BST thời trang Dior Xuân 2018 Couture: Giấc mơ nữ quyền siêu thực

Đăng ngày:

Với bộ sưu tập couture 2018 của Dior, Maria Grazia Chiuri diễn tả chủ nghĩa nghệ thuật siêu thực trong thời trang, phá vỡ định kiến về haute couture.

Bảo tàng Musée Rodin tại Paris được biến thành hiện thân của trường phái nghệ thuật siêu thực. Họa tiết bàn cờ trắng đen cho show diễn thời trang Dior. Những chiếc lồng chim khổng lồ theo trường phái Hitchcock, rèm voan trắng được sắp đặt đầy ngẫu hứng cùng bức tượng phóng đại các bộ phận cơ thể người ẩn chứa ý nghĩa của cảm hứng siêu thực cho bộ sưu tập này của Chiuri.

Bảo tàng Musée Rodin tại Paris được biến thành hiện thân của trường phái nghệ thuật siêu thực cho bộ sưu tập couture 2018 của Dior.

Bản năng phụ nữ đã dẫn Maria Grazia Chiuri đến với Leonor Fini khi tìm cảm hứng cho bộ sưu tập haute couture. Leonor Fini là nghệ sĩ theo trường phái siêu thực mà Christian Dior đã lựa chọn trưng bày trước khi đến với thời trang. Fini sử dụng trang phục và phụ kiện cài tóc một cách tinh tế để định hình hình tượng cá nhân. Maria Grazia Chiuri chia sẻ: “Fini xây dựng hình tượng bản thân như một qúy tộc quyền lực. Nghệ thuật siêu thực mà cô theo đuổi lấy cảm hứng từ những giấc mơ và sự mất tri giác, và thường về cơ thể phái đẹp. Điều đó rất giống thời trang.”

Bộ sưu tập couture của Dior gắn liền với chủ nghĩa siêu thực được sáng tạo dựa trên những giấc mơ và sự mất tri giác. Tông màu trắng đen, mà theo Chiuri mô tả là “màu sắc của sự mất tri giác”, đã chiếm lĩnh sàn diễn năm nay. Chiuri đã diễn giải chủ ghĩa siêu thực trong thời trang bằng đường cắt đánh lừa thị giác trên thiết kế đầm dạ hội, hoặc chi tiết xếp li đẹp như ảo mộng, và họa tiết kẻ và bàn cờ thách thức thị giác người xem.

Hình ảnh của sơ mi trong sốt với những nếp li thẳng trên ngực áo tạo nên cảm giác thanh lịch, mạnh mẽ và gợi cảm đầy đối lập.

Những kết hợp thanh lịch được làm mới bằng chất liệu và chi tiết bồng bềnh, nữ tính.

Đen, trắng và xuyên thấu, ấn tượng mạnh mẽ trong mỗi thiết kế của Dior Couture mùa này.

Đen trắng – sắc màu của sự mất tri giác chiếm lĩnh bộ sưu tập Haute Couture Dior 2018.

Trong khi tìm hiểu về bộ sưu tập lịch sử của Christian Dior năm 1947, Chiuri được truyền lửa từ những họa tiết biểu tượng của văn hóa những năm 50 và 60. Họa tiết bàn cờ, chấm bi và tạo hình kiến trúc đổ được kiến tạo lại trên những chiếc đầm dạ tiệc, chân váy và áo khoác. Cô cũng khéo léo sử dụng chất liệu voan cùng kĩ thuật xếp li để mang đến diện mạo hình học và có chiều sâu. Những chiếc mặt nạ được Stephen Jones tạo ra nhằm tưởng nhớ đến Peggy Guggenheim, người đã trưng bày tác phẩm của Leonor Fini tại triển lãm năm 1943 của cô “Exhibition of 31 Women Artists”.

Họa tiết chấm bi đen trên nền vải trắng được sử dụng cho áo choàng dài phủ kín đôi chân.

Họa tiết chấm bi trên đầm xuyên thấu lãng mạn.

Đen và trắng, họa tiết cảm hứng được thực hiện mang lại vẻ đẹp nữ tính và mạnh mẽ.


Chiuri sử dụng những họa tiết biểu tượng của nghệ thuật siêu thực thập niên 50 và 50 như họa tiết ô vuông, chấm bi và đường kẻ đánh lừa thị giác.

Điều khiến bộ sưu tập haute couture của Chiuri khác biệt chính là sự tinh tế trong bản năng phụ nữ của cô. Khi mà phần đông giới mộ điệu liên tưởng haute couture đến sự phức tạp và phóng đại trong thiết kế, Chiuri lại nói về sự phức tạp đó trong tâm trí được diễn tả qua nghệ thuật siêu thực.

Không còn cố diễn giải sức mạnh phụ nữ bằng câu chữ cụ thể, Chiuri để tâm trí người xem cảm nhận và liên tưởng cùng màu sắc, đường cắt và chất liệu. Cô lựa chọn sự tinh tế trong thiết kế để truyền đạt sức mạnh tâm trí người phụ nữ. Vậy nên, khi một số người yêu thời trang tỏ ra thất vọng cùng haute couture lần này, thì đa số giới mộ điệu khá thích thú với sự liều lĩnh của Chiuri.

Những đường sổ thẳng màu đen sang trọng tuyệt vời.

Cúp ngực mang bản sắc Maria Chiuri.

Loạt đầm xuyên thấu trong BST này tiếp tục mang cảm hứng nữ quyền lãng mạn.

Chiuri đã tách biệt Haute Couture cùng Ready-to-wear khi không định hướng bằng phong cách thể thao, mà thay vào đó là sự tinh tế tối giản. 

Nếu nói về dòng thời trang Ready-to-wear của Dior dưới thời Chiuri, người hâm mộ có thể dễ dàng liên tưởng đến áo T-shirt khẩu hiệu nữ quyền đình đám “We Should All Be Feminists” và the “Why Are There No Great Woman Artists?”. Với bộ sưu tập này, Chiuri ẩn dấu ý nghĩa trên hình xăm tuyên ngôn in dấu trên quai xanh người mẫu, những vần điệu của cha đẻ chủ nghĩa siêu thực André Breton. Cô nói về nữ quyền một cách ý nhị và đầy xúc cảm, như chính sức mạnh của phái đẹp.

Nghĩa hình xăm: “Au départ il ne s’agit pas de comprendre mais bien d’aimer”—“ Trong sự khởi đầu thì sự hiểu biết không quan trọng bằng lòng cảm thông.”; “L’amour est toujours deviant vous. Aimes!”—“Tình yêu luôn dẫn bước bạn. Hãy yêu!”—và “L’imaginaire est ce qui tend à devenir réel”—“Trí tưởng tượng thường có xu hướng trở thành hiện thực.”

Với Haute Couture 2018, nhà mốt Dior đưa người diễn tả chủ nghĩa nghệ thuật siêu thực trên tác phẩm thời trang, từ đó nói về sức mạnh nội hàm của phụ nữ. Đây là bước đi mạo hiểm và khác biệt của giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri, khi thách thức khái niệm haute couture thông thường về thiết kế khi định hướng haute couture Dior theo trường phái tối giản trong thiết kế nhưng phức tạp trong tâm tưởng.

\

Nhóm thực hiện

(Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Ảnh: Dior, BoF)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more