Tôi phải làm gì? – Có ai vừa hạnh phúc lại vừa tự do không?

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/09/2013 14:27:43

Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của Phái đẹp -ELLE làm trang mục yêu thích của mình. Cùng theo dõi 3 câu hỏi về hạnh phúc và gia đình kỳ này.

1

Tôi có đọc đâu đó rằng: Hạnh phúc đồng nghĩa với sự ràng buộc, nhưng tự do lại đi đôi với sự cô đơn. Thấy đúng quá, có ai vừa hạnh phúc lại vừa tự do không hả ELLE? Tôi thấy con người đôi khi thật mâu thuẫn.
Ngọc Hạnh – 33 tuổi

Bạn nên đổi lại thế này cho dễ so sánh và lựa chọn:

– Hạnh phúc (trong tình yêu) đồng nghĩa với ràng buộc.

– Cô đơn (trong tình yêu) đồng nghĩavới tự do.

Sau đó bạn quyết định chọn theo từng cặp tương ứng: Chọn hạnh phúc hay chọn cô đơn? Chọn ràng buộc hay chọn tự do? Và xem những được -mất sau đó có xứng đáng không.Tôi đoán, người viết câu này chưa có được hạnh phúc thật trong tình yêu.Nếu yêu thật, người ta sẽ muốn ràng buộc và được ràng buộc, lại coi ràng buộc ấy là một chỉ số của mức độ yêu.

Các bạn gái tôi rất thông minh và nhanh nhẹn, đa phần họ sống độc lập, nhiều người trong số họ làm “single mom” (bà mẹ đơn thân)và giải pháp họ chọn luôn là sinh nở ở nước ngoài để con họ có quốc tịch nước ngoài. Tôi thấy họ rất giỏi khi quy hoạch được cuộc sống cho con cái như thế, nhưng không hiểu liệu những đứa trẻ ấy sau này có hạnh phúc với sự áp đặt của mẹ chúng không. Riêng bản thân mình, tôi nhiều lần thầm trách bố mẹ sinh tôi ra nhưng không thể quy hoạch cho con một cuộc sống tử tế hơn…
Minh Thanh – 27 tuổi

Chúng ta thường đọc trên báo các gương thành đạt là từ tay trắng, nghĩa là bố mẹ họ nghèo, có muốn quy hoạch gì cho con cũng chịu; hoặc thậm chí, bố mẹ mất sớm, con cái cứ thế lớn lên, sau này tự bươn chải mà thành công.

Do vậy trách bố mẹ như bạn là điều không nên, thậm chí vô lý, vì đến tuổi trưởng thành, ai mà chẳng phải tự bung ra, tự quyết định cuộc đời mình và chúng ta còn hàng chục năm sau đó để có thể tự thay đổi tình thế.

Dĩ nhiên quy hoạch được cho con một thứ gì đó nền tảng là điều tốt, nên làm, nhưng cũng đừng lấn cấn quá sớm rằng con cái sau này có hạnh phúc với quy hoạch của ta không. Bạn an tâm, đến khi trưởng thành, nếu không thích và đủ mạnh, con cái chúng ta sẽ vùng vẫy thoát ra bằng được, kể cả đổi thứ quốc tịch mà mẹ đã định ra cho mình.

Tôi có hai anh trai cưới hai chị dâu rất hòa thuận, dễ mến,nhưng bố mẹ tôi lại không hạnh phúc.Chính vì thế nên mẹ tôi hay tìm cách làm tổn thương con dâu. Có thể sự êm đềm của họ khiến mẹ tôi khó chịu chăng? Đôi khi tôi thấy mẹ tôi rất vô lý nhưng không biết thế nào. Mặc dù thế, hai chị dâu tôi luôn nhường nhịn mẹ. Nhưng đã rất lâu rồi mà mẹ tôi vẫn không thôi hiềm tị với hai chị… ELLE chỉ giúp tôi cách để mẹ tôi chan hòa hơn.
Hồng Thảo – 29 tuổi

Tính của mẹ bạn “đành hanh” thế rồi, các chị dâu cứ nhịn là hơn cả. Biết đâu như thế các anh lại thương các chị hơn. Có người bảo, nhiều gia đình, vợ chồng gắn kết nhau hơn vì có “kẻ thù chung” là một mẹ chồng khó tính; cho nên khi tách ra ở riêng, chính các cặp ấy lại dễ lục đục.Tuy vậy theo tôi, các anh chị bạn nếu có điều kiện vẫn nên có một chỗ ở riêng, hàng ngày có thể về nhà chăm sóc cha mẹ, chịu đựng cha mẹ,nhưng tối đến có một chỗ thoát ra, vừa để được tự do chăm sóc nhau mà không làm mẹ “ghen”, vừa được sống một đời sống gia đình lành mạnh đúng nghĩa.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống