Tích cách ảnh hưởng thế nào đến cách bạn cảm nhận ngoại hình?

Đăng ngày:

Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy có tới 72% nữ giới và 61% nam giới trải qua trạng thái không hài lòng về cơ thể. Cảm giác tiêu cực này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề tâm lý như thiếu tự tin, có lòng tự trọng thấp, trầm cảm và có tình trạng “mặc kệ cơ thể” – ăn uống không lành mạnh và ít chăm sóc bản thân. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Wollongong (Úc) đã đặt ra câu hỏi “Tính cách con người có liên quan như thế nào đến cảm giác của họ về ngoại hình của chính mình?”. Sau đó, họ tiến hành khảo sát gần 40.000 người trưởng thành về bảng câu hỏi đo lường tính cách con người và một bảng đo lường mức độ không hài lòng về cơ thể để tìm ra câu trả lời.

Bảng hỏi dựa trên mô hình “5 tính cách” [Big Five] bao gồm:

  1. Tâm lý bất ổn (cảm thấy buồn rầu và trải qua cảm giác tiêu cực như lo lắng)
  2. Hướng ngoại
  3. Sự cởi mở (xu hướng tò mò và thích thử những điều mới mẻ)
  4. Sự dễ chịu (xu hướng ân cần và hòa đồng với người khác)
  5. Sự tận tâm (tự kỷ luật và có tổ chức)

Ngoại hình có liên quan đến tính cách

Nguồn: Pexels

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích các dữ liệu để có được bản tổng hợp về mối quan hệ giữa tính cách và sự bất mãn với cơ thể. Kết quả chỉ ra rằng:

  • Những người có tâm lý bất ổn và hay lo lắng dễ rơi vào trạng thái không hài lòng với cơ thể của mình.
  • Những người ít hướng ngoại và thiếu sự tận tâm cũng dễ rơi vào trạng thái không hài lòng về cơ thể, nhưng ở mức độ thấp.
  • Cả nam và nữ đều có sự bất mãn giống nhau về ngoại hình. 

Đối với những người có tâm lý bất ổn và nhạy cảm, họ rất quan tâm đến nhận xét của người khác và thường so sánh bản thân với những người ưu tú xung quanh rồi cảm thấy tự ái. Đây chính là nguyên nhân khiến những người nhạy cảm không bao giờ hài lòng với ngoại hình của chính mình.

Trong khi đó, những người hướng ngoại thường cảm thấy rất tự tin về ngoại hình của mình nhờ cách sống cởi mở và không nhạy cảm với đánh giá của xã hội. Nếu như có ai đó khuyên họ nên thay đổi ngoại hình hoặc cách ăn mặc, họ sẽ mỉn cười lắng nghe và sửa đổi nếu hợp lý, ngược lại, sẽ bật chế độ “mặc kệ thiên hạ” và sống theo sở thích của mình.

Tính cách thiếu tự tin

Nguồn: Pexels

Các dữ liệu trên cung cấp cho chúng ta mối quan hệ hai chiều giữa tính cách và cảm giác không hài lòng về cơ thể.

Có khả năng tính cách của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến mức độ hài lòng về cơ thể của họ. Hoặc sự không hài lòng về ngoại hình sẽ định hình lại tính cách con người. 

Nếu bạn có ngoại hình bắt mắt, mọi người tin rằng bạn sở hữu nhiều phẩm chất tốt đẹp

Hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng hào quang”, bởi vì chúng ta thường hay nhận định rằng người có vẻ ngoài đẹp sẽ sở hữu thêm những phẩm chất tốt như trí thông minh, sự trung thành.

Daniel Hamermesh – một nhà tâm lý thuộc Đại học Texas nghiên cứu về vẻ đẹp – chỉ ra rằng, người có ngoại hình đẹp thường có xu hướng được trả lương cao hơn tại nơi làm việc.

Cô gái làm việc

Nguồn: Pexels

Người khác có thể đoán được tính cách của bạn thông qua hình ảnh

Trong nghiên cứu năm 2009, các nhà nghiên cứu đã cho người tham dự quan sát 123 bức ảnh của các sinh viên chưa tốt nghiệp của đại học Texas với những biểu cảm tự nhiên. Kết quả là người xem đã nhận định đúng về xu hướng tính cách hướng nội hay hướng ngoại, mức độ tự tin.. của mỗi sinh viên.

Khuôn mặt của 3 cô gái
Nguồn: pexels

Sử dụng cấu trúc gương mặt để đánh giá mức độ mạnh mẽ

Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà khoa học đã cho người tham gia xem bức ảnh của 10 người với 5 biểu hiện khuôn mặt khác nhau để đánh giá mức độ thân thiện, đáng tin cậy và mạnh mẽ của người trong ảnh. Kết quả, người tham gia khảo sát có khuynh hướng cho rằng những người có biểu hiệu vui vẻ và gương mặt rộng sẽ đáng tin cậy và mạnh mẽ hơn những người có biểu hiện giận dữ.

Tuy nhiên, không có gì khẳng định hoàn toàn rằng những người có tâm lý bất ổn, không hướng ngoại, ít tận tâm thì luôn cảm thấy không hài lòng về cơ thể. Bởi vì đặc điểm tính cách có thể được thay đổi theo thời gian khi con người trải qua nhiều giai đoạn khác nhau của cuộc đời và ngoại hình cũng có thể được chăm chút để trở nên ưa nhìn hơn.

Nhóm thực hiện

Bài: My Phan

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: ScienceAlert/ psychologytoday.com

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more