5 ca khúc Giáng sinh không bao giờ cũ

Đăng ngày:

Dù mỗi năm lại có hàng trăm ca khúc mới được sáng tác để chào đón Giáng sinh thế nhưng vẫn có một số nhạc phẩm không tuổi, luôn níu chân người nghe mỗi khi thời gian trôi về khoảnh khắc quan trọng này.

The Christmas Song – Nate King Cole

Ngay sau khi điệu nhạc vang lên với những lời ca đầu tiên Chestnuts roasting on an open fire… bạn lập tức cảm thấy dòng cảm xúc kéo mình về ngồi trên một chiếc ghế bành ngay trước lò sưởi ấm áp và yên bình. Bài hát được Mel Torme viết chỉ trong vòng 45 phút trong mùa hè nóng bức năm 1944 với mục đích để mang đến một chút mát trẻ trong trí óc. Sau đó 1 năm, ca khúc được Nate King Cole thu âm và sau đó được giới thiệu tại bảo tàng Rock and Roll Hall of Fame. The Christmas Song là bài hát Giáng sinh được hát lại nhiều hơn bất cứ một nhạc phẩm nào trên thế giới, với sự thể hiện cũng rất thành công của James Brown, The Jackson 5, Christina Aguilara, Rod Stewart và New Kids on the Block.

Silent Night – The Temptations

Nhạc của The Temptations luôn chạm được đến tận sâu nhất tâm hồn của chúng ta, và bài hát Silent Night của nhóm là một kỷ niệm dễ chịu nhất mỗi mùa Giáng sinh về. Mặc dù đây là một trong những bài hát truyền thống được rất nhiều gia đình Bắc Mỹ nghe vào đêm trước Giáng sinh, tuy nhiên phiên bản gốc của Silent Night lại được tạo ra ở Áo vào năm 1818 bởi Franz Xaver Gruber. Trong đêm Giáng sinh năm ấy, khi chuẩn bị biểu diễn và phát hiện cây đàn organ của nhà thờ bị hỏng, Franz Xaver Gruber đã sử dụng 1 cây ghi ta để vừa biểu diễn vừa sáng tác ra ca khúc Silent Night.

White Christmas – The Drifters

http://www.youtube.com/watch?v=3lLx-RmuITk

White Christmas là bản nhạc Giáng sinh được bán chạy nhất mọi thời đại, với hơn 50 triệu bản copy, vượt qua cả Candle to the Wind 1997 của Elton John và được xếp vào sách Guinness các bản thu âm trên thế giới. Đây là ca khúc được Irving Berlin viết cho bộ phim Holiday Inn, do Bing Crosby thể hiện đầu tiên vào năm 1941. Tuy nhiên, bản thu âm của Drifters năm 1954 lại được nhớ đến nhiều hơn khi xuất hiện trong rất nhiều các bộ phim Giáng sinh kinh điển như Ở nhà một mình, Mixed Nuts hay The Santa Clause.

Feliz Navidad – Jose Feliciano

Đây là một trong những ca khúc dễ dàng gây nghiện nhất, cho dù bạn có chủ tâm bật sang một ca khúc khác hay chuyển kênh trên radio thì những ca từ Tây Ban Nha cuốn hút của Feliz Navidad sẽ vẫn khiến cho đầu óc bạn nhảy múa và cơ thể bạn lắc lư theo điệu nhạc. Ca khúc được sáng tác vào năm 1970 và ghi âm cùng năm bởi Jose Feliciano, và đây trở thành bài hát được download nhiều nhất trên thế giới. Nếu có việc phải đi ngang những cửa hiệu bán đồ Giáng sinh ở New York những ngày này, bạn chắc chắn sẽ phải nhún nhảy theo giai điệu của Feliz Navidad.

Last Christmas – Wham!

http://www.youtube.com/watch?v=D3ylq0qUwhg

Last Christmas là ca khúc của George Michael, được thể hiện bởi nhóm nhạc 2 thành viên Wham! vào năm 1984 và được xếp vào một trong những single bán chạy nhất mọi thời đại tại Anh với hàng triệu bản copy. Sau khi phát hành, ca khúc nhanh chóng chiếm giữ vị trí quán quân trên các bảng xếp hạng âm nhạc khắp thế giới, đáng kể nhất là thành tích quán quân 104 tuần tại Đức. Kể từ đó cho đến nay, dù đã gần 30 năm trôi qua, tuy nhiên ca khúc vẫn liên tục lọt top 10 các bảng xếp hạng mỗi mùa Giáng sinh về.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Bình Phạm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more