ELLE Giới thiệu: Sách Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/10/2013 15:28:58

Đây là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất mà nhà viết kịch tài năng Lưu Quang Vũ để lại cho hậu thế.

Hon-truong-ba-da-hang-thit

Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được lấy cảm hứng từ một truyện dân gian vẫn lưu truyền trong dân ta. Đó là một câu truyện kể về chuyện một người đánh cờ rất giỏi tên là Trương Ba, vì một nhầm lẫn của Nam Tào mà phải chết sớm, thương tình do ông có tài Đế Thích là một tiên cờ và cũng là người thường xuyên đánh cờ với Trương Ba đã cho ông sống lại trong thân xác của một người hàng thịt.

Sự tích này là nguồn cảm hứng để Lưu Quang Vũ dựng nên vở kịch nổi tiếng cùng tên. Tuy nhiên ông đã viết thêm cái kết cho vở kịch của mình, một bi kịch. Vở kịch của ông mang đến một thông điệp: “Mọi thứ nên tuân theo quy luật của tự nhiên, mọi sự kháng cự với quy luật đều trở nên kệch cởm”.

Về tác giả:

Lưu Quang Vũ (1948 – 1988) sinh tại xã Thiệu Cơ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ nhưng quê gốc ở phường Hải Châu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Thiên hướng và năng khiếu nghệ thuật của ông được bộc lộ từ rất sớm. Ông ra đi giữa lúc tài năng đang độ chín, nhưng những tác phẩm mà ông để lại đã có tầm ảnh hưởng và tiếng vang cho mãi đến tận bây giờ.

Các tác phẩm của ông đã để lại một dấu ấn đáng kể trong lòng công chúng Việt Nam. Tác phẩm ông nổi bật lên từ những năm sau chiến tranh, đặc biệt là những năm 80. Ông đã từng sống những năm tháng tuổi trẻ trong chiến tranh, vào bộ đội chiến đấu và trở về sống trong một thời kỳ khó khăn của nước nhà: thời hậu chiến, kinh tế bao cấp với chồng chất khó khăn, cơ cực. Các vở kịch, truyện ngắn, thơ của Lưu Quang Vũ giàu tính hiện thực và nhân văn cũng như in đậm dấu ấn của từng giai đoạn trong cuộc sống của ông. Rất nhiều các tác phẩm của ông đã làm sôi động sân khấu Việt nam thời kỳ đó như: Hồn Trương Ba da hàng thịt, Lời thề thứ 9, Bệnh sĩ, Khoảnh khắc và vô tận, Ông không phải bố tôi, Tôi và chúng ta, Tin ở hoa hồng,Nàng Sita, v.v. Vở kịch đầu tay “Sống mãi tuổi 17” được trao tặng Huy chương vàng Hội diễn sân khấu. Lưu Quang Vũ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 2 (năm 2000) về nghệ thuật sân khấu.

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Điểm tin & Sự kiện