Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội tổ chức sự kiện “Gặp gỡ mùa Thu – Autumn Gathering”

Đăng ngày:

Ngày 29/08/2022, tại Trung tâm Hội Nghị Quốc tế, số 11, Lê Hồng Phong, Hà Nội, Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội (HNEW) đã long trọng tổ chức chương trình “Gặp gỡ mùa Thu – Autumn Gathering”.

Chương trình có hai nội dung chính:

Phần 1: Hội thảo “Giải pháp tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ” do Trung tâm thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) và HNEW phối hợp tổ chức.

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở mức cao, chiếm 26,5% tổng số doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thường gặp nhiều khó khăn hơn các doanh nghiệp do nam giới làm chủ. Kể cả khi chưa có đại dịch COVID-19, phụ nữ làm chủ các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp nhiều thách thức trong việc tiếp cận thông tin và các nguồn tài chính. Số lượng doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có nhu cầu tiếp cận các nguồn tín dụng cao (66%), tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ (khoảng 20%) trong số đó có thể tiếp cận được. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhu cầu tiếp cận tín dụng của phụ nữ làm chủ doanh nghiệp càng cao hơn nữa để khôi phục sản xuất, kinh doanh.

HNEW Event 2022

Hội thảo “Giải pháp tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ” do Trung tâm thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) và HNEW phối hợp tổ chức.

Trong bối cảnh đó, Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) thực hiện nghiên cứu Thực tiễn triển khai các chính sách đặc thù trong ứng phó với đại dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ từ Tổ chức Tài chính quốc tế, Ngân hàng Châu Á và các ngân hàng thương mại tại Việt Nam nhằm tìm kiếm những giải pháp tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đặc biệt để khôi phục sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu và trao đổi hàm ý chính sách và thực tiễn với các bên liên quan, CEPEW và Hiệp hội Nữ doanh nhân thành phố Hà Nội (HNEW) phối hợp tổ chức hội thảo Giải pháp tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ do các chuyên gia đến từ Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tài chính và đại diện doanh nghiệp chia sẻ và cùng thảo luận.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, Việt Nam đã có một số quy định về thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế và đề ra chỉ tiêu về tỷ lệ nữ làm chủ các doanh nghiệp trong các chiến lược quốc gia về bình đẳng giới từ năm 2011. Tuy nhiên, các chính sách về hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, bao gồm các chính sách được ban hành nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19 đều trung tính về giới. Do đó, cán bộ tín dụng của các NHTM ứng xử như nhau giữ doanh nghiệp do nam giới và doanh nghiệp do phụ nữ miễn là các doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn.

HNEW event 2022

Bà Đoàn Thị Bích Ngọc – Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội chào đón các vị khách tham dự sự kiện.

Để giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do phụ nữ làm chủ phát triển bền vững và vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thông qua một số ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ủy quyền như BIDV, VP Bank, SHB, SeABank, TPBank và ACB  đã và đang thực hiện một số chương trình hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp này. Các chương trình tín dụng đặc thù dành cho DNNVV do phụ nữ làm chủ đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử và đề cập trong báo cáo thường niên năm 2021 của các ngân hàng. Tuy nhiên, cán bộ tín dụng của hai trong số các ngân hàng này cho biết, họ chưa nắm rõ các chương trình này nên ứng xử như nhau giữa nữ và nam là chủ các doanh nghiệp và chỉ ưu tiên lãi suất đối với doanh nghiệp nào có uy tín tín dụng tốt. Trong khi đó, khi vay tiền từ các NHTM, các nữ chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm về điều kiện vay, thủ tục vay, lãi suất và thời hạn vay mà ít tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của chương trình tín dụng.

Do đó, các NHTM cần có các hướng dẫn cụ thể hơn dưới góc độ bình đẳng giới để cán bộ tín dụng thực hiện tốt hơn các gói tín dụng đặc thù dành cho các DNNVV do phụ nữ làm chủ. Về chính sách, Chính phủ cần xem xét có gói hỗ trợ lãi suất cho các DNNVV do phụ nữ làm chủ thông qua các NHTM để góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu đề ra trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030.


Xem thêm

• 13 điều cần phải từ bỏ để xây dựng sự thành công 

• 8 sự thay đổi về mặt tinh thần mà bạn nên áp dụng để thành công hơn trong cuộc sống

• 7 tính cách kì lạ của một người thành công


Phần 2: Tiệc ngoại giao là sự kiện hàng năm của Hiệp hội Nữ Doanh nhân Thành phố Hà Nội dành để tri ân các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội cùng các đối tác đã luôn đồng hành, hỗ trợ HNEW trong suốt những năm vừa qua

Với mục tiêu tái thiết lập mối quan hệ của HNEW với các tổ chức quốc tế, tìm kiếm thêm nhiều cơ hội kết nối các dự án về lãnh đạo nữ, phụ nữ làm kinh doanh và đồng thời kết nối các doanh nghiệp xuất – nhập khẩu của HNEW với các tổ chức xúc tiến thương mại khác, Chương trình Tiệc ngoại giao năm nay có sự tham dự của hơn  30 Đại sứ quán và các tổ chức quốc tế như: Đại sứ quán Hoa kỳ, Canada, Thái Lan, Myanma, Nam Phi, Palestine, Ai Cập, Rumani, Argentina, Ý, Lào, Mehico, Philipine, các tổ chức USAIDS, UNIDO, JICA, JETRO… và hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan TW và địa phương,  Hiệp hội nữ Doanh nhân các tỉnh Hải Dương, Hà Nam, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thanh Hóa, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Bắc GIang và các hội viên HNEW đã mở ra nhiều cơ hội mới, đem lại hiệu quả tích cực nhằm tăng cường tinh thần hợp tác vì sự phát triển bền vững của cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, bà Đoàn Thị Bích Ngọc – Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh: “Đồng hành cùng HNEW trong những năm qua là các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế trong đó không thể không kể đến Đại sứ quán Đan Mạch, ĐSQ Hoa Kỳ, ĐSQ Hà Lan, tổ chức USAID, tổ chức PUM Hà Lan, Tổ chức Cherie Blair – Anh đã tài trợ các dự án giúp HNEW tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng, nâng cao vị thế và tầm ảnh hưởng đến các tổ chức trong và ngoài nước, một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác bền chặt và hiệu quả trong suốt thời gian qua”.

Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội mong muốn chương trình sẽ giúp cho việc gắn kết giữa HNEW với các tổ chức trong nước và quốc tế nâng lên tầm cao mới, thúc đẩy hoạt động thương mại, tăng cường tinh thần hợp tác vì sự phát triển bền vững của cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế!

Cùng điểm lại một số hình ảnh đáng nhớ của sự kiện GẶP GỠ MÙA THU – AUTUMN GATHERING

các nữ doanh nhân

các nữ doanh nhân trong sự kiện gặp gỡ mùa Thu

sự kiện gặp gỡ mùa Thu và các nữ doanh nhân
các nữ doanh nhân

sự kiện gặp gỡ mùa Thu

các nữ doanh nhân sự kiện gặp gỡ mùa Thu

sự kiện gặp gỡ mùa Thu

các nữ doanh nhân

doanh nhân

các nữ doanh nhân trong sự kiện gặp gỡ mùa Thu

sự kiện gặp gỡ mùa Thu

các nữ doanh nhân

sự kiện gặp gỡ mùa Thu

sự kiện gặp gỡ mùa Thu và các nữ doanh nhân

các nữ doanh nhân

sự kiện gặp gỡ mùa Thu

——————————-

Thông tin thêm về Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội:

Hiệp hội nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội (HNEW) chính thức được thành lập trên vào năm 2008. HNEW được hình thành trên cơ sở hội nhập để phát triển, là nơi hội ngộ của cộng đồng doanh nhân nữ, nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm kinh doanh, chia sẻ kỹ năng sống đồng thời cũng là môi trường thuận lợi để các chị em khẳng định vai trò và hình ảnh của mình với cộng đồng Doanh nhân Việt Nam và thế giới.

Trong hơn 15 năm hoạt động, HNEW đã tổ chức những hoạt động cụ thể, tích cực nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp cho giới nữ tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, xúc tiến và hỗ trợ thương mại… Đặc biệt, HNEW cũng là Hội nữ doanh nhân có tới 4/30 thành viên Ban chấp hành được Forbes ghi nhận là phụ nữ tạo ảnh hưởng, 2 trong 9 thành viên Ban thường trực tham gia vào Hội đồng nhân dân Thành phố nhằm xây dựng chính sách cải thiện môi trường kinh doanh. Ngoài ra, thành viên của Hiệp hội cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội khác như làm từ thiện, hỗ trợ phát triển cộng đồng, tiếp nhận người sau cai nghiện vào làm việc, đỡ đầu cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. 

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more