Giải thưởng Dogma dành cho nghệ thuật Tự họa đương đại

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/06/2017 23:26:27

Cuộc triễn lãm mang tên “KHẢ THỂ” nhằm tôn vinh chủ đề Tự hoạ với các tác phẩm được chọn lựa từ 23 nghệ sĩ vào vòng chung cuộc của Giải thưởng Dogma dành cho nghệ thuật đương đại.

Giải thưởng Nghệ Thuật Dogma dành cho Tự hoạ Đương đại công bố danh sách chung cuộc của 23 nghệ sĩ, từ tổng số 254 tác phẩm dự thi. Các tác phẩm được chọn sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm mang tên “KHẢ THỂ” tại không gian trưng bày nghệ thuật Heritage Space ở Hà Nội, cũng là dịp đặc biệt để Ban Giám khảo cuộc thi gặp gỡ lần thứ hai để chọn ra một Giải Nhất chung cuộc và một hạng mục giải khác, là một chương trình lưu trú ở Thuỵ Sĩ.

Trong năm nay, sự đa dạng và mới mẻ của các tác phẩm Tự hoạ được bầu chọn vào vòng trong phản ánh rõ tâm ý của Giải thưởng là muốn góp phần bồi dưỡng cho bối cảnh nghệ thuật đương đại đang trong giai đoạn phát triển ở Việt Nam, bởi không chỉ có tranh vẽ, mà còn có các tác phẩm video, sắp đặt, và sáng tác đa chất liệu được lựa chọn.

“Có thể nói năm 2017 là một mốc cải tổ lớn của Giải, với việc bổ nhiệm những nhân vật rất quan trọng vào Hội đồng Giám khảo, bao gồm anh Lê Quang Đỉnh, chị Bùi Kim Đĩnh và chị Arlette Trần Quỳnh Anh, tạo nên một Hội đồng toàn diện trong đó có một Nghệ sĩ, một Nhà nghiên cứu nghệ thuật và một Giám tuyển,” ông Dominic Scriven, nhà Bảo trợ và đồng thời là người sáng lập Giải thưởng Dogma Prize. “Việc bổ nhiệm này khẳng định trọng tâm của Giải đối với việc khuyến khích nhiều hơn nữa các nghệ sĩ có xu hướng thể nghiệm. Mặc dù tất nhiên là nghệ sĩ ở mọi độ tuổi đều được khuyến khích tham gia. Giải thưởng Dogma rất phấn khởi với số lượng nghệ sĩ đáng kể tham gia trong năm nay, cũng như với bộ sưu tập thật sư đa dạng với nhiều phương tiện sáng tác khác nhau của các tác giả được tiến cử vào vòng chung cuộc”.

Mỗi nghệ sĩ trong danh sách trên có trong tay cơ hội để giành được một Giải Nhất chung cuộc có giá trị là 150 triệu đồng; một chuyến đi Đức tham gia “documenta 14”, có thể được đánh giá là chương trình triễn lãm danh giá nhất thế giới dành cho nghệ thuật hiện đại và đương đại; và một triễn lãm cá nhân. Ngoài ra, thông qua một chương trình hợp tác với Quỹ Futur, Giải thưởng Dogma cũng sẽ đài thọ cho một chương trình lưu trú ở Thuỵ Sĩ dành cho một nghệ sĩ trẻ Việt Nam để có cơ hội thực hành sáng tác cùng với một nghệ sĩ hướng dẫn tại đất nước Châu Âu này.

Triển lãm dành cho các tác phẩm vào vòng chung cuộc dự kiến sẽ được khai mạc vào ngày 8 tháng 7 tại không gian Heritage Space Hà Nội. Thông tin chi tiết cho triển lãm nhóm này sẽ tiếp tục được công bố trong thời gian tới.

Thông tin thêm về giải thưởng Dogma:

Giải  thưởng Dogma được thành lập vào năm 2009 dưới sự tài trợ độc lập của Bộ sưu tập Dogma. Giải thưởng được tổ chức mỗi hai năm, và Giải thưởng Dogma trong năm 2017 là lần thứ Năm.

Mục đích của Giải là nhằm khuyến khích và hỗ trợ cho các nghệ sĩ Việt Nam đang sinh sống ở cả trong và ngoài nước, thông qua trọng tâm là các tác phẩm Tự hoạ, ở mọi hình thức sáng tác. Chủ đề Tự hoạ đã có một bề dày phát triển đáng ghi nhận trong lịch sử văn minh loài người, được đóng góp bởi cái nghệ sĩ tìm cách diễn đạt chính bản thân mình nhằm tạo nên những góc nhìn ẩn dụ đối với nền văn hoá và bối cảnh xã hội mà họ đang tồn tại. Đó chính là tinh thần của Giải thưởng.

 

Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện