Ask ELLE: Thu nhập có làm bạn căng thẳng?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/06/2022 00:48:59

Có bao giờ bạn cảm thấy bế tắc với khoản thu nhập của chính mình và mong muốn cải thiện chúng không? ELLE sẽ giải đáp giúp bạn.

Chào ELLE, tôi chỉ vừa mới tốt nghiệp đại học hai năm và có rất nhiều thứ muốn làm. Tôi vừa muốn mua nhà, vừa muốn đi du lịch, vừa muốn có được vẻ ngoài thật long lanh… Tôi biết, vậy là tham quá! Dù tôi vừa có nghề tay phải là copywriter, vừa có nghề tay trái là giáo viên tiếng Anh, thu nhập so với bạn bè cùng trang lứa phải nói là vượt bậc nhưng tôi không thể thoát khỏi cảm giác là mình chẳng thể hoàn thành được mục tiêu nào. Tiền mua nhà cũng chẳng có bao nhiêu, đầu tư hoài cũng chẳng thấy mình sành điệu hơn ai, lại cũng chẳng đủ để đi đến nơi mình muốn. ELLE bảo tôi phải làm sao?

Tham Lam ơi, đừng giận khi chúng tôi gọi bạn như vậy nhé, vì bạn đã tự biết là mình tham rồi! Chúng tôi đoán bạn còn chưa đến 26 tuổi, phải không nào? Ở độ tuổi này, các cô gái trẻ vẫn còn đang loay hoay tìm chỗ đứng nghề nghiệp, nhưng có vẻ bạn chẳng gặp vấn đề gì ở phương diện này. Bạn chỉ đang loay hoay tìm cách tiêu tiền cho đúng. Vấn đề ở đây là bạn đặt ra quá nhiều mục tiêu cho mình. Nhiều mục tiêu không có gì sai, cái chính là bạn dường như đang khao khát đạt được tất cả cùng một lúc. Điều ấy khó lắm! Vì có vẻ bạn rất hài lòng với khoản thu nhập mình có được, chúng tôi nghĩ vấn đề chỉ nằm ở chỗ bạn cần ưu tiên cái gì trước. Trong ba việc, mua nhà, đi thăm thú một nơi mình vẫn mơ đến và đầu tư cho phong cách cá nhân, cái nào bạn dễ dàng thực hiện nhất, cái nào bạn muốn ưu tiên? Không ai trả lời hộ bạn được ở phần này. Bạn phải tự phân tích để biết rằng bạn muốn trải nghiệm, muốn đẹp, hay muốn an cư nhiều hơn và ưu tiên tích trữ tiền cho nó trước. Hơn nữa, điều quan trọng là đôi khi đẹp không cần phải đắt, đi cũng không cần phải tốn tiền và nhà cũng có thể bắt đầu từ thứ rẻ. Nếu bạn nâng lên và đặt xuống một số tiêu chí của mình, có thể bạn sẽ làm được cả ba.

Thu nhập của cô gái yêu vẽ tranh

Ảnh: Pexels/Muhammad Lutfy

Tôi là một người thất bại thảm hại. Nhiều khi tôi nhìn vào gương và nói to với mình câu đó. Tôi từng được học bổng trao đổi giáo dục, từng là người phát biểu tốt nghiệp, từng là ứng cử viên sáng giá cho một vị trí quan trọng trong công ty. Nhưng sau bốn năm, tôi vẫn chưa tiến lên một bước nào. Tôi không hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra với mình. Tôi gần như chưa có thành tựu nào đáng kể, không mang lại hợp đồng nào lớn cho công ty, chưa từng được vào danh sách cân nhắc thăng chức… Bạn bè có xuất phát điểm thấp hơn tôi, giờ đã có thu nhập cao hơn, đảm nhận những vị trí quan trọng hơn. Mà tôi vẫn vậy! Tôi nên làm gì với mình đây?

Thất Vọng thân mến! Bạn nên làm gì ư? Hãy bắt đầu từ thứ dễ nhất, đừng gọi mình là một kẻ thất bại. Bạn tự đánh giá mình chưa mang lại một hợp đồng nào lớn cho công ty? Nhưng công ty nghĩ gì về bạn? Họ có hài lòng với mức độ thể hiện hằng ngày của bạn không? Bạn chưa được cân nhắc thăng chức, có phải là vì bạn chưa thể hiện hết tố chất, đặc biệt là tố chất lãnh đạo không? ELLE rất hiểu, khi bạn bắt đầu ở một xuất phát điểm cao hơn người khác, bạn sẽ muốn đi nhanh hơn người khác, bạn sẽ có cảm giác giận dữ với bản thân nếu bạn bè tiến nhanh hơn mình. Nhưng có một nhận xét quan trọng mà bạn đã viết ra, bạn không biết chính xác điều gì đã xảy ra với bạn. Có lẽ đã đến lúc bạn nên ngồi lại với bản thân, gạt bỏ đi cảm giác nóng ruột, sự so sánh, sự thất vọng, để vạch ra xem cái gì đang ngăn cản mình tiến lên với tốc độ mình muốn. Không chỉ ở chuyện năng lực bạn đến đâu, hãy quan tâm đến cả những mối quan hệ trong công ty, bạn có được mọi người yêu quý hay không, bạn đã tự đề xuất những điều mình có thể đóng góp thêm cho doanh nghiệp chưa, bạn đã bao giờ hỏi làm sao để chứng minh rằng bạn đủ tố chất lãnh đạo không? Nếu cần, bạn nên nhìn quanh xem có những khóa học nào để nâng cao kiến thức, kỹ năng, trình độ, mở rộng mạng lưới… Hãy quên đi chuyện bạn từng là ai mà tập trung vào chuyện bạn muốn trở thành ai và lên kế hoạch cho điều đó, chúc bạn may mắn!

Nhóm thực hiện

<p> Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE </p>

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống