Bộ sưu tập Comme des Garçons Thu Đông 2014

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 22/09/2014 15:11:42

Monster là chủ đề mà Rei Kawakubo lựa chọn cho bộ sưu tập Comme des Garçons mùa này. Các thiết kế kỳ quặc, bất thường, thách thức tiêu chuẩn về cái đẹp.

Không phải là hình ảnh quái vật thường thấy trên màn ảnh hay video game, 2 từ ‘quái vật’ qua óc sáng tạo của Kawakubo mang hàm nghĩa sâu xa hơn. Chúng là hiện thân cho những điều điên rồ của loài người, nỗi sợ hãi trong tâm hồn, cảm giác của sự vượt ra ngoài giới hạn và rào cản. Các thiết kế vì vậy xuất hiện có phần kỳ quặc và ‘bất bình thường’, thách thức những tiêu chuẩn về cái đẹp.

Được bao trùm bởi một màu đen và ánh đèn mờ, không gian show diễn tạo cảm giác âm u và ma mị. Xuất hiện đầu tiên là chiếc áo vest xám to với tay áo dài kéo rủ cả phần thân trên của người mẫu. Đây là sự khởi đầu gần gũi và ‘bình thường’ nhất cho một chuỗi những thiết kế kỳ quặc tiếp sau.

Bộ sưu tập nổi bật với những chiếc áo đan len khổng lồ màu xám lông chuột và đen, quấn quanh hay trùm kín cả đầu và phần trên cơ thể. Hình thù kì dị đa dạng từ hình xoắn ốc đến những nút thắt to treo lủng lẳng vô định hai bên vai. Được biến hóa và ứng dụng trên tất cả các thiết kế, những chiếc tay áo này tạo nên một cảm giác vô hồn đến không tưởng. Đặc biệt nhất là 2 mẫu thiết kế che hẳn toàn thân và mặt người mẫu, chỉ khoét lỗ tròn to, hé lộ phần giữa ngực, đi kèm tất chân len màu xám nhạt.

Thiết kế này nối tiếp thiết kế kia, trừu tượng và ám ảnh, khiến người xem liên tưởng đến những cơn ác mộng, những sự sợ hãi ẩn chứa sâu trong mỗi con người. Vượt qua tiêu chuẩn rập khuôn về cái đẹp của nền công nghiệp thời trang, vượt qua những xu hướng và nhu cầu của đại đa số người tiêu dùng, bộ sưu tập Comme des Garçons của Kawakubo được giới chuyên môn xem như một giấc mơ đẹp hiếm hoi của ngành thời trang chính thống – dám nghĩ, dám làm và không chạy theo số đông.

\

Bộ sưu tập thời trang