Bộ ảnh thời trang – Vẻ đẹp của sự giao thoa

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/05/2020 09:28:19

Bộ ảnh thời trang lần này của ELLE vinh danh nghệ thuật thủ công truyền thống thông qua lăng kính của nghệ thuật đương đại.

Bình gốm, thổ cẩm, trang sức handmade… Những món đồ thủ công cổ truyền tiến tới điểm giao ngoạn mục với vẻ đẹp đương đại và thời trang xa xỉ. Hãy cùng tận hưởng sự kết hợp thời trang, nghệ thuật của hôm nay và hôm qua.

HƠI THỞ CỦA từng thớ vải

Những đường ly trên trang phục thuộc BST mới nhất của Môi Điên được thực hiện thủ công, vừa tạo hiệu ứng thị giác, vừa hạn chế vải thừa tối đa. Độ thô từ bề mặt vì thế cũng được xử lý ngẫu hứng hơn, không đồng đều một cách cố ý.

bộ ảnh thời trang trang phục Môi Điên

bộ ảnh thời trang túi xách Louis Vuitton

bộ ảnh thời trang giày Louis Vuitton

bộ ảnh thời trang trang phục Môi Điên vòng đan Leinne

làm mới thổ cẩm

NTK Lê Thanh Hòa đã thể hiện cảm hứng về thiên nhiên, con người vùng Tây Bắc giàu bản sắc thông qua lối xử lý vải công phu trong BST Another Day. Họa tiết thổ cẩm là điểm nhấn nhưng được làm nổi bật hơn bằng kỹ thuật thêu, đính. Nhờ thế hình ảnh của thổ cẩm xuất hiện trên áo, đầm mang sắc diện mới.

bộ ảnh thời trang trang phục Lê Thanh Hòa

bộ ảnh thời trang trang phục Lê Thanh Hòa 2

BIẾN CHẤT THẢI THÀNH TRANG SỨC

50 triệu tấn chất thải điện tử từ phần cứng của các thiết bị công nghệ thải ra môi trường mỗi năm là một vấn đề hiện hữu đáng báo động. Fashion4Freedom đã sử dụng một phần nguyên liệu đó để chế tác trang sức. Hoa tai hoa lan (Orchid ear cuff) chính là một tác phẩm tái chế bạc do nhóm nghệ nhân Lê Ngọc Trí thực hiện.

bộ ảnh thời trang hoa tai Fashio4Freedom

đưa nghệ thuật, văn hóa vào gốm

Có một xưởng gốm đặc biệt mang tên Hey Camel Ceramics nằm ở trung tâm Sài Gòn. Leandro Marcelino, nghệ nhân và là người sáng lập đã sử dụng vật liệu địa phương để tạo ra các tác phẩm đương đại lấy cảm hứng từ các biểu tượng và tôn giáo khác nhau, kết hợp nhiều kỹ thuật từ thị trấn quê nhà ở quần đảo Canary, Tây Ban Nha, cũng như các kỹ thuật từ nền văn minh Chăm pa.

bộ ảnh thời trang gốm Camel Ceramics

SỨC MẠNH CỦA CỘNG ĐỒNG

Giày rồng được Fashion4Freedom sáng tạo và do chính bàn tay thợ thủ công Việt Nam làm nên. Các công đoạn làm giày rồng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cảm xúc sáng tạo. Từ ý tưởng mẫu, bản vẽ trên giấy, nghệ nhân tạo hình đế gỗ, rồi chuyển tới nghệ nhân vẽ sơn mài để cho đế mộc được khoác áo mới. Thợ đóng da đảm nhận phần gắn da lên thân giày. Ít nhất ba nhóm nghệ nhân ở Huế và Hà Nội đảm nhận các công đoạn này.

bộ ảnh thời trang giày Fashion4Freedom

THỬ NGHIỆM ĐỘC BẢN

Trang phục thuộc dòng thiết kế one-of-a-kind (một chiếc duy nhất) của Kilomet109, được chế tác từ tơ tằm 100%, lụa cát và lụa gấm, áp dụng kỹ thuật chần sóng thủ công. Thiết kế lấy ý tưởng từ hình ảnh những cô gái Dao đỏ gùi củi khô trong tiết trời tháng Ba sương mù. Trang phục đỏ rực của họ từ khăn đội đầu đến áo váy như những đốm lửa bừng ấm nổi bật trên nền sương bạc mờ ảo ở vùng núi phía Bắc.

bộ ảnh thời trang trang phục Kilomet109

bộ ảnh thời trang trang phục Gucci

bộ ảnh thời trang trang phục Chanel

Nhóm thực hiện

Hình ảnh: Dzung Yoko

Trang điểm & Làm tóc: Tùng Châu

Bài: Thùy Trang

Stylist: Huyền Linh

Sản xuất: Chi Nguyễn

Người mẫu: Hằng Nguyễn, Anthony Hoàng

Trợ lý: Elena Nguyễn, Phương Quyên, Vương Minh

Set up: Lý Bình Sơn

Retouch: Hung DT

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bộ hình của ELLE