Hoàng tử bé Vũ Cát Tường

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 15/10/2014 11:45:54

Vũ Cát Tường khiến tôi liên tưởng đến nhân vật của Saint-Exupéry: nhỏ bé, sáng trong và háo hức trên đường đi khám phá những “tiểu tinh cầu” mới mẻ. Người thì cảm thán “Vì sao một cô bé sinh năm 1992 lại có giọng hát tình cảm như thế?”, người nhìn Tường như một nghệ sĩ hợp thời với âm nhạc theo đúng xu hướng của giới trẻ, người thích thú những sáng tác có cả tính nam và tính nữ trong đó. Vậy đâu là yếu tố làm nên nhân vật đem lại luồng gió mới cho showbiz Việt thời gian trở lại đây?

hinh VCT elle men

Trong cuộc thi “Giọng hát Việt” 2013, bạn không phải là người duy nhất biết sáng tác, cũng không phải là người hát hay nhất. Vậy theo bạn, đâu là những yếu tố để Vũ Cát Tường khác biệt và làm người ta nhớ?

Tôi nghĩ mình là cộng hưởng của những gì cân bằng và mâu thuẫn. Điều này thể hiện trong cả giọng hát, lối trình diễn và tính cách thật của tôi. Giọng hát có lúc nhẹ nhàng, có lúc dữ dội. Phong cách trên sân khấu có đôi chút mềm mại, cũng có đôi chút mạnh mẽ. Còn tính cách của tôi là tổng hòa của sự nữ tính, gallant và trẻ con. Nếu bạn hỏi sự “xuyên giới tính” này đem lại khác biệt cụ thể nào trong âm nhạc của tôi thì có lẽ đó là các bài hát của tôi đem lại những cảm xúc lắng đọng nhưng không quá u buồn ủy mị, tan vỡ nhưng luôn có lối thoát, có hy vọng, có sự mạnh mẽ ở lại.

Tôi nghĩ một yếu tố nữa là bạn rất biết cách sử dụng mạng xã hội để đến gần hơn với khán giả. Trước “Giọng hát Việt” bạn đã tự đăng tải các clip ca hát của mình lên mạng và gây được sự chú ý, sau cuộc thi bạn cũng tự quản lý trang Facebook và Instagram của mình rất hiệu quả?

Việc tôi đăng tải các bài hát của mình lên Youtube trước đây hoàn toàn không nằm trong một chiến lược xây dựng hình ảnh nào cả. Vì nếu thế thì có lẽ sau “Giọng hát Việt”, tôi phải nhanh tay xóa hết những clip thời còn để tóc dài rồi. Hồi đó, tôi chỉ đơn giản là muốn thu âm lại chính mình trong từng giai đoạn để xem cùng một bài hát sau này mình có tiến bộ như thế nào. Còn cách phát ngôn và ứng xử của tôi trên Facebook hay Instagram cũng không do ai tư vấn, phần nhiều là do ảnh hưởng từ ba mẹ. Ba tôi dạy rằng chỉ nên nói những gì cần nói và nói cho đúng người cần nghe. Tôi nghĩ nếu mọi người mở Facebook lên và đọc những dòng trạng thái than vãn ca cẩm thì họ cũng sẽ cảm thấy xuống tinh thần theo. Mỗi người một cách sống, tôi không phê phán ai cả. Nhưng tôi chọn sự chia sẻ văn minh và tôn trọng mọi người.

Nếu một ngày nào đó bạn không còn “hot” nữa, nếu “Giọng hát Việt” sắp tới xuất hiện nhân tố mới lạ và được yêu thích hơn bạn?

Việc của người nghệ sĩ là cống hiến, là ra sản phẩm, còn khán giả đón nhận thế nào thì… “Let It Be”. Nếu một ngày nào đó âm nhạc của mình không đi theo xu hướng chung nữa, khán giả không hưởng ứng thì tôi cũng không điều khiển được. Nhưng tôi thấy có rất nhiều nghệ sĩ dù hoạt động thầm lặng nhưng họ vẫn hạnh phúc vì được sống với nghề. Với tôi chỉ cần được hát, được học, được trải nghiệm đã là đầy đủ. Lần gần nhất tôi cảm thấy hạnh phúc vỡ òa đó là nhiều ngày trước ở New York (Mỹ), tôi cùng một người bạn ngẫu hứng chơi nhạc cụ ở ngay khu Times Square. Chỉ 2 phút sau khi chúng tôi tạo nên tiết tấu, cả trăm người đã kéo đến đứng vòng trong vòng ngoài và còn cho cả tiền nữa, dù lúc đó đã là 2h sáng và xung quanh cũng có nhiều nghệ sĩ đường phố khác. Lúc đó tôi biết được cảm giác của một “người hát rong”, hạnh phúc vì mình chạm được vào tâm hồn của những bước chân qua đường.

Sắp tới bạn có kế hoạch gì để phát triển nghề nghiệp của mình?

Chắc chắn tôi sẽ đi học về âm nhạc. Học để biết mình làm được gì. Hoặc có thể học xong, tôi nhận ra mình… chẳng làm được gì và quay lại làm một Kỹ sư Y Sinh thì sao? Trong vòng 5 năm nữa, tôi muốn mình tốt nghiệp khoa Kỹ thuật Y Sinh Đại học Quốc gia TP.HCM, được đặt chân đến nhiều nơi trên thế giới để thu về những cảm xúc, tư duy và trải nghiệm mới. Trong âm nhạc, có thể tôi là một nghệ sĩ nhưng ở ngoài đời tôi chỉ là một người trẻ tuổi. Mà người trẻ thì cần nhất là đi để được mở mang.

Cảm ơn và chúc bạn luôn giữ được hình ảnh người nghệ sĩ “chỉ nói những gì cần nói” vì âm nhạc của bạn đã nói lên tất cả.

Nhóm thực hiện

Phỏng vấn: Khánh Ngọc – Chỉ đạo Mỹ thuật: Dzũng Yoko

Hình ảnh: Trọng Đức – Stylist: Phương Anh

Trang điểm & Làm tóc: Tùng Châu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview