ELLE Giới thiệu: Tôi có quyền hủy hoại bản thân – Young Ha Kim

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/10/2013 15:41:35

Văn chương mang tới cho bạn cái đẹp ngay cả khi chúng viết về sự kết thúc, đó là một nét hay trong tác phẩm Tôi có quyền hủy hoại bản thân của nhà văn Hàn Quốc Kim Young Ha.

-000

Tôi có quyền hủyhoại bản thân
Tác giả: Kim Young Ha
NXB: Văn học
Giá: 195.000 VNĐ

Không dễ chịu và dễ tiếp nhận như phim truyền hình hay K-Pop, Tôi có quyền hủy hoại bản thân của Kim Young Ha mang tới một mảnh ghép nữa về đô thị Hàn Quốc đương đại, u uẩn, buồn và ẩn chứa nhiều câu hỏi.

Cuốn sách mỏng này được dẫn dắt bởi một người dẫn chuyện không tên, làm nghề tư vấn tâm lý. Đôi khi, anh nhận luôn nhiệm vụ phức tạp là dẫn dắt người khác tới cái chết yên bình. Anh không cho rằng mình làm gì sai trái, sự kết thúc của một cuộc đời giống như một cách đáp lại những xung năng vẫn đang tàn hủy bên trong khách hàng. Gã giúp họ “thiết kế cái kết của đời mình với cùng một vẻ đẹp như Sylvia Plath từng làm”. Ở thời đại ngày nay, chỉ có hai con đường trở thành thần thánh: thông qua sáng tạo hoặc là sát nhân, đó là những gì anh nghĩ.

Trong số vô vàn linh hồn cô độc trôi dạt trong không gian thành phố, người kể chuyện đã gặp Se Yeon, cô gái ma-nơ-canh và Mimi. Se Yeon xuất hiện đầu tiên, là cô gái giống Judith trong tranh của Gustav Klimt. Cô gái ma-nơ-canh đến từ Hồng Kông, mang theo những ám ảnh về những chai nước khoáng Evian. Và Mimi, người nghệ sĩ hình thể “với làn da trắng như ngọc trai mang lại cho cô một vẻ đẹp suy đồi” luôn “trốn chạy từ nơi này đến nơi khác, hết thứ này đến thứ khác” suốt cả cuộc đời, cho tới khi gặp được người dẫn truyện. Với những con người này, việc sống đôi khi quá sức họ, mối liên hệ giữa họ với thế giới, với người khác, ngay cả người yêu, đã chẳng thể tìm lại.

Tiểu thuyết ngắn với nhan đề khá gây sốc này hóa ra lại được viết bằng giọng văn khá bình thản. Ấy thế nhưng, chút những chi tiết về hội họa, âm nhạc, nghệ thuật, cả cổ điển và đương đại, mang lại cho cuốn sách một cảm giác sâu lắng về cái đẹp và nỗi buồn.

Sau những tác phẩm trong sáng hơn đã từng xuất hiện tại Việt Nam như Hãy chăm sóc mẹ (Shin Kyungsook), Khi hoa kiều mạch nở (Lee Hyoseok), Ai đã ăn hết những cây sing-a ngày ấy (Pah Wan-Suk), Tôi có quyền hủy hoại bản thân của Kim Young Ha thực sự là một góc nhìn khác về văn học và cuộc sống Hàn Quốc.

Là một sự tiếp nối cực đoan hơn của vô số nỗi u sầu đô thị trong văn chương, cuốn tiểu thuyết nhỏ lạnh lùng này thật sự không mấy dễ chịu và không nhất thiết được nhiều người đồng cảm. Nhưng nếu đọc, hãy đọc nó với con mắt của người xem tranh, của người không chỉ nhìn thấy những sắc màu đen tối ngập tràn trước mắt. Khi ấy, thay vì cái chết, rất có thể người ta sẽ nghĩ nhiều hơn đến sự can đảm của chỉ riêng việc hiện tồn.

-007

Sinh năm 1968, từng theo học ngành quản trị kinh doanh nhưng cuối cùng Kim Young Ha đã quyết định trở thành nhà văn. Đến nay Kim đã xuất bản bốn tiểu thuyết cùng nhiều truyện ngắn bằng tiếng Hàn, nhận nhiều giải thưởng văn học uy tín của Hàn Quốc, như giải thưởng Văn học Dongin, giải Isan và giải Hyeondae. Tôi có quyền tự hủy hoại bản thân là tiểu thuyết đầu tay của anh, từng được dịch ra nhiều thứ tiếng.


Điểm tin & Sự kiện