Đạo diễn Việt Linh đến với sân khấu qua “Thiên Thiên”

Đăng ngày:

Từ sau phim nhựa Mê Thảo thời vang bóng (2002), nữ đạo diễn Việt Linh chưa có thêm bất kỳ sản phẩm nào. Vậy mà bất ngờ chị trở lại, không phải với phim ảnh, mà là với sân khấu kịch trong vai trò đạo diễn – biên kịch của Thiên Thiên.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam và đạo diễn Thiên Thiên.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam và đạo diễn Việt Linh.

Trở về Việt Nam lần này, từ những “cơ duyên hạnh ngộ”, nữ đạo diễn hiện đang sống và làm việc tại Pháp – Việt Linh – quyết định dựng Thiên Thiên. Vở khởi nguồn từ nhân vật cùng tên trong truyện ngắn “Hạnh phúc là cùng” của Vũ Hồi Nguyên. Cộng với ấn tượng về một người “chuyên” lắng nghe tâm tư của người khác, với nhân vật “tôi” đầy tinh tế trong truyện ngắn Xoa của Tăng Song Nam, Việt Linh đã thổi thêm vào đó tính tư tưởng, tinh thần nghệ sĩ – công dân, làm nên một vở kịch mang dấu ấn riêng.

viet-linh-thien-thien1

Đầu tư cho Thiên Thiên, Việt Linh dốc túi và đi vay hơn nửa tỉ đồng cho vở kịch trước mắt chỉ có ba suất diễn vào tháng 2 vừa qua ở nhà hát Thành phố, gần như chị không còn tiền để mua vé tặng người thân. Song, chị vẫn khước từ những đề nghị đầu tư để được trọn vẹn là mình, thoát khỏi mọi ràng buộc, tự do làm những điều chị hình dung, mong muốn.

Chị nói, chị làm vì khó có được một kịch bản nào khiến chị thật sự đắm đuối như Thiên Thiên. Ở đó không có nhiều nhân vật liên đới nhưng vẽ được bức tranh xã hội đa màu. Có nỗi cám cảnh trí thức, nỗi tái tê thân phận phụ nữ, có những giá trị con người tự tước đoạt hoặc bị tước đoạt, có cái nhìn vừa khinh bỉ vừa vị tha trước sự rách nát của lương tâm, có nỗi khát khao hơi ấm cốt nhục.

 

Quốc Thảo (trái) thể hiện tốt vai Trầm Luân trong lần trở lại sân khấu chính kịch Sài Gòn sau nhiều năm vắng bóng.

Quốc Thảo (trái) thể hiện tốt vai Trầm Luân trong lần trở lại sân khấu chính kịch Sài Gòn sau nhiều năm vắng bóng.

 

Nghệ sĩ Thanh Thúy (trái) vào vai bà Si bên cạnh Minh Trang, người đàn bà mang tên Thiên Thiên - nhân vật trung tâm của vở diễn.

Nghệ sĩ Thanh Thúy (trái) vào vai bà Si bên cạnh Minh Trang, người đàn bà mang tên Thiên Thiên – nhân vật trung tâm của vở diễn.

Nhiều người nói, kịch đầu tay của nữ đạo diễn điện ảnh hội tụ nhiều yếu tố “vàng”: êkíp chuyên nghiệp, diễn viên tên tuổi và trên hết là tình yêu của cả đoàn dành cho vở diễnm nhưng điều quan trọng nhất, chính là tâm hồn của vở kịch, là ở chính biên kịch và đạo diễn thổi hồn nên.

Đạo diễn Việt Linh chia sẻ: “Chúng tôi dàn dựng Thiên Thiên như là tổng hòa các mảnh ghép khác nhau của cuộc sống để kể về một câu chuyện rất đời với nhiều cảm xúc, mà ở đó, mỗi nhân vật đại diện cho lát cắt khác nhau của xã hội… Hình ảnh biểu tượng của vở diễn là hạc giấy – những giấc mơ trong cuộc sống.”

Thiên Thiên diễn trong 3 đêm giữa tháng 2 vừa qua với dàn diễn viên đáng mơ ước như: Minh Trang, Thanh Thủy, Hồng Ánh, Cát Tường, Vân Trang, Lê Bình, Khánh Hoàng, Mai Huỳnh, Quốc Thảo, Quý Bình… Đạo diễn Phạm Hoàng Nam – Việt Linh, thiết kế trang phục Li Lam, Nguyễn Công Phương Nam sáng tác âm nhạc.

 

Hình ảnh hạc giấy trong vở kịch.

Hình ảnh hạc giấy trong vở kịch.

 

Nhóm thực hiện

Hiếu Nguyễn (tổng hợp từ VnE và CAND)

Ảnh: Tư Liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more