Tương quan giữa cung hoàng đạo và các loại Enneagram

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/09/2020 01:03:57

Enneagram là mô hình và công cụ phân loại tính cách phổ biến được sử dụng để tìm hiểu về đời sống tinh thần và hành vi của mỗi người. Đây cũng là công cụ tuyệt vời cho việc xác định định hướng trong sự nghiệp, cách phát triển bản thân và các mối quan hệ xã hội.

Ngoài những điều trên, Enneagram còn có mối liên hệ với chiêm tinh học. Theo đó, mỗi loại tính cách sẽ kết nối với một hành tinh và cung hoàng đạo khác nhau.

Tìm hiểu thêm về Enneagram và kiểu tính cách của bạn tại đây.

Loại 1: Người cầu toàn – Sao Thủy, Xử Nữ và Song Tử

Thích phân tích, chi tiết tỉ mỉ là tính cách điển hình của Người cầu toàn – người có tính cách số 1 trong Enneagram. Họ có tính tổ chức cao và luôn phấn đấu đạt đến sự hoàn hảo. Những đặc điểm này đều được liên kết với sao Thủy – hành tinh cai trị cung hoàng đạo Xử Nữ và Song Tử. Do đặc điểm tính cách khắt khe và khá thực tế của Xử Nữ mà cung hoàng đạo này có biểu hiện đặc trưng của Người cầu toàn mạnh hơn Song Tử. Ngoài ra, họ là những người thích lên kế hoạch – công việc đòi hỏi tư duy và lý luận, dấu hiệu đặc trưng của sao Thủy trong chiêm tinh học.

Loại 2: Người giúp đỡ – Mặt trăng và Cự giải

cung hoàng đạo cô gái váy đen

Ảnh: Unsplash

Người giúp đỡ thích cho đi và thường nỗ lực hết mình để giúp đỡ người khác. Đây cũng là tính cách điển hình của những người nằm dưới sự cai trị của Mặt trăng hoặc thuộc cung hoàng đạo Cự Giải. Trong chiêm tinh học, Cự Giải là người có tính cách ấm áp nhất và luôn cố gắng hết mình để khiến mọi người cảm thấy dễ chịu. Người giúp đỡ cũng là người rất vị tha và cởi mở trong giao tiếp.

Loại 3: Người cầu tiến – Mặt trời và Sư tử

Đặc trưng của cung Sư Tử là sự tự tin và khả năng lãnh đạo còn đại diện của Mặt trời chính là bản ngã và ý chí mạnh mẽ. Những đặc điểm trên đều tương thích với tính cách của Người cầu tiến, họ là những người rất cạnh tranh và luôn phấn đấu trở thành người giỏi nhất. Dù họ làm vậy để hoàn thành trách nhiệm của bản thân nhưng đồng thời cũng muốn được công nhận ở bất cứ khía cạnh nào quan trọng trong vòng tròn xã hội. Tính cách cạnh tranh cao và khát vọng muốn trở nên nổi bật, ưu tú, cho thấy Người cầu tiến có mối liên hệ chặt chẽ với Mặt trời và Sư tử.

12 cung hoàng đạo mang tinh thần của loài sinh vật biển nào?
Biển cả rộng lớn, bao la với nhiều điều bí ẩn và vô vàn các loài sinh vật biển. Bạn có thắc mắc cung hoàng đạo của mình sẽ tương ứng với loài sinh...

Loại 4: Người lãng mạn – Sao Hải vương và Song Ngư

cung hoàng đạo cô gái che mắt

Ảnh: Unsplash

Người lãng mạn là kiểu người rất sáng tạo, nhạy cảm và có trực giác tốt. Họ có những đặc điểm của Song Ngư cũng như Sao Hải Vương. Theo đó, Sao Hải Vương là hành tinh liên quan đến giác quan, sự nhạy bén và trí tưởng tượng cũng như cai trị cung hoàng đạo Song Ngư. Trong chiêm tinh học, cung Song Ngư gắn liền với tính mơ mộng và sự đồng cảm. Những người thuộc loại 4 của Enneagram cực kỳ biết cảm thông và chia sẻ cảm xúc với mọi người. Đôi khi điều này dễ khiến họ rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng.

Loại 5: Người quan sát – Sao Thiên Vương và Bảo Bình

Người quan sát là những cá nhân rất khách quan, luôn tìm kiếm tri thức và khá sáng tạo. Đây là những người có mối liên hệ với sao Thiên Vương và cung hoàng đạo Bảo Bình. Sao Thiên Vương thường đại diện cho sự đổi mới còn Bảo Bình – cung được cai trị bởi hành tinh này – thường mang đặc trưng là suy nghĩ độc lập và thông minh. Đây cũng là những nét tính cách nổi bật của Người quan sát. Họ cực kỳ kín đáo và ham khám phá những điều mới lạ xung quanh.

Loại 6: Người chất vấn – Sao Thổ và Ma Kết

cung hoàng đạo đồng cỏ lau

Ảnh: Unsplash

Theo tính cách loại 6 của Enneagram, Người chất vấn là những người có xu hướng gắn bó với những thói quen và đồ vật quen thuộc. Họ thích ở nhà vì cảm giác an toàn và không thích tham gia các hoạt động mới mẻ hoặc mạo hiểm. Do đó, những người này thường tự giới hạn bản thân mình ở nhiều mức độ. Đây là lý do mà sao Thổ và cung hoàng đạo Ma Kết tương thích với loại hình tính cách này. Sao Thổ đại diện cho tính cách an toàn và nghiêm túc, giống như xu hướng tính cách của Người chất vấn.

Giải mã ngôn ngữ cơ thể khi yêu của 12 cung hoàng đạo
Ngôn ngữ cơ thể là một khía cạnh quan trọng giúp bạn thể hiện được sự hấp dẫn của bản thân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không phải ai cũng...

Loại 7: Người phiêu lưu – Sao Mộc và Nhân Mã

cung hoàng đạo phiêu lưu nhân mã

Ảnh: Unsplash

Một số người luôn tìm thấy hạnh phúc và niềm vui trong mọi tình huống cũng như tập trung vào mặt tích cực của vấn đề, dù cho chuyện gì xảy ra. Họ thường là những Người phiêu lưu. Những người này cũng hứng thú với việc tham gia những chuyến du lịch khám phá và các bữa tiệc nhộn nhịp. Điều này phù hợp với nét tính cách cởi mở và ưa thử thách của Nhân Mã – cung hoàng đạo được cai trị bởi Sao Mộc

Loại 8: Người quyết đoán – Sao Hỏa, Sao Diêm Vương, Bạch Dương và Bọ Cạp

Đam mê, nhiệt huyết và quyết liệt là đặc trưng tính cách của hai cung hoàng đạo Bạch Dương và Bọ Cạp. Sao Diêm Vương – hành tinh “mạnh mẽ” – và Sao Hỏa – hành tinh “hành động” – cũng chính là hành tinh chủ quan của hai cung hoàng đạo trên. Đặc điểm này cũng phù hợp với tính cách loại 8 hay còn gọi là Người thách thức trong biểu đồ Enneagram. Họ là những người giàu đam mê, thích che chở và cũng rất nghiêm túc trong các mối quan hệ. Chẳng hạn, Bọ Cạp là người thích bảo vệ những người mình yêu quý và cũng sẵn sàng đưa ra các hành động đáp trả nếu người khác làm tổn thương đến mình.

Loại 9: người hòa giải – Sao Kim, Kim Ngưu và Thiên Bình

cung hoàng đạo cô gái áo trắng

Ảnh: Unsplash

Sao Kim là hành tinh cai trị cái đẹp, sự thanh thản và tình yêu – một tình yêu dành cho vật chất. Cả Kim Ngưu và Thiên Bình đều được cai trị bởi sao Kim. Trong khi Kim Ngưu thích đắm chìm trong sự thoải mái như xem tivi và ăn những món yêu thích thì Thiên Bình là người yêu hòa bình và không thích cạnh tranh, đối đầu – tính cách giống với Người hòa giải. Ngoài ra, Người hòa giải cũng có nét bướng bỉnh và cứng đầu – giống như Kim Ngưu. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi cả hai cung hoàng đạo trên cũng như sao Kim đều gắn liền với kiểu tính cách này.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Vi Tường

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Thetalko

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

12 cung hoàng đạo