Bữa sáng Ruy băng Trắng và Hành trình xe buýt màu cam an toàn đầu tiên tại TP.HCM

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/11/2018 22:56:21

Hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” và “Chiến dịch toàn cầu 16 ngày hành động đoàn kết chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phát động, TP.HCM lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Bữa sáng Ruy băng Trắng” và ra quân “Hành trình xe buýt màu cam an toàn”.

Bữa sáng Ruy băng Trắng 3

Với chủ đề “Nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em”, sự kiện Bữa sáng Ruy băng Trắng và ra quân Hành trình xe buýt màu cam an toàn vừa được tổ chức vào ngày 28/11/2018.

Cùng với việc trao đổi, thảo luận và thể hiện cam kết cá nhân tham gia phòng ngừa bạo lực, quấy rối và bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em, Ban tổ chức cũng chính thức khai trương tuyến xe buýt màu cam và khu nhà chờ tiêu điểm tại Hàm Nghi (Quận 1), nhằm lan tỏa thông điệp về những chuyến xe buýt an toàn, chấm dứt bạo lực giới – vì một TP.HCM an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em.

Bữa sáng Ruy băng Trắng 2

Theo khảo sát đầu vào “Chương trình thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em gái” tại TP.HCM năm 2017, có 18,5% phụ nữ tham gia phỏng vấn cho biết rằng họ đã bị quấy rối tình dục; 11,7% nam giới tham gia phỏng vấn thừa nhận đã có các hành vi quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng trong vòng 12 tháng qua.

Theo một nghiên cứu khác của tổ chức Action Aid Việt Nam năm 2014, 87% phụ nữ tại Hà Nội và TP.HCM tham gia phỏng vấn cho biết họ đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng. Chính vì vậy, phòng chống bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em là vấn đề được các ban ngành và xã hội quan tâm, trong đó, nam giới đóng vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới.

Sự kiện Bữa sáng Ruy băng Trắng có sự tham gia của trên 100 đại biểu nam giới là lãnh đạo các sở, ban ngành, quận, huyện, các cơ quan Liên Hợp Quốc, các Lãnh sự quán, các tổ chức Phi chính phủ, các doanh nghiệp và cơ quan truyền thông báo chí. Chương trình cũng chú trọng tạo diễn đàn cho nam giới, cộng đồng và toàn xã hội thảo luận đóng góp, đưa ra các giải pháp để chấm dứt vấn đề bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là quấy rối tình dục và bạo lực tình dục đối với phụ nữ, trẻ em ở nơi công cộng.

Bữa sáng Ruy băng Trắng

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” và “Chiến dịch toàn cầu 16 ngày hành động đoàn kết chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, Ủy ban nhân dân Quận 1, Ủy ban nhân dân Quận 10 và Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng (TTQLGTCC) đã tiên phong đi đầu trong việc đồng hành cùng thành phố triển khai “Chương trình thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2017 – 2021”.

Bữa sáng Ruy băng Trắng 4

Ông Trần Ngọc Sơn, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới thành phố, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết: “LĐTB&XH phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam và các đơn vị liên quan cùng tổ chức sự kiện truyền thông đặc biệt “Bữa sáng Ruy băng trắng”.

Với chủ đề: “Nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em”, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt của nam giới về vai trò của nam giới trong việc ủng hộ và thúc đẩy trao quyền của phụ nữ; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xóa bỏ những định kiến giới và ngăn chặn các hành vi quấy rối tình dục và bạo lực tình dục đối với phụ nữ, trẻ em; xây dựng và thúc đẩy những chính sách kinh tế, xã hội có nhạy cảm giới để đảm bảo phụ nữ và trẻ em gái được phát triển mọi tiềm năng và tận hưởng các cơ hội ngang bằng với nam giới và trẻ em trai”.

Tổng Lãnh sự quán Úc tổ chức Hội nghị Phụ nữ Việt Nam 2018
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Tổng Lãnh sự quán Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Hội nghị Phụ nữ Việt Nam vào ngày 15 và 16/10/2018.

Cũng trong sự kiện lần này, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (TTQLGTCC) cũng chính thức tiên phong ra quân với tuyến xe buýt mang màu cam đặc trưng của chiến dịch và khánh thành nhà chờ điện tử màu cam mang thông điệp của tháng hành động tại Hàm Nghi (Quận 1).

TTQLGTCC cũng sẽ triển khai, thực hiện các biện pháp nhằm cải cách, răn đe và hạn chế tình trạng quấy rối tình dục và xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng và tại các điểm dừng xe buýt với mục đích tạo nên hình ảnh xe buýt “thân thiện, an toàn và văn minh”, thu hút người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, góp phần cùng với thành phố giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông vì một thành phố văn minh, hiện đại.

Cụ thể hơn, trong “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em”, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UN Women và Action Aid tổ chức dán thông điệp truyền thông “Vì thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em trên 26 xe buýt tuyến số 53 (có lộ trình đi từ trung tâm thành phố đến Đại học Quốc gia TP.HCM) và trên một số nhà chờ xe buýt, thể hiện thông điệp truyền thông ý nghĩa đến nam giới và cộng đồng xã hội. Song song đó, Ủy ban nhân dân Quận 1 và Quận 10 ra mắt 5 Câu lạc bộ “Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới” với 150 thành viên nam giới tham gia.

Bữa sáng Ruy băng Trắng 5

Ông Hà Lê Ân, Phó giám đốc TTQLGTCC cho biết: “Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Quản lý giao thông công cộng phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu “Chương trình Thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em gái tại TP.HCM giai đoạn 2017 – 2021, tầm nhìn đến năm 2030”. Chúng tôi rất vinh dự là đơn vị đầu tiên của ngành được giao tham mưu, triển khai các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và phòng, ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; đặc biệt, thực hiện các giải pháp phòng ngừa quấy rối tình dục với phụ nữ trên các phương tiện vận tải hành khách và nhà chờ, trạm trung chuyển.

Qua sự kiện này, chúng tôi hy vọng nhận được sự ủng hộ của quý vị đại biểu có mặt trong ngày hôm nay và người dân trên toàn địa bàn thành phố, hãy cùng chúng tôi tham gia phương tiện giao thông công cộng bằng xe buýt để góp phần cùng với thành phố giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông. Đồng thời, đóng góp cho chúng tôi những sáng kiến, những giải pháp về chất lượng phục vụ, cũng như giải pháp phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục nơi công cộng. Chúng tôi cam kết đồng hành và triển khai “Chương trình Thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em tại TP.HCM”.

Bữa sáng Ruy băng Trắng 6

Ông Hà Lê Ân phát biểu tại sự kiện Bữa sáng Ruy băng Trắng và ra quân Hành trình xe buýt màu cam an toàn.

Sự kiện do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng trực thuộc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) Việt Nam, Action Aid Việt Nam và Công ty truyền thông SunrisesVN phối hợp tổ chức.

Xem thêm:

4 cách đơn giản bạn có thể làm để ủng hộ phong trào nữ quyền

Chiến dịch nữ quyền của hãng đồ bơi: Người mẫu không photoshop, khẳng định vẻ đẹp tự nhiên

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện