp - elle vietnam

Nên xem xét lại một cách nghiêm túc nến nó chi làm cho tâm hồn bạn ngày càng héo úa.

Đau lâu chi bằng đau một lần rồi thôi. Cứ mãi níu kéo dây dưa với một người đàn ông vốn không đem lại cho bạn niềm vui, hạnh phúc thì tâm hồn bạn ngày càng héo úa mà thôi. Can đảm dứt khoác một lần, bắt đầu lại từ đầu cho dù bạn phải chịu đựng đau khổ và cô đơn sau khi chia tay nhưng đó chính là cơ hội giúp bạn tìm thấy đúng một nửa của mình.

10. Bảng thành tích trong quá khứ

Dù trước đây bạn đã đạt bao nhiêu thành tích thì hãy nhớ rằng đó đã là quá khứ, đừng ngủ quên trên chiến thắng mà làm mai một tài năng lẫn niềm đam mê của mình. Hãy để những thứ bạn đã đạt được làm điểm xuất phát mới giúp bạn tiến xa hơn nữa, muốn như vậy đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi, tìm tòi và nỗ lực nhiều hơn trong quá khứ.

11. Quần áo không mặc nữa

.

thay quan điểm mừng năm mới - quần áo cũ - elle vietnam

Một không gian sống ngập trong hỗn độn, bụi bặm sẽ ảnh hưởng cả sức khỏe lẫn tinh thần của bạn.

Những bộ quần áo cũ, lỗi mốt, những đôi giày hư hỏng nếu không thể “biến tấu” lại thì nên dọn dẹp chúng đi, tuyệt vời nhất là hãy đem đi làm từ thiện. Tích lũy đồ đạc không dùng đến nữa sẽ khiến không gian sống của bạn lúc nào cũng ngập trong đống hỗn độn, bụi bặm. Điều này ảnh hưởng cả sức khỏe lẫn tinh thần của bạn đấy.

12. Nước hoa và mỹ phẩm

.

thay quan điểm mừng năm mới - nước hoa mỹ phẩm - elle vietnam Vứt bớt những thứ không còn tốt cho sức khỏe và tập lại thói quen mua sắm trong việc làm đẹp nhé.

thay quan điểm mừng năm mới – nước hoa mỹ phẩm – elle vietnam
Vứt bớt những thứ không còn tốt cho sức khỏe và tập lại thói quen mua sắm trong việc làm đẹp nhé.

Rất nhiều phụ nữ đều thích nước hoa và các loại mỹ phẩm. Trong tiềm thức, họ cứ nghĩ rằng có chúng thì sẽ tăng thêm sức hấp dẫn của mình. Kết quả là bạn luôn đầu tư nhiều tiền lẫn tâm sức để sưu tập đủ loại, đến nỗi chúng quá hạn vì bạn lâu không dùng hết và trở thành vật thừa thải vô dụng. Vứt bớt những thứ không còn tốt cho sức khỏe và tập lại thói quen mua sắm trong việc làm đẹp đi thôi.

13. Danh thiếp không liên lạc nữa

Các mối quan hệ xã hội nhiều lên thì mớ danh thiếp trong túi xách của bạn cũng dày thêm. Bạn không thể cất giữ chúng liên tục được, hãy dành một buổi kiểm tra và loại bớt những danh thiếp không cần thiết nữa. Biết chọn và lọc các mối quan hệ cũng là nghệ thuật sống giảm bớt gánh nặng cho tinh thần đấy.

14. Sổ ghi chép đã quá cũ

Quyển nhật ký hay sổ ghi chép đã bao nhiêu năm xếp xó hoàn toàn không còn đem lại điều gì bổ ích cho bạn nữa. Hãy tạm biệt chúng đi, bộ não và tâm hồn chúng ta không thể thứ gì cũng lưu trữ lại được.

15. Tin nhắn và email

.

thay quan điểm mừng năm mới - quản lý email - elle vietnam

Bạn nên học cách quản lý email một cách khoa học và hợp lý.

Bạn nên có thói quen xóa bớt tin nhắn và email định kỳ. Nếu cứ lưu lại trong thời gian dài, khi nhìn vào sẽ khiến bạn choáng ngợp và khó tìm lại những thứ cũ khi cần. Đồng thời nên chia mục lưu trữ theo chủng loại để dễ dàng quản lý hơn.

Một mùa lễ hội nữa đang cận kề, cũng là thời điểm hoàn hảo để bạn và tôi trở thành một “chúng ta” hoàn toàn mới. Hãy bắt đầu với những việc nhỏ nhặt và chi tiết nhất mà ELLE đã gợi ý trên đây, hy vọng những chia sẻ này có thể giúp các bạn thay đổi bản thân trở thành một con người mới tích cực hơn để đón chào năm mới đang đến.

Xem thêm:

Sự thay đổi … ai rồi cũng khác!

9 bí quyết làm đẹp thay đổi cuộc sống

Dám thay đổi để có sự thành công

Nhóm thực hiện

Bài viết: Tạ Lê Phương – Hình ảnh: sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống