Concert “Người Bình Thường”: Hành trình “From ZERO to ZERO” của Vũ Cát Tường

Đăng ngày:

Với 22 ca khúc trong 1 tiếng rưỡi, Vũ Cát Tường đã tự kể câu chuyện “người bình thường” của mình một cách trọn vẹn nhất.

Tối 14/10, đêm nhạc riêng mang tên Người Bình Thường của ca – nhạc sĩ Vũ Cát Tường chính thức diễn ra mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Trước đó, Vũ Cát Tường đã xác nhận mình sẽ thử sức với vai trò đạo diễn của concert lần này, có lẽ vì thế những điều rất cá nhân, quan điểm cuộc sống trong đêm nhạc được lột tả rõ ràng nhất cho khán giả theo dõi chương trình.

concert vũ cát tường

“From ZERO to ZERO” (Từ số 0 trở về số 0 – tạm dịch) là chủ đề chính của đêm nhạc, Người Bình Thường Concert như một thước phim với thời lượng 90 phút, tóm tắt về sự thay đổi trong tư duy Vũ Cát Tường vào giai đoạn bước qua tuổi 90.

Sân khấu Người Bình Thường Concert được sắp đặt bố cục tinh tế để “miêu tả” về nhân vật chính Vũ Cát Tường: Giấy viết nhạc, cây bút, hộp nhạc và đàn piano, dàn nhạc công trong chương trình góp phần hoàn thiện tổng thể của sân khấu này.

Một câu hỏi lớn trong cuộc đời Vũ Cát Tường: “Giữa số phận và những nỗ lực ý chí, cái gì sẽ chiến thắng?

Mở đầu đêm nhạc, Vũ Cát Tường xuất hiện cùng hiệu ứng hologram trên sân khấu, tạo cảm giác như đang xem một thước phim đẹp, ngắm nhìn những cánh bướm bay lượn trong thiên nhiên và lắng nghe Vết Mưa. Nhiều khán giả suýt xoa vì sự xuất hiện quá ấn tượng, bên cạnh đó ca – nhạc sĩ cũng thay đổi màu tóc gây bất ngờ cho tất cả mọi người.

concert vũ cát tường

Tiếp đến là Đông – một trong những sáng tác đầu tay của Vũ Cát Tường, điển hình cho sự bắt đầu trong sự nghiệp của ca – nhạc sĩ. 

“Bắt đầu từ con số 0 vào 10 năm trước, Tường đã quyết định dùng đàn này, cây viết này và tờ giấy trắng, để tự xoay chuyển cuộc đời mình” – Vũ Cát Tường chia sẻ trên sân khấu để dẫn vào chương đầu tiên của Người Bình Thường Concert: From Zero.

Liên tục là những sáng tác của Vũ Cát Tường ở thời điểm rực rỡ nhất trong sự nghiệp: Em ơi, San Francisco, Stardom. 

Các ca khúc xuất hiện trong chương mở đầu đều là thông điệp về câu chuyện mà Vũ Cát Tường muốn “kể” với khán giả ở concert lần thứ 6 của mình. Mỗi một ca khúc mang một màu sắc âm nhạc khác nhau, được Vũ Cát Tường sáng tác vào thời điểm mới bắt đầu sự nghiệp cho đến album có nhiều bản hit nhất Inner Me – đây cũng là thời điểm “ngôi sao” trong lòng Vũ Cát Tường bắt đầu trải nghiệm nhiều mất mát.

concert người bình thường

Để rồi, ca – nhạc sĩ tiếp tục dẫn khán giả vào Chương 2: Lost, nơi sâu thẳm nhất trong lòng mình khi đứng trước những mất mát bằng: Vô Vi, Vô Cực – 2 trong 4 ca khúc nằm trong EP Vi Nhất – thứ âm nhạc mới mẻ của Vũ Cát Tường, mang nhiều trải nghiệm, tầng lớp nghĩa nhưng có tính chữa lành tâm hồn cho chính người nghệ sĩ.

Không có MC trong Người Bình Thường Concert vì Vũ Cát Tường là người hiểu rõ mình nhất để kể cho khán giả câu chuyện của mình bằng âm nhạc. Vũ Cát Tường nói: “Trong suốt 3 năm qua, có một câu hỏi Tường đặt ra cho chính mình: ‘Nếu tất cả mọi sự đều có số phận của riêng nó, thì những ý chí và nỗ lực của mình, của mỗi người có ý nghĩa gì đây?’ 

Rõ ràng ngay từ đầu chính mình là người tự khởi xướng để đi con đường này, và đi theo ý mình muốn, nhưng trên đường đi số phận cũng đã ‘bẻ lái’ theo ý của chính nó. Vậy giữa ý chí của bản thân và số phận đã được định sẵn, điều gì sẽ chiến thắng?

Tường có một thói quen ghi chép lại những điều mình suy nghĩ hằng ngày, gần đây khi mở ra đọc lại, Tường chợt thấy câu hỏi cũ vẫn còn đó nhưng có lẽ hôm nay Tường đã tìm ra câu trả lời cho chính bản thân mình!”.

vũ cát tường concert người bình thường

Ca – nhạc sĩ khiến khán giả xúc động trước đáp án: “Cái gì chiến thắng cũng không còn quan trọng nữa. Vì tâm thế Tường đã khác xưa, không còn nhất nhất mọi thứ phải theo ý mình, mà là chấp nhận tất thảy mọi thứ sẽ xảy đến với mình dù là như ý hay bất như ý. Ngày xưa mình chỉ làm những những điều mình yêu, giờ mình đã học được cách yêu từng điều mình làm,từng bước mà mình đi. Giấc mộng phi thường cũng vì thế mà không còn quan trọng nữa!”

Với những khán giả có mặt trong đêm nhạc, một lần nữa hình ảnh từng gắn liền với Vũ Cát Tường – hoàng tử bé – xuất hiện trở lại khi ca khúc Phi Hành Gia Cô Đơn vang lên. Câu chuyện về một cậu bé nhỏ với những ước mơ to lớn, muốn được “chạm” đến vũ trụ nhưng rất cô đơn, không tìm thấy nơi mình thuộc về đã gây xúc động cho nhiều người.

Cũng từ ca khúc này, phần visual của concert bắt đầu “đổ màu” cho những con đường trắng đen, “cậu bé nhỏ” “hoàng tử bé” trước đây đã bắt đầu một cuộc sống mới nhiều màu sắc hơn với: Tìm Hành Tinh Khác, Hỏi Thăm. 

“Người đồng hành quan trọng hơn cả hành trình hay đích đến”

Mở đầu cho Chương 3 của đêm nhạc mang tên Found (Tìm Thấy) Vũ Cát Tường gây bất ngờ với sáng tác mới mang tên Từng Là, trình diễn cực tình cảm bên vũ công, ca – nhạc sĩ tô một sắc hồng nhiều niềm vui hơn cho khán giả.

Nối tiếp là loạt ca khúc hit của mình: Hành Tinh Ánh Sáng, If, Cô Gái Ngày Hôm Qua.

người bình thường

Vũ Cát Tường nói: “Nếu hỏi Tường giữa hành trình và đích đến, cái gì quan trọng hơn? Tường sẽ trả lời , những người bạn đồng hành, người đi cùng mình mới là điều quan trọng. Vui hay khổ, thành hay bại, đường lớn hay đường nhỏ, cái gì cũng được cả. Miễn khi quay sang mình có thể thấy những người bạn đồng hành luôn ở đó cùng mình, ở bên mình dù trong hoàn cảnh nào. Tất cả những thứ còn lại chỉ là phụ hoạ thôi!”.

Sau đó, Vũ Cát Tường hát bản hit lớn trong sự nghiệp: Yêu Xa – một trong những ca khúc tạo nên “bước chuyển” của cuộc đời ca – nhạc sĩ.

Nhiều khán giả có mặt trong concert cũng đã nhận ra “ngụ ý” của Chương 3 này: Hoàng tử bé đã tìm thấy “hành tinh” của mình, không còn cô đơn, không nỗi buồn, tràn ngập niềm vui và yêu thương.

ca sĩ vũ cát tường

Đến Chương 4, To Zero, Vũ Cát Tường thể hiện loạt ca khúc sôi động: You Are Mine, Gió, The Party Song, Don’t You Go và tạm kết bằng – ca khúc đưa tên tuổi ca nhạc sĩ đến với khán giả. Đêm nhạc kết thúc thật sự khi bài hát chủ đề Người Bình Thường được vang lên.

Rất nhiều khán giả đã khóc sau khi nghe Người Bình Thường lần đầu tiên trên sân khấu concert. Ca khúc là “một bản tóm tắt” về hành trình của một người từng không có gì trong tay, đến khi trở thành một người có những thứ mình từng mong ước để rồi nhận ra việc là một người bình thường đã là một hạnh phúc rất lớn.

Người Bình Thường Concert là một đêm nhạc có chiều sâu, ấm áp và được đầu tư chỉn chu cả về âm thanh, ánh sáng, concept. Suốt 22 phần trình diễn, giọng hát của Vũ Cát Tường vẫn tròn đầy, tình cảm và giữ chắc cao độ dù có vũ đạo hay không. Lần đầu trải nghiệm trong vai trò đạo diễn, Vũ Cát Tường mong muốn tất cả khán giả có thể “được chạm” đến tâm hồn, hiểu được câu chuyện mà ca – nhạc sĩ mong muốn gửi gắm.

Hơn 1000 khán giả có mặt tại The Ants Studio đã không muốn về vì luyến tiếc, công tác tổ chức của đêm nhạc cũng nhận được nhiều đánh giá cao từ khách mời lẫn khán giả. Vũ Cát Tường gửi lời hẹn tới FM và khán giả của mình đêm concert tiếp theo.

Nhóm thực hiện

ELLE Feature Team

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more