Đêm văn hóa “Tịnh Yến: Quyền năng Phụ nữ và Bản sắc Văn hóa”

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/10/2017 09:56:45

Đây là hoạt động bên lề của Hội nghị phụ nữ APEC 2017 – Diễn đàn Kinh tế được tổ chức vào tối ngày 27/9/2017 tại Bảo tàng Văn hoá Huế, 23-25 Lê Lợi, TP. Huế.

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề song hành cùng Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 tại Thành phố Huế từ 26 đến 29/09/2017 với chủ đề “Tăng cường sự tham gia và quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi“, được sự chấp thuận của Ủy ban quốc gia APEC 2017 và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (MOLISA), Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) phối hợp cùng Những người bạn của Huế tổ chức Đêm Văn hóa “Tịnh Yến: Quyền năng Phụ nữ và Bản sắc Văn hóa” nhằm giới thiệu một số nét văn hóa ẩm thực, âm nhạc và trang phục Việt Nam nói chung và của địa phương Thừa Thiên Huế nói riêng đến đại biểu quốc tế và Việt Nam tham dự diễn đàn.

Đêm văn hóa “Tịnh Yến” được tổ chức tại tại Bảo tàng Văn hoá Huế đã mang đến cho những vị quan khách tham dự nhiều cảm xúc tốt đẹp.

Tham dự đêm tiệc có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH Trung Ương Đảng, Phó chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, bà  Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp của Uỷ ban Quốc gia APEC 2017

Về phiá tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Lê Trường Lưu, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Thưà Thiên Huế , ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Huỳnh Cư, Bí thư thành uỷ Huế,  ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND tp. Huế.

Khách quốc tế gồm trưởng đoàn và đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC 2017 tham dự: các đoàn Úc, Canada, Chile, Trung Quốc, New Zealand, Mexico, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore,  Phillipines, Thailand, Hàn Quốc…  đoàn Nữ doanh nhân Hồ Chí Minh (HAWEE) và Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW),  các  chuyên gia và trí thức tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều bạn bè Việt Nam đến từ các địa phương trong cả nước.

Nhà thiết kế Viết Bảo giới thiệu tà áo dài truyền thống đến Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Đêm Văn hoá Tịnh Yến là một câu chuyện âm nhạc, trang phục và ẩm thực bên dòng sông Hương, được diễn ra trong không gian toà cổ tự danh tiếng Bảo tàng Văn Hoá Huế tại trung tâm cố đô Huế. Câu chuyện Tịnh Yến dẫn dắt mọi người quay ngược thời gian bước vào một không gian khánh tiết trang trọng của đời sống bản địa thông qua việc kết hợp trưng bày và biểu diễn những nét phổ quát về đời sống văn hoá và tập quán  sinh thực bản địa với hình thức bảo tảng  sống, gồm gian trình tấu thuật hát thính phòng của dàn nhạc Huế, gian trưng bày áo dài tân thời của nhà thiết kế trẻ địa phương và gian giới thiêụ những nguyên liệu, sản vật quý được sử dụng trong thực đơn chay đặc biệt của đêm tiệc.

Những câu chuyện văn hoá còn được kể tiếp sau thời khắc khai tiệc, gánh ca diễn “Điểm một thời” thuộc Bảo tàng Áo dài với sự dẫn dắt tài tình và hấp dẫn của người dẫn truyện Trác Thúy Miêu sẽ trình bày hình thức thưởng lãm kết hợp thị giác, thính giác, và vị giác với các tiết mục ca diễn hoà quyện chặt chẽ với trình tự ẩm thực theo sự xuất hiện của từng món chay Huế độc đáo của nghệ nhân Ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh.

Đêm văn hóa “Tịnh Yến” đã thành công với sự đóng góp không nhỏ từ các NTT

Những câu chuyện về nhạc, tình và vị trong đêm Tịnh Yến được kể thông qua năm câu chuyện theo trình tự của năm món ăn chay trong đêm tiệc: câu chuyện Tiếng thôn trang bắt đầu với món khai vị Gỏi thanh trà, sử dụng trái bưởi đặc biệt chỉ có ở Huế, tiếp theo là Phồn thịnh và Phồn thực với những món ăn lót dạ Bánh kê, chả lụa, ram Huế kết hợp ẩm thực miền Bắc và miền Trung, rồi đến món thứ ba, xoa dịu thị giác bằng câu chuyện Ái tình và thuyết Romantisme với món Gỏi nước được thể hiện một cách Huế tình tứ. Sau đó là câu chuyện Nước Việt phong lưu được trải dài theo sự thay đổi của  tà áo dài qua các thời kỳ đặc biệt với sự tham dự của các cựu nữ sinh Đồng Khánh đã dẫn dắt thực khách tới món Xôi nếp với nấm mối nướng ống tre là món chính của bữa tiệc với thành phần nấm mối là nguyên liệu quý hiếm đã làm nên món trân phẩm cao nhã và thanh tịnh. Trước khi mãn tiệc, món tráng miệng cầu kỳ được phục dựng theo câu chuyện Thiền sen trong sắc pháp lam với món Bánh màu pháp lam song hành cùng bản hoà sắc và họa tiết thanh thoát của những mẫu áo dài Thiền Sen.

Những vị khách mời trong nước và quốc tế đã rất ấn tượng với thực đơn chay được sáng tạo mang đậm màu sắc văn hóa Việt

Năm câu chuyện với năm món ăn được dẫn giải theo lối sống của những gia đình quyền quý thời xưa  thấm đẫm tinh thần văn hóa Huế, ẩn chứa một đời sống đạo thuần phương Đông, tạo nên một bản sắc văn hoá đặc sắc của người Việt đương thời.

Đêm văn hóa “Tịnh Yến: Quyền năng Phụ nữ và Bản sắc Văn hóa” kết thúc bên những ly trà và cà phê sản phẩm đặc biệt của Việt Nam phục vụ trong âm hưởng của tiếng nhạc du dương. Quý khách nhâm nhi ngoạn thưởng bản hòa tấu giữa trang phục, ẩm thực và âm nhạc trong khung cảnh tĩnh lặng của Bảo tàng Văn hóa Huế bên cạnh dòng sông Hương thơ mộng và lãng mạn.

 

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện