Louis Vuitton Xuân-Hè 2023: Cuộc chơi phóng đại đầy phấn khích

Đăng ngày:

Louis Vuitton đưa giới mộ điệu bước vào một thế giới đảo ngược nơi những chi tiết nhỏ bé được khuếch trương thành kích cỡ khổng lồ, được xáo trộn vị trí một cách có chủ đích. Nó khác xa hoàn toàn ý niệm về tính nữ theo quy chuẩn chung, nhưng lại vừa khớp với tư duy đột phá của Giám đốc Sáng tạo Nicolas Ghesquière.

NTK Nicolas Ghesquière cùng người bạn của mình là nghệ sĩ Philippe Parreno đã tạo ra một tác phẩm sắp đặt mô phỏng hình dạng loài hoa Monster Flower ở Viện bảo tàng Lourve (Paris). Đặt các vị khách mời vào một đóa hoa phóng đại, BST lần này tựa như một cuộc dạo chơi vào thế giới mới của Louis Vuitton, nơi kích cỡ và trật tự được xáo trộn. Trước sự thay đổi mới lạ này, Ghesquière muốn tôn vinh những chi tiết tưởng chừng như đơn giản nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng, tạo nên sự phức tạp của thiết kế. 

Scenography show Louis Vuitton ss23

Cận cảnh những cánh hoa được dàn dựng công phu.

Cận cạnh sàn runway của các vị khách mời LV ss23

Sàn runway show Louis Vuitton Xuân-Hè 2023

Đại sứ toàn cầu Jung Ho Yeon dẫn đầu “đoàn phi hành gia” bước ra với trang phục bảo hộ sành điệu. Có lẽ những bộ đồ chuyên dụng của NASA có thể giúp con người sinh tồn trong vũ trụ, nhưng lại chưa nhận được sự phê duyệt về tính nghệ thuật từ Nicolas? Chúng nặng nề, bao bọc lấy toàn thân và che lấp những nét đẹp cơ thể. Tại sao ta không sáng tạo để cân bằng cả hai yếu tố: thẩm mỹ và ứng dụng? Cứ thế, vị trí của bình oxi được di dời sang hai bên cầu vai, dây rút làm bằng da trên váy cũng được hô biến “na ná” như chân váy xếp ly và phần khóa kéo được phóng đại hết mức để thực thi nhiệm vụ kết nối các mảnh ghép thời trang.   

Louis Vuitton Womenswear Xuân Hè 2023 look 1

Đại sứ Toàn cầu Jung Ho Yeon mở màn show diễn như một điểm nhấn quen thuộc.

Louis Vuitton rtw xuân hè 2023 look 3

Trò chơi kích cỡ của Giám đốc Sáng tạo Nicolas Ghesquière còn được diễn giải theo trường phái Trompe L’Oiel lên trang phục vải da. Ở đó, những chiếc thắt lưng được vắt dọc xuống vai, được bắc ngang vòng ngực thành các chi tiết trang trí 2D cá tính. Đắt giá nhất trên chất liệu da của Louis Vuitton là những họa tiết chìm sang trọng, khiến “lớp da thứ hai” trên cơ thể trở nên xa xỉ gấp bội. 

LV rtw xuân hè 2023 look 6 LV rtw xuân hè 2023 look 9

Hãy chào đón những chiếc túi xách nametag thời thượng. Bằng cách phóng to chiếc thẻ tên hình ngũ giác, nhà mốt nước Pháp đã tìm thấy đại diện của mình trên đường đua túi xách hình học sắp bùng nổ vào mùa mốt tới. Một trong những thiết kế IT-Bag của Louis Vuitton, túi Twist đình đám vẫn giữ kích thước nhỏ xinh nhưng có mặt khóa được “zoom in” như một tuyên ngôn vang dội.

túi xách nametag Louis Vuitton Xuân Hè 2023 túi xách twist Louis Vuitton Xuân Hè 2023

Lịch sử của Louis Vuitton bắt đầu từ những chiếc rương da. Xuyên suốt hơn 200 năm phát triển, thương hiệu đã tạo ra một cuộc cách mạng thời trang xê dịch lừng lẫy khắp thế giới. Nhưng hôm nay, bên cạnh sứ mệnh làm đẹp cho những chuyến đi, nhà mốt nước Pháp sẽ cất tiếng nói của mình vì những người phụ nữ trên hành trình thay đổi định kiến. Việc Nicolas Ghesquière khuếch đại các chi tiết “khiêm tốn” như khóa zip, cài áo, thắt lưng,… giống như soi chiếu ánh sáng vào nơi hậu trường chất đầy những “điều phi thường nhỏ bé”.  

“Đẹp gai góc – đó là những gì chúng tôi đã bàn luận đến, một vẻ đẹp đầy nguy hiểm. Ý tưởng của BST là để nhìn thấy sức mạnh tiềm ẩn bên trong những thứ xinh đẹp, ngọt ngào. “

Càng về đến điểm cuối, BST được đầu tư công phu hơn về chất liệu và kĩ thuật. Đơn cử như thiết kế quần tất ren được dệt trên máy Raschel và sau đó đính pha lê tạo nên hiệu ứng thị giác bắt mắt, hay những chiếc quần “bông xù” được dệt bằng vải thun tạo kết cấu ba chiều gợn sóng…

Louis Vuitton rtw xuân hè 2023 look 24

Louis Vuitton rtw xuân hè 2023 look 37

Louis Vuitton rtw xuân hè 2023 look 39

BST Louis Vuitton Xuân-Hè 2023

Nhóm thực hiện

Bài: Minh Khuê
Ảnh: Louis Vuitton
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more