Giao thoa nghệ thuật quốc tế tại Art In The Forest

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 14:37:49

Không gian nghệ thuật Flamingo – Art In The Forest 2017 giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật các tác phẩm điêu khắc và hội họa của 17 nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam và quốc tế. Trong thời gian diễn ra Tuần lễ nghệ thuật AIF 2017 (28/10 – 5/11), nhiều hoạt động văn hóa Đông – Tây thú vị khác cũng thu hút hàng chục ngàn du khách đến với Flamingo Đại Lải Resort.

Dự án nghệ thuật thị giác Art In The Forest
Tuần lễ nghệ thuật Flamingo Đại Lải – Art In The Forest 2015 bắt đầu khai mạc vào ngày 31/10/2015 và kéo dài đến hết 8/11/2015 tại Flamingo Đại...

Giao thoa nghệ thuật quốc tế tại Flamingo – Art In The Forest

Sau hai lần tổ chức rất thành công năm 2015 và 2016, Tuần lễ nghệ thuật Flamingo – Art In The Forest 2017 đã vươn tầm trở thành sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc tế khi quy tụ được các nhà điêu khắc tài năng từ các nền mỹ thuật lớn trên thế giới tham gia lưu trú sáng tác như: NĐK Lee Jae Hyo (Hàn Quốc) – tác phẩm “Sỏi đá cũng là vàng”, NĐK Carlos Albert Andrés (Tây Ban Nha) – tác phẩm “Espejo – Raíz” (tạm dịch là “Gương-Cội Rễ”), NĐK Yeo Chee Kiong (Singapore) – tác phẩm “Tâm trí cám dỗ, cỏ cây lay động, ngọn gió vi vu” và NĐK. Mukai Katsumi (Nhật Bản) – tác phẩm “Gia đình”. Mỹ thuật Việt Nam hiện diện tại AIF 2017 với ba nhà điêu khắc đương đại tiêu biểu: NĐK Bùi Hải Sơn – tác phẩm “Khải huyền”, NĐK Nguyễn Nguyên Hà – tác phẩm “Bướm” và NĐK Vũ Bình Minh – tác phẩm “Mây mùa hạ”. Loạt tác phẩm điêu khắc tại AIF 2017 đem đến cho công chúng những ấn tượng thị giác độc đáo từ sự thăng hoa của bàn tay người nghệ sĩ trên chất liệu gỗ và kim loại để diễn tả tinh tế những góc nhìn khác biệt về cuộc sống, về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Trong quá trình lưu trú sáng tác tại Khu resort có không gian nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam, NĐK Carlos Albert Andrés vui mừng chia sẻ về quá trình hoàn thiện tác phẩm “Espejo – Raíz”:“Dự án này đã cho tôi cơ hội thực hiện một tác phẩm vừa thực sự mang tính đại diện cho nghệ thuật của cá nhân mình, vừa là sự trải nghiệm với một chất liệu vô cùng đặc biệt (thép không gỉ) trong điều kiện tuyệt vời và một không gian duyên dáng nên thơ. Nghệ thuật và Tự nhiên hợp nhất lại trong một ý tưởng đơn nhất, cũng như cách con người hòa quyện với thế giới quanh mình”.

17 nghệ sĩ đến từ Việt Nam và Quốc tế cùng tham gia sáng tác trong rừng 

Triển lãm hội họa tại quần thể studio Flamingo Art In The Forest

AIF 2017 đem đến một bất ngờ thú vị đó là quần thể studio Flamingo Art In The Forest nằm giữa rừng thông xào xạc của Đại Lải nơi 10 hoạ sĩ tài năng của nền mỹ thuật Việt Nam tự sắp đặt không gian trưng bày các tác phẩm hội họa. Những chiếc container xù xì, thô mộc được biến hóa tài tình trở thành các căn studio, thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, qua bàn tay tài hoa của các kỹ sư Flamingo, tác phẩm “Nơi này” của hoạ sĩ Phạm Tuấn Tú và “Rừng thông” đan xen giữa thực – ảo của họa sĩ Trịnh Minh Tiến.

Chính tại các căn studio này, lần đầu tiên không gian nghệ thuật Flamingo – Art In The Forest tổ chức chương trình lưu trú hội họa với sự đồng hành của hãng họa phẩm Lukas danh tiếng của Đức. Từ 28/10 – 28/11, 10 họa sĩ tài năng của nền mỹ thuật Việt Nam, những nghệ sĩ mà tên tuổi cùng tác phẩm của họ đã có một vị trí nhất định trong dòng chảy Mỹ thuật nước nhà và khu vực Châu Á cho ra mắt công chúng những “đứa con tinh thần” được chăm chút sau gần một tháng tìm cảm hứng từ thiên nhiên tươi đẹp của vùng hồ Đại Lải và miệt mài sáng tác tại quần thể studio Flamingo – Art In The Forest.

Công chúng sẽ được thưởng thức những tác phẩm hội họa của HS. Mạc Hoàng Thượng – tác phẩm “Những lát cắt”, HS.Hoàng Dương Cầm – tác phẩm “Trung Thu” và ‘Đôi bờ”, HS. Nguyễn Sơn – tác phẩm “Sự khởi đầu”, HS. Hà Mạnh Thắng với những tác phẩm về Vòng tròn thời gian, HS. Nguyễn Xuân Long – tác phẩm “Phật thấu hiểu” và “Chân dung tự họa”, hay “Diễn lại” – tác phẩm hội họa của Tuấn Mami, một trong những nghệ sĩ sắp đặt trình diễn hàng đầu của Việt Nam. AIF 2017 còn còn vinh dự có sự tham gia sáng tác của các khách mời danh dự: Họa sĩ, nhà nghiên cứu phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân – tác phẩm “Bình phong của người” và HS. Nguyễn Xuân Tiệp – tác phẩm “Quả trứng”, “Thánh ca”. Là một trong 4 nghệ sĩ danh dự tham gia chương trình AIF 2017, họa sỹ Nguyễn Xuân Tiệp chia sẻ: “Theo như tôi được biết, Việt Nam đã từng tổ chức nhiều trại sáng tác giao lưu giữa các nghệ sỹ. Nhưng để có không gian, tinh thần làm việc, tôi nghĩ hiện nay chỉ có Flamingo Art In The Forest làm tốt điều này. Tôi cho đây là tầm nhìn tương đối lớn và bước tiến xa khi nhà tổ chức muốn xây dựng nên một trại sáng tác hoàn chỉnh dành cho giới nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật. Ngoài mục đích và đường hướng rõ ràng, đây sẽ trở thành quần thể nghệ thuật tiên phong – nơi lưu giữ và gìn giữ các tác phẩm ngay giữa không gian thiên nhiên. Trong tương lai, ý nghĩa của trại sáng tác Art In The Forest sẽ lan tỏa nhiều hơn ở trong nước và mở hướng vươn tới tầm châu Á”.

Nhóm thực hiện

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện